Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Cách nhận biết phương pháp học tập phù hợp với bạn

10/28/2019

Sự thật lớn nhất mà tôi nhận ra trong suốt quá trình đi học tại trường học là cách giảng dạy tại trường mang tính khuôn khổ và áp đặt. Tất nhiên với cách học thế này thì không phải ai cũng có thể phát triển tư duy một cách thuận lợi. Ở bất kỳ độ tuổi nào chúng ta cũng cần phải học hỏi, dù bạn còn là sinh viên hay đã đi làm thì việc học cũng không dừng lại trừ khi bạn chỉ muốn mãi mãi chững lại ở một mức thu nhập và không có ý định thăng tiến. Vậy học thế nào là đúng cách và hiệu quả? Hãy tham khảo những nội dung dưới đây để định hướng bạn thuộc phương pháp học nào.

1. Học trực quan

Một người học trực quan (còn được gọi là người học không gian) vượt trội trong việc giải mã bất cứ thứ gì trực quan - điển hình là bản đồ và đồ thị.

Nếu bạn là kiểu người học này, bạn có khả năng xuất sắc về hình học trong lớp toán nhưng phải vật lộn với số học và các con số. Cho đến ngày nay, bạn cũng có thể vật lộn với việc đọc và viết ở một mức độ nào đó.

Trong khi những người học trực quan được mô tả là những người “chậm tiêu”, thì họ rất giàu trí tưởng tượng. Họ cũng xử lý những gì họ thấy nhanh hơn nhiều so với những gì họ nghe.

2. Học bằng lời nói

Học tập bằng lời nói, mặt khác, là học thông qua phương pháp luận biện, thuyết trình... Người học bằng lời nói xuất sắc trong việc đọc, viết, nói và nghe. Do đó, họ có khả năng là những người tìm thấy cảm giác hồi hộp khi xoắn lưỡi và chơi chữ.

Họ cũng hoàn toàn thích các lớp kịch, viết, và diễn thuyết. Nhưng để đưa họ xem những bản đồ hay cố đưa họ ra khỏi chiếc hộp vô hình của bản thân, có lẽ họ sẽ có chút đấu tranh tư tưởng.

3. Học logic

Đừng nhầm lẫn với người học trực quan, những người này giỏi các câu đố toán học và logic. Bất cứ điều gì liên quan đến số hoặc thông tin hình ảnh trừu tượng khác là họ giải quyết xuất sắc.

Họ cũng có thể phân tích mối quan hệ giữa nguyên nhân và kết quả khá tốt. Một phần là do quá trình suy nghĩ của họ là tuyến tính.

Những người này thích nhóm thông tin, tạo danh sách cụ thể, chương trình nghị sự hoặc một hành trình lên kế hoạch sẵn.Họ cũng có một tình yêu cho các trò chơi chiến lược và tính toán trong đầu.

4. Học thính giác

Tương tự như học bằng lời nói, kiểu học này tập trung vào âm thanh ở mức độ sâu hơn. Những người này nghĩ theo trình tự thời gian và xuất sắc hơn trong các phương pháp được vạch ra từng bước một. Đây có thể là những người sẽ xem video Youtube để học hoặc thực hành nhiều.

Những người này cũng có một trí nhớ tuyệt vời về các cuộc trò chuyện và các cuộc tranh luận. Rất có thể họ nổi trội ở bất cứ điều gì liên quan tới giao tiếp.

Cũng như tên gọi của phương pháp, những cá nhân này có tài năng âm nhạc tuyệt vời. Họ có thể cảm thụ nhạc cụ, nhịp điệu và âm điệu rất tốt. Tuy nhiên, họ có thể mất một thời gian khó khăn để thể hiện ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm và cử chỉ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ không giỏi tư duy biểu đồ, bản đồ và đồ thị.

5. Học xã hội

Mặt khác được gọi là người có khả năng học nhóm, kỹ năng của họ rất độc đáo. Họ không đặc biệt xuất sắc trong lớp học nhưng rất giỏi ngoại giao.

Đây là những người hào hứng trong các cuộc trò chuyện nhóm hoặc các dự án nhóm. Chủ yếu là vì họ có năng khiếu với việc đưa ra ý tưởng và thảo luận về chúng.

Họ cũng có một sự bộc lộ tốt về cảm xúc, biểu cảm trên khuôn mặt và sự năng động trong mối quan hệ. Họ có khả năng là những người đầu tiên chỉ ra nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề giao tiếp.

6. Học tập cá nhân

Trái lại với việc học nhóm, những người này thích học một mình. Đây là những người thích tự học và làm việc một mình. Thông thường, những người học nội tâm rất đồng điệu với bản thân họ có nghĩa là họ biết họ là ai, cảm xúc và khả năng của chính họ.

Kiểu học tập này có nghĩa là bạn thích tự học một cái gì đó và thường là mỗi ngày. Bạn cũng có những kỹ năng bẩm sinh trong việc quản lý bản thân và đam mê tự suy nghĩ.

