Trang chủ >> Kỹ năng công việc

9 lời khuyên nghề nghiệp cần ghi nhớ trong thời kỳ khó khăn

10/09/2020

Không nghi ngờ gì rằng COVID-19 đã gây ra một số cú sốc kinh tế lớn — và nhiều vấn đề dường như vẫn còn kéo dài. Đại dịch này đã dẫn đến tình trạng lao đao, mất việc làm, tuyển dụng bị đóng băng và rất nhiều kế hoạch bị đình trệ. Sự không chắc chắn về kinh tế đang được cảm nhận ở mọi cấp độ — từ những người tìm việc đang cố gắng bắt đầu sự nghiệp mới cho đến các giám đốc điều hành đang tìm cách vạch ra một khóa học cho tương lai. Đối với những người tìm việc và sinh viên mới tốt nghiệp đại học, đây rõ ràng không phải là một kịch bản lý tưởng. Thật đáng lo ngại, sự lên xuống của nền kinh tế toàn cầu phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta với tư cách cá nhân — vì vậy bạn có thể làm gì để tận dụng nó và hy vọng đạt được mặt khác của sự suy thoái này — hoặc bất kỳ sự suy thoái nào — kiên cường hơn ? 

9 lời khuyên nghề nghiệp cần ghi nhớ trong thời kỳ khó khăn

Cho dù bạn đang tích cực tìm kiếm một cơ hội việc làm mới hay chỉ chuẩn bị cho những biến động, những lời khuyên này có thể giúp bạn giữ vững lập trường.

1. Hãy nhớ rằng bạn không thuộc phải trạng thái người thất nghiệp tìm việc

Mất việc có thể khiến bạn cảm thấy không tự tin về bản thân. Điều quan trọng cần nhớ là bạn vẫn không thay đổi và những hoàn cảnh này cuối cùng sẽ qua đi. Đừng định nghĩa bản thân bằng tình trạng việc làm. Khi tìm kiếm việc làm hoặc chỉ giới thiệu bản thân, hãy giới thiệu bản thân với chức danh công việc bình thường của bạn. Thay vì nói: “Tôi đang thất nghiệp”, hãy nói “Tôi là giáo viên, nhà văn, quản trị viên” hoặc bất cứ chức danh nào của bạn. Đó là một công tắc đơn giản trong cách bạn định vị bản thân, nhưng nó sẽ giúp bạn thể hiện sự tự tin.

Khi nền kinh tế thay đổi, tìm kiếm việc làm của bạn cũng có thể cần. Nếu bạn cần xoay chuyển một cách chuyên nghiệp, hãy dành một chút thời gian để suy ngẫm về những gì bạn thích về công việc của mình trong quá khứ và sử dụng nó như một điểm khởi đầu. 

2. Nắm vững "thể hiện bản thân" của bạn

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng — đặc biệt là trong một môi trường khó có cơ hội phỏng vấn. Đây là nơi mà một "quảng cáo chiêu hàng" ngắn gọn tóm gọn bạn là ai và những gì bạn đang tìm kiếm một cách chuyên nghiệp sẽ phát huy tác dụng. Ban đầu có vẻ hơi lúng túng, nhưng hãy suy nghĩ cẩn thận về thông điệp bạn muốn gửi đến các nhà tuyển dụng tiềm năng và cách đạt được những điểm chính đó một cách tự nhiên. Việc rèn giũa điều này sẽ giúp bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng cảm nhận nhanh chóng và rõ ràng về con người của bạn.

"Điều quan trọng đối với những người đang thất nghiệp là phải chủ động trong việc tìm kiếm việc làm của mình ngay bây giờ và không gác lại việc này cho một ngày trong tương lai."

 “Có một lời chào hàng thang máy không chỉ đơn thuần là nói, 'Tôi đang thất nghiệp và cần một công việc.' Đó là khả năng chia sẻ với người khác về niềm đam mê, sức mạnh và tầm nhìn của bạn đối với sự nghiệp của bạn để họ hiểu rõ về cách họ có thể giúp hỗ trợ bạn.

Một lời giới thiệu cụ thể sẽ giúp bạn giới thiệu bản thân một cách mạnh mẽ hơn trong sơ yếu lý lịch, email, thư xin việc và hơn thế nữa. Ngoài ra, với việc ngày càng nhiều doanh nghiệp và tổ chức hướng tới làm việc từ xa và hội nghị truyền hình, điều quan trọng hơn bao giờ hết là có một sự hiện diện kỹ thuật số được đánh bóng trực tuyến không kém gì trực tiếp. Có thể trình bày rõ ràng niềm đam mê và mục tiêu nghề nghiệp của bạn một cách hiệu quả cũng quan trọng như trong môi trường ảo.

3. Trau dồi kiến thức của bạn

Bây giờ là lúc để tiếp cận với mạng xã hội của bạn. Mặc dù tất cả chúng ta có khả năng đã dành thời gian công bằng trên mạng xã hội để duy trì kết nối với bạn bè và gia đình trong đại dịch này, nhưng đừng quên kết hợp với Jobee. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần phải ở trên Jobee.vn, có hồ sơ đầy đủ và tự tin ứng tuyển.

4. Giữ cho kỹ năng của bạn luôn mới

Khoảng thời gian thất nghiệp là khoảng thời gian tuyệt vời để học các kỹ năng bạn thường sử dụng trong công việc hoặc học một kỹ năng mà bạn có ý định làm việc. Điều này có thể có nghĩa là tình nguyện, làm việc bán thời gian trong một ngành khác hoặc tham gia các khóa học trực tuyến để thêm vào thông tin đăng nhập của bạn.

“Khả năng thể hiện sáng kiến ​​của bạn bằng cách học hỏi hoặc mài giũa một kỹ năng mới sẽ nói lên rất nhiều khả năng thích ứng và niềm đam mê học hỏi của bạn.”

5. Hãy cởi mở

Bạn muốn tiếp tục thăng tiến trong sự nghiệp là điều tự nhiên. Bạn đã làm việc chăm chỉ và bạn đã sẵn sàng để thăng cấp. Tuy nhiên, không phải lúc nào sự nghiệp của bạn cũng có thể thăng tiến theo đường thẳng. Trong nền kinh tế này, có thể có lợi khi vẫn cởi mở về sự phát triển nghề nghiệp.

“Đừng khép kín trong quá trình tìm kiếm việc làm của bạn. Hãy xem xét các ngành, chức danh công việc và cấp độ khác nhau, Jobee.vn khuyến khích "trong điều kiện hiện tại, bạn có thể cần phải lùi lại một bước để tiến lên hai bước khi nền kinh tế phát triển trở lại."

Thật dễ mắc sai lầm khi cho rằng sự nghiệp của bạn sẽ đi theo một con đường cứng nhắc, lý tưởng hóa — nhưng việc bị bó buộc vào dòng suy nghĩ này có thể gây ra nhiều vấn đề trong thị trường việc làm khó khăn.

Mặc dù một số vị trí có thể hơi xa hoặc khác với nền tảng của bạn, hãy tập trung vào những gì trùng lặp và cách áp dụng những kỹ năng có thể chuyển giao mà bạn đã phát triển trong vai trò này.

6. Chăm sóc sức khỏe tinh thần của chính bạn

Giữ tinh thần lạc quan và khỏe mạnh không chỉ tốt cho cá nhân bạn. Sức khỏe tinh thần của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến việc tìm kiếm việc làm của bạn. Các nhà tuyển dụng và quản lý không chỉ tìm kiếm một người có thể đánh dấu những việc cần làm trong danh sách. Họ đang tìm kiếm một người hoàn chỉnh để tham gia vào nhóm của họ, một người phù hợp với văn hóa công ty của họ và có thể kiên trì vượt qua thử thách. Thái độ tỏa sáng ngay cả trong các cuộc phỏng vấn. Mặc dù đây là một khoảng thời gian khó khăn nhưng hãy cố gắng hết sức để thể hiện khả năng phục hồi của bạn khi nói chuyện với nhà tuyển dụng.

“Thật dễ dàng để rơi vào một thói quen không lành mạnh khi bạn thức khuya xem Netflix và lăn ra khỏi giường lúc 10 giờ sáng để xem một vài trang web tìm kiếm việc làm. .

"Tìm kiếm việc làm là một công việc toàn thời gian, đặc biệt là với tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc ngày càng tăng, vì vậy bạn càng chủ động và tích cực hơn trong việc tìm kiếm của mình thì càng tốt."

Cô ấy cũng gợi ý nên tạo một lịch trình “làm việc” hàng ngày với thời gian được chỉ định để tìm kiếm và ứng tuyển vào các vai trò, kết nối mạng và tham gia vào các trang web chuyên nghiệp ảo và theo dõi các vị trí bạn đã ứng tuyển. Có một thói quen làm việc tìm kiếm việc làm lành mạnh cũng có thể giúp quá trình chuyển đổi trở lại thói quen làm việc toàn thời gian dễ dàng hơn.

7. Không ngừng áp dụng

Xin việc rất khó ngay cả trong thời buổi kinh tế tốt. Thật khó để biết liệu bạn có bao giờ nhận được phản hồi từ một nhà tuyển dụng tiềm năng hay không. Hiện tại, không được hồi âm có thể cảm thấy càng thêm nản lòng. Các bộ phận nhân sự cũng đang điều hướng một thị trường việc làm chưa được khám phá ngay bây giờ. Trong khi một số người đã ép tạm dừng việc tuyển dụng, nhiều người vẫn đang xây dựng hệ thống ứng viên đủ tiêu chuẩn của họ. Có thể mất nhiều thời gian hơn để họ liên hệ lại với bạn ngay bây giờ.

Một điều cần lưu ý là có thể có rất nhiều người tìm việc đang ngồi chật vật và không chủ động xin việc do trợ cấp thất nghiệp liên bang được mở rộng.

Mặc dù những lợi ích đó có thể là một sự cứu trợ đáng hoan nghênh đối với nhiều người, nhưng Jobee.vn tin rằng những người tìm việc nên lường trước một đợt cạnh tranh mới khi những lợi ích này hết hạn — vì vậy, bạn càng tích cực tìm việc sớm thì càng tốt.

“Điều quan trọng đối với những người đang thất nghiệp là phải chủ động trong việc tìm kiếm việc làm của mình ngay từ bây giờ chứ không phải gác lại cho một ngày trong tương lai. “

8. Tham gia một nhóm trách nhiệm

Giống như làm việc với những người khác có thể giúp tạo động lực cho bạn, trách nhiệm giải trình cũng có thể giúp bạn tìm kiếm việc làm. Nhiều người — bao gồm cả bạn bè và gia đình của bạn — có khả năng ở cùng thuyền với bạn. Thành lập một nhóm trách nhiệm giải trình hoặc thậm chí chỉ có một người bạn chịu trách nhiệm giải trình có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Bạn có thể khuyến khích nhau nộp đơn vào một vài vị trí mỗi ngày và theo dõi những vị trí bạn đã nộp đơn. 

9. Ưu tiên chất lượng hơn số lượng

Bạn chỉ cần một công việc. Mặc dù bạn có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí, nhưng điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để điều chỉnh sơ yếu lý lịch và thư xin việc của mình cho phù hợp với vị trí và công ty cụ thể mà bạn đang ứng tuyển. Chất lượng của mỗi ứng dụng quan trọng hơn số lượng ứng dụng bạn đang gửi đi trong một ngày hoặc một tuần.

“Không có gì lạ khi các nhà tuyển dụng có nhiều vị trí mà họ đang cố gắng lấp đầy. Nếu một ứng viên dường như ngẫu nhiên nộp đơn vào tất cả các vị trí đang mở, đó có thể được coi là một dấu hiệu cho thấy người tìm việc thực sự không biết họ muốn làm gì và đang ứng tuyển một cách mù quáng ”.

Trước khi bạn gửi đơn xin việc, hãy nghiên cứu về công ty bạn đang ứng tuyển và điều chỉnh sơ yếu lý lịch của bạn để thể hiện sự đan xen giữa trình độ của bạn và yêu cầu của công việc. "Ứng dụng của bạn cần phải rất cụ thể và chiến lược."

Bạn đã có kinh nghiệm tìm việc qua bài viết này?

Tìm việc trong một nền kinh tế như thế này có thể là một thách thức, nhưng đừng để nó khiến bạn thất vọng. Lời khuyên ở đây sẽ cung cấp cho bạn một điểm khởi đầu vững chắc để kiểm soát những gì bạn có thể và đặt mình vào vị trí để thành công.

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác