Trang chủ >> Kỹ năng công việc

7 bước cần thực hiện ngay sau khi bạn nghỉ một công việc

"Tại thời điểm này, triển vọng công việc của bạn có thể ảm đạm, nhưng bạn vẫn có thể thực hiện các bước có mục đích đối với vai trò tiếp theo của bạn". Joseph Liu - diễn giả tư vấn thay đổi nghề nghiệp, cho biết.

 

Dưới áp lực của việc giãn cách xã hội gần đây đã giảm đi phần nào. Đây là thời điểm cho một số người muốn tìm một công việc mới. Dưới đây là các bước bạn nên làm để có một công việc mới sau khi đã nghỉ một công việc hiện tại:

 

1. Củng cố mối quan hệ

Những mối quan hệ của chúng ta với người khác đều có thể tạo nên sự khác biệt. Bạn có thể tìm kiếm một cơ hội mới thông qua những người bạn, đồng nghiệp của bạn thông qua các cuộc gọi họp.

Trong thời điểm này, các cuộc trò chuyện sẽ là những cuộc gọi video thay vì giờ ăn trưa. Nhưng bạn cũng nên sử dụng thời gian còn lại của mình để giải thích, chia sẻ kế hoạch của bạn và khám phá những cách bạn có thể kết nối với mọi người để có thể giúp đỡ lẫn nhau, ngay bây giờ hoặc trong tương lai.

 

2. Giảm chi tiêu

Giảm bớt hoặc loại bỏ các chi tiêu bị cấm hoặc hạn chế trong thời gian này, ví dụ như dịch vụ bar, phí đăng ký tập gym, hủy bỏ các kỳ nghỉ đắt tiền hoặc tránh đặt hàng quá thường xuyên.

Bằng cách giảm chi phí, bạn không chỉ giảm bớt áp lực tài chính mà còn cho phép bản thân tìm kiếm việc làm một cách tự tin thoải mái hơn.

 

3. Chấp nhận những gì đã xảy ra và tiếp tục

Thực tế bạn có thể thất vọng khi không thể tiếp tục công việc hiện tại hoặc xảy ra một điều gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Chấp nhận thực tế này sẽ giúp bạn sẵn sàng cho những kế hoạch mới của mình.

Xây dựng một danh sách công việc cần làm có thể bao gồm cập nhật lý lịch làm việc, viết mẫu thư xin việc, cập nhật Linkedin của bạn, tiếp cận các mối quan hệ trong ngành và thực hiện phỏng vấn. Thông qua những hướng dẫn này để có thể làm tăng cơ hội tìm kiếm một công việc mới cho bản thân.

 

4. Nắm bắt những thành tựu mà bạn đã đạt được gần đây nhất

Hãy chắc chắn rằng bạn vẫn lưu giữ các thành tựu quan trọng của bạn trong một tập tài liệu nào đó để có thể bổ sung chúng vào các gạch đầu dòng trong CV của bạn. Đảm bảo hồ sơ của bạn luôn được cập nhật và sẵn sàng để gửi khi có cơ hội.

Hơn nữa, bây giờ là thời điểm tốt để hỏi người quản lý cũ của bạn về đề xuất mà bạn đã làm nếu bạn đã quên để bổ sung vào hồ sơ của bạn.

 

5. Xây dựng lại thương hiệu của bản thân

Trong một hoàn cảnh đặc biệt như hiện nay, cách bạn phản ứng sẽ nói rất nhiều về bạn, tính chuyên nghiệp của bạn. Mặc dù không thể tiếp tục công việc hiện tại bởi bất cứ lý do nào, cách bạn đối mặt với nghịch cảnh là cơ hội để xác định lại thương hiệu cá nhân của mình.

Củng cố các phẩm chất như sự kiên trì, chủ động và tích cực có thể hấp dẫn đối với các nhà tuyển dụng trong tương lai. Bạn có thể đưa ra những sáng kiến để tiếp cận nhà tuyển dụng tiềm năng hoặc truyền đạt các sở thích và kỹ năng của mình trên trang cá nhân của bạn. Tránh nói những tiêu cực về người quản lý cũ và tập trung vào các điểm mạnh của bạn.

 

Xem thêm 3 cách duy trì thói quen hàng ngày tại đây nhé!

 

6. Làm lại cho một khởi đầu mới

Khi giải thích về lý do nghỉ công việc cũ. Nhiều người thường phòng thủ, cảm thấy cay đắng hoặc cảm thấy không an toàn. Cách tốt nhất để tránh những điều đó là thoải mái với thực tế là bạn nghỉ việc không phải do kết quả làm việc của bạn. Thay vì vậy, hãy dành thời gian này để nhắc nhở bản thân về những thành tựu, kỹ năng quan trọng và những điểm mạnh bạn dự định sẽ áp dụng cho vai trò tiếp theo của mình.

Từ đó hãy chuẩn bị một kịch bản chính xác những gì bạn sẽ nói khi mọi người hỏi chuyện gì đã xảy ra. Hãy chắc chắn bạn có một bản tường thuật nghề nghiệp rõ ràng trong 2-3 phút để sẵn sàng trả lời những câu hỏi.

 

Bằng cách này, bạn có thể bắt gặp một cách lịch sự và chuyên nghiệp khi ai đó hỏi về lịch sử công việc của bạn.

 

7. Bắt đầu với mạng xã hội

Bạn có thể kết nối với mọi người thông qua mạng xã hội, những người làm việc tại nhà sẽ cởi mở hơn để nói chuyện với bạn vì họ cũng khao khát để kết nối với những người khác.

Thiết lập các cuộc phỏng vấn thông tin trên các nền tảng hội họp web như Zoom hoặc Skype. Tham gia ngày càng nhiều hội thảo trực tuyến, hội chợ việc làm ảo hoặc gặp gỡ ảo để kết nối với những người khác ngay tại nhà của bạn.

 

Bằng cách làm theo đề xuất này, bạn sẽ không tìm thấy thành công ngay lập tức. Nhưng với đủ nỗ lực, bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được cơ hội mới trong tương lai.

 

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: Dịch COVID-19: Ba cách duy trì hoạt động tìm kiếm việc làm của bạn

Kỹ năng công việc

Việc Làm
8
Mức lương: 4,000,000
Hồ Đắc Di, Tây Thạnh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
6
Mức lương: 5,000,000
Hồ Đắc Di, Tây Thạnh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
61
Mức lương: 5,000,000
Tầng trệt tòa nhà Nguyễn Hưng, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
26
Mức lương: 24,000
Tầng trệt tòa nhà Nguyễn Hưng, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
15
Mức lương: 5,000,000
Tầng trệt tòa nhà Nguyễn Hưng, Phường 15, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Bài Viết Khác