7. Học vật lý

Còn được gọi là học động học, những người này thích làm việc bằng tay. Đây là những người yêu thích đồ gốm hoặc những việc tự tay làm. Nếu bạn là một người học vật lý, bạn sẽ thấy bạn có một sở thích rất lớn trong việc sử dụng cơ thể của bạn để học.

Điều này có nghĩa là không chỉ gốm hoặc những vật dụng tự làm mà bạn thích. Bạn cũng có thể yêu thích thể thao hoặc bất kỳ phương tiện nghệ thuật nào khác như vẽ tranh hoặc đồ gỗ. Bất cứ điều gì liên quan đến việc học thông qua thao tác vật lý sẽ làm bạn thích thú và tiếp thu xuất sắc.

Mặc dù điều này không chỉ áp dụng cho các hoạt động thể chất trực tiếp. Một người học vật lý cũng có thể tập trung khi họ hành động chân tay trong lúc học và làm việc như nhịp chân hoặc gõ tay theo nhịp.

8. Học tự nhiên

Cách học cuối cùng là tự nhiên. Đây là những người xử lý thông tin thông qua các mẫu trong tự nhiên. Họ cũng áp dụng lý luận khoa học trong đời sống.

Không có nhiều người có thể kết nối với phương pháp học này trong số các kiểu học tập chủ yếu. Những người xuất sắc trong phương pháp học tập này thường là nông dân, nhà tự nhiên học hoặc nhà khoa học.

Đây là những người yêu thích mọi thứ với thiên nhiên. Họ đánh giá cao thực vật, động vật và môi trường nông thôn sâu sắc hơn so với những người khác.

Vậy làm thế nào để biết bạn thuộc phương pháp học nào?

Khi  bạn đã đọc qua những phương pháp học trên, bạn tự thấy rằng bản thân mình có một vài điểm tương ứng với một số phương pháp học chứ không riêng một phương pháp học duy nhất. Bạn hoang mang không rõ mình thật sự phù hợp với phương pháp học nào.

Rất may, chúng tôi có công thức để bạn tìm ra phương pháp học duy nhất phù hợp với bạn. Cùng trải nghiệm công thức phổ biến này với tên gọi: Mẫu VARK

Được nghiên cứu và phát triển bởi Neil Fleming và David Baume, Mẫu VARK là một đoạn đối thoại ngắn áp dụng cho giảng viên và người học. Nó được bao quát từ 8 phương pháp học trên thành 4 phương pháp chính:

Trực quan (Visual) – những người học bằng tầm nhìn

Thính giác (Auditory) – những người học bằng cách nghe

Đọc/ viết (Reading/ writing) – những người học bằng cách đọc và viết

Động học (Kinesthetic) – những người học bằng hình thức vận động

Nhưng tại sao cần tập trung vào những phương pháp này?

Hình thức này được xây dựng không với mục đích thảo luận mà để người học có được chìa khóa tìm ra phương pháp – hiểu rõ cách học của họ.

Bởi vì hệ thống giảng dạy của chúng ta hiện nay chỉ tập trung vào một phương pháp học chung duy nhất áp dụng cho tất cả người học. Mặc dù chúng ta không còn đi học nữa nhưng khi đi làm chúng ta vẫn cần học thêm những kiến thức để phát triển sự nghiệp. Kiến thức vẫn là điều tốt nhất cho sự nghiệp của mỗi người trong tương lai. Vì thế phương pháp học vẫn được quan tâm và tìm kiếm trên mạng rất nhiều.

Kết hợp với 4 phương pháp trên, chúng tôi đưa ra những câu hỏi gợi ý để người học có thể sử dụng tự hỏi chính mình hoặc dùng để khảo sát nhóm học. Qua đó có thể tự tìm phương pháp học cho bản thân cũng như cách để tạo nhóm học phù hợp với mỗi người.

Thang đo hoạt động / phản xạ: Bạn thích xử lý thông tin như thế nào?

Thang đo thính giác / trực quan: Bạn thích lấy thông tin như thế nào?

Thang đo hình ảnh / lời nói: Bạn thích thông tin được trình bày như thế nào?

Quy mô tuần tự / toàn cầu: Bạn thích tổ chức thông tin như thế nào?

Điều này có thể thu hẹp cách bạn học và cung cấp một số lời khuyên thiết thực khác để nâng cao trải nghiệm học tập của bạn.

Chúc bạn tìm ra phương pháp tự học thành công cho chính mình!

Xem thêm: Cách tìm ra những thói quen cốt lõi giúp thay đổi cuộc đời bạn

Kỹ năng công việc

Việc Làm
1
Mức lương: 7,000,000
273 Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
1
Mức lương: 6,000,000
25 Đường 27 Khu Đô Thị Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức
5
Mức lương: 12,000,000
Địa chỉ 458 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
22
Mức lương: 4,000,000
Hồ Đắc Di, Tây Thạnh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
8
Mức lương: 5,000,000
Hồ Đắc Di, Tây Thạnh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Bài Viết Khác