Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Giữ chân nhân viên tốt là để họ ra đi?

01/23/2019

Thành công ở bất kỳ một lĩnh vực nào bao giờ cũng đòi hỏi sự góp mặt của những con người tài giỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dành cả cuộc đời để làm việc và cống hiến cho một nơi duy nhất.

Dù làm việc trong một doanh nghiệp, bệnh viện, hay một ngôi trường phổ thông…  khi một người thật sự có năng lực và bản thân họ cũng nhận ra điều ấy, yêu cầu của họ về môi trường làm việc chắc chắn sẽ cao hơn ban đầu. Khi ấy, họ sẽ muốn nhận được nhiều thứ xứng đáng với công sức và trí tuệ mà họ đã bỏ ra, hoặc mong muốn được thử sức với một con đường mới rộng lớn hơn. Vì vậy, để có thể giữ chân họ, nhà lãnh đạo cần thiết phải nắm những điều sau đây:

1. Đẩy mạnh sự phát triển của nhân viên

Khi nói đến việc giữ chân nhân viên, ta cần nhìn vấn đề với một góc độ mở. Không phải bất chấp làm mọi việc để níu giữ người tài, mà hãy khiến cho bản thân họ tự giác ở lại.

 

 

Hãy đối xử với họ như cách họ muốn, cho họ những điều họ thật sự cần. Tức là tạo điều kiện cho họ được huấn luyện riêng theo cách phù hợp với họ, cho họ thật nhiều cơ hội thăng tiến, tự do sáng tạo cũng như các cơ hội học hỏi và hợp tác, cuối cùng là cơ hội được làm những công việc có ý nghĩa. Những nhân viên tham vọng đều muốn có cơ hội tạo nên sự khác biệt và những vị sếp siêu đẳng chính là những người giúp nhân viên làm được điều đó.

2. Tận dụng nhân viên giỏi tối đa khi còn cơ hội

Trước hết, là một nhà lãnh đạo, bạn cần phải chấp nhận một sự thật rằng: bạn không thể nào giữ mãi một nhân tài. Cũng như loài chim khi càng lớn càng trưởng thành, phải biết chọn cho mình những cành cây to khỏe hơn phù hợp với khối lượng của mình để đậu, đó là điều tất yếu. Thay vì sợ hãi việc nhân viên tốt rời bỏ bạn, tính toán chi li việc có nên tiếp tục tạo điều kiện cho họ hay không, bạn hãy biết tận dụng những giá trị mà họ mang lại khi vẫn còn cơ hội có được họ trong tay.

 

 

Dù là trong thời gian ngắn, nhưng giá trị mà những con người tài giỏi mang lại chắc chắn sẽ không hề nhỏ. Sau khi đã tạo đầy đủ điều kiện phát triển như mong muốn của họ, bạn hãy tập trung vào việc tận dụng tối đa khả năng của những nhân viên đó, đích thân hướng dẫn sự nghiệp cho những nhân viên này và giao cho họ những cơ hội và những trách nhiệm không hề có ở những nơi khác.

Nếu thật sự đến ngày họ ra đi, bạn cũng đừng vì thế mà trở mặt. Mối quan hệ luôn là lợi thế rất lớn dù là bất kỳ lĩnh vực nào. Hãy giữ liên lạc với họ, nếu không là đồng nghiệp, không là đối tác, chắc chắn vẫn có thể là bạn bè. Và khi vẫn duy trì được mối quan hệ tốt đẹp, việc bạn tiếp cận được những cơ hội kinh doanh, những tài năng và ý tưởng mới sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Sự tình nguyện đến từ những nhân tài

Việc bạn bỏ đi chiến lược níu kéo, tạo điều kiện và cho phép nhân viên của mình được mở rộng cánh cổng sự nghiệp ở những môi trường cao hơn, chắc chắn sẽ tạo dựng được tình cảm tốt đẹp trong lòng nhân viên về bạn.

 

 

Nếu doanh nghiệp của bạn đủ tốt và đáp ứng cho họ những điều họ cần, tại sao họ lại phải rời đi?

Hay nếu doanh nghiệp của bạn đã từng là khởi điểm cho những nhân tài có tầm ảnh hưởng lớn, danh tiếng của nơi bạn làm việc ít nhiều sẽ được đánh bóng hơn một lớp. Và khi đó, những nguồn lực mới sẽ bị thu hút, và cứ thế, dù nhân viên cũ không thật sự ở lại, bạn vẫn sẽ có được một dòng chảy tài năng đổi mới liên tục cho chính doanh nghiệp của mình.

Hãy nhớ rằng tài năng là phải được phát triển, không phải để bó buộc trong một khuôn khổ nhất định. Để giữ chân người tài mà không phải níu kéo, đó mới chính là cách làm của một nhà lãnh đạo tài ba.

Xem thêm: 5 cách giúp bạn trở thành người có tính kỷ luật cao

Kỹ năng công việc

Việc Làm
1
Mức lương: 7,000,000
273 Điện Biên Phủ, Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
1
Mức lương: 6,000,000
25 Đường 27 Khu Đô Thị Vạn Phúc, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức
5
Mức lương: 12,000,000
Địa chỉ 458 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
22
Mức lương: 4,000,000
Hồ Đắc Di, Tây Thạnh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
8
Mức lương: 5,000,000
Hồ Đắc Di, Tây Thạnh, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Bài Viết Khác