Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Tìm kiếm việc làm trong Đại dịch: Mẹo và Câu hỏi thường gặp

08/30/2020

Ngay cả ở những nền kinh tế tốt nhất, tìm kiếm việc làm cũng cần nhiều thời gian và công sức. Tìm kiếm việc làm trong đại dịch COVID-19 là thách thức, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể, và không có nghĩa là bạn nên ngừng tìm kiếm việc làm của mình. Tiến hành tìm kiếm việc làm thành công trong thời kỳ đại dịch hiện nay có nghĩa là bạn có thể cần phải thay đổi kỹ thuật của mình và rèn luyện tính kiên nhẫn. Nhưng bạn có thể tìm thấy thành công.

Jobee.vn là một dịch vụ đăng ký dành cho người tìm việc có tính năng công việc linh hoạt và từ xa — đảm bảo rằng khách hàng có trải nghiệm tìm kiếm việc làm an toàn và tích cực. 

Mẹo tìm kiếm việc làm trong thời kỳ đại dịch

Ngày nay, các phương pháp tìm việc “cũ” có thể không đủ. Mặc dù bạn không nên từ bỏ một số kỹ thuật truyền thống khi đang tìm việc trong thời kỳ đại dịch, nