Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Thể hiện hay "giấu nghề"?

03/29/2019

Tôi từng đọc một mẩu bài đăng trên Facebook với nội dung như sau: “Các bạn nghĩ gì về việc thể hiện bản thân quá trớn trong lớp học? Này, tui đồng ý là bạn giỏi, bạn biết nhiều thứ hơn người khác. Nhưng mà cái việc bạn tỏ ra hiểu biết trước một tập thể lớp như chiều nay trong lớp đọc 4 như vậy thì không thể nào chấp nhận được. Có thể với bạn thì không sao, nhưng nó sẽ làm những người khác khó chịu đấy bạn ạ, mình nghĩ bạn nên để chút bộ óc "thiên tài" của bạn suy nghĩ về cách làm người đi. Người giỏi như bạn thiếu gì, chẳng qua họ không lên tiếng thôi.

Các bạn có suy nghĩ như thế nào khi đọc những dòng như trên? Tôi chắc chắn sẽ có những người đồng ý, nhưng cũng biết rằng một phần đông khác không thể chấp nhận quan điểm này.

1. Lợi ích không ngờ đến từ "thể hiện"

Tôi từng học tập và làm việc với những người rất giỏi, nhưng số phận của họ luôn được chia ra thành hai nhóm. Một nhóm luôn được tung hô và gây được sự chú ý, nhóm còn lại lầm lì và ít được người khác quan tâm. Vậy lý do là gì?

Trong cuộc sống, không phải ai cũng có thể dành thời gian để tìm hiểu bạn. Vì vậy, việc bạn có tính cách ra sao, tài năng như thế nào… nếu không thông qua điểm số, không qua tiếp xúc, sẽ chẳng bao giờ có ai nhìn thấy được nếu bạn không chủ động bộc lộ ra ngoài. Lấy ví dụ kinh điển với 2 học sinh đồng hạng nhất trong cùng 1 lớp, số điểm của họ là ngang nhau, nhưng học sinh B lúc nào cũng rụt rè, im lặng, trong khi đó học sinh A luôn tích cực năng nổ phát biểu trong giờ học, giúp không khí buổi học bao giờ cũng sôi động và đồng thời luôn là vị cứu tinh của cả lớp khi không một ai có thể trả lời được câu hỏi cô giáo đặt ra. Kết quả là học sinh B dù thành tích cao nhưng trong mắt giáo viên lại chẳng bao giờ nổi bật, còn A thì ngày càng chiếm lấy tình cảm và sự ngưỡng mộ từ thầy cô kể cả bạn bè, và luôn là người đầu tiên được đề xuất tham gia các cuộc thi lớn. Một ví dụ khác, hai nhân viên IT cùng là đồng nghiệp thiết kế phần mềm, đồng thời cả hai cùng có khả năng thiết kế đồ họa. Tuy nhiên khi được sếp yêu cầu, chỉ có nhân viên C chấp nhận thực hiện nhiệm vụ mới, trong khi D từ chối vì lý do sâu xa là lười. Vậy nên điều hiển nhiên, C sẽ nhận được phần thưởng và chắc chắn sẽ được sếp trọng dụng hơn D, sau này khi có nhiều cơ hội mới, C luôn là người được sếp cân nhắc trao tặng chứ không phải là D.

2. Thể hiện bản thân - tiến đến mục đích

su the hien giup ban than khac biet

                                       Sự thể hiện giúp bản thân khác biệt

Bạn có nhận ra điều gì ở đây không? Với tất cả những người có cùng trình độ, yếu tố quyết định đến sự thành công của mỗi người đó chính là mức độ thể hiện bản thân từ họ. Thể hiện bản thân đồng nghĩa với việc bạn tự trao cho mình cơ hội để người khác biết đến bạn, tự tạo cơ hội để có được những điều xứng đáng hơn với trình độ của mình. Khi bạn cho người khác thấy được khả năng của bạn, họ mới có thể tiếp tục khai thác hay tạo điều kiện cho bạn khai thác khả năng đó từ bản thân bạn. Nhất là ở môi trường làm việc, sẽ không ai dành quá nhiều thời gian để tìm hiểu về bạn. Minh chứng cụ thể nhất đó chính là CV ứng tuyển, hay nếu không mang đủ cá tính và không thể hiện bản thân đúng mức qua buổi phỏng vấn, bạn chắc chắn sẽ thua. Về tương lai, chỉ khi bạn tích cực cống hiến, cho người khác thấy khả năng mới và ngọn lửa nhiệt huyết lâu dài trong bạn, sự nghiệp của bạn mới có cơ hội tiến triển như bạn mong muốn. Đừng bao giờ có tư tưởng “giấu nghề” hay có suy nghĩ rằng bản thân giỏi rồi thì người khác tự thấy, đâu cần bộc lộ. Giấu nghề thực chất chẳng làm bạn trở nên ngầu và giá trị hơn, thậm chí còn hại bạn. Bạn bỏ thời gian và tiền bạc ra trau dồi tài năng làm gì để rồi phải giấu nó đi? Cho dù bạn có là mặt trời, nhưng nếu bạn không tỏa nắng thì chẳng ai biết bạn là mặt trời cả.

"giau nghe" khong giup ban tro nen ngau hon

                      "Giấu nghề" không giúp bạn trở nên ngầu hơn

Trong học tập và làm việc, đừng bao giờ ngại thể hiện bản thân khi bạn có đủ khả năng và kiến thức về vấn đề bạn đang đối mặt. Tuy nhiên bạn cần phải chú ý tiết chế ở mức độ vừa phải, đừng quá phô trương, đặc biệt là không nên cố tỏ ra mình rất hiểu vấn đề này trong khi bản thân thật sự không có chút thông tin gì về nó. Bên cạnh đó, với những bạn thích thể hiện bản thân, các bạn hãy luôn suy nghĩ rằng mình chỉ đang thể hiện trong phạm vi mình có và còn phải học hỏi thêm rất nhiều thay vì có tư tưởng mình đã giỏi hơn người khác. Có như vậy, việc cho người khác thấy khả năng của bạn mới có giá trị một cách lâu dài.

Xem thêm: Không có khả năng tôi vẫn làm!

Kỹ năng công việc

Việc Làm
1
Mức lương: 7,000,000
273 Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
1
Mức lương: 6,000,000
25 Đường 27 Khu Đô Thị Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức
5
Mức lương: 12,000,000
Địa chỉ 458 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
22
Mức lương: 4,000,000
Hồ Đắc Di, Tây Thạnh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
8
Mức lương: 5,000,000
Hồ Đắc Di, Tây Thạnh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Bài Viết Khác