Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Tránh những sai lầm không nên có trong CV

11/09/2020

Cho dù các bạn là những “lính mới” lần đầu viết CV tìm việc hay là đã trải qua vô số lần cặm cụi trước màn hình máy tính để trau chuốt CV thì có một điểm chung khiến cho tấm CV của các bạn không thể lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng chính là việc các bạn vấp phải những sai lầm chí mạng, mà có thể nhiều khi các bạn ngộ nhận rằng nó hoàn toàn đúng.

1. VIẾT CV CÀNG DÀI CÀNG ẤN TƯỢNG

CV ấn tượng và chuyên nghiệp là CV ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đầy đủ thông tin. Những nhà tuyển dụng thường xuyên phải nhận rất nhiều CV gửi về, vì thế nếu một CV quá dài dòng và không cô đọng được những ý chính thì khả năng cao nhà tuyển dụng sẽ không thể nhìn thấy được điểm sáng của chính bạn. Đó là lí do mà các bạn đừng cố “nhét” mọi thứ vào CV để chứng tỏ mình là người dày dặn kinh nghiệm. Thay vào đó, các bạn hãy tập trung đưa vào những kỹ năng liên quan đến công việc ứng tuyển để ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Ví dụ, nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh marketing (marketing intern), hãy lựa chọn những kinh nghiệm liên quan đến truyền thông, thiết kế,...thay vì cố mở rộng chiếc CV bằng cách thêm một vài thành tựu như giải nhất cuộc thi “Tiếng hát thành phố” hay giải nhì cuộc thi đánh cầu lông được tổ chức ở trường.

2. NÓI DỐI VỀ NĂNG LỰC THỰC SỰ CỦA BẠN

Ai cũng muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng những kinh nghiệm dày dặn và những giá trị bạn đã mang lại cho công ty cũ. Tuy nhiên, đừng để điều đó khiến bạn mù quáng mà viết những gì không có thật về năng lực của bạn. Bởi vì bạn có thể “trót lọt” vượt qua vòng gửi CV nhưng bạn sẽ không thể nào “qua mắt” được nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn.

Những người thuộc bộ phận HR đã có nhiều năm trong công việc tuyển dụng, tiếp xúc với rất nhiều ứng viên. vì thế, họ đủ kinh nghiệm để có thể “bắt thóp” được lời nói dối về năng lực thực sự của bạn. Thay vào đó, hãy cố gắng nhớ lại những gì bạn đã thật sự làm, thật sự đạt được trong quá khứ, tuy nhỏ nhưng sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng bởi chính sự thành thật và nỗ lực của bạn.

3. VIẾT KINH NGHIỆM LÀM VIỆC QUÁ CHUNG CHUNG

Nhà tuyển dụng không quá chú trọng bạn đã trải qua bao nhiêu công việc mà họ mong muốn nhìn thấy những công việc bạn làm mang lại kết quả gì cho công ty. Đó là lí do mà các bạn nên đưa những con số để cụ thể để thể hiện những thành tựu mà bạn đang mang lại.

Ví dụ, khi bạn ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh Marketing, thay vì chỉ list ra những công việc hằng ngày bạn làm như viết nội dung, thiết kế hình ảnh, quản lí fanpage, website,... thì hãy nhấn mạnh vào*** kết quả cụ thể ***như kéo về 10.000 followers cho fanpage trong vòng 2 tuần, tỉ lệ reach tăng 37% hay tỉ lệ engagement tăng 42%,...

4. SỬ DỤNG SAI TỪ NGỮ

Có nhiều bạn sinh viên, và kể ra những bạn đã ra trường nhiều năm vẫn vấp phải sai lầm khi sử dụng từ ngữ.

Cụ thể hơn một từ mà chắc rằng rất nhiều bạn đã không ngần ngại mà đưa vào CV của mình: Kỹ năng giao tiếp (Communication skills). Nhưng thực tế nhà tuyển dụng không biết bạn có “chém gió” trong CV hay không? Communication skills là nói chuyện ấy hả? Ai đánh giá bạn có kỹ năng communication tốt? Liệu bạn và nhà tuyển dụng có cùng định nghĩa khi nói về communication skill hay không? 

Hi vọng rằng với bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ và chính xác hơn về việc viết một tấm CV tưởng chừng như rất đơn giản. Hãy thật cân nhắc khi viết từng câu, từng chữ trong chiếc CV của bạn bởi vì nó chính là “tấm vé thông hành” đưa bạn đến với công việc lí tưởng mà bạn mong muốn.

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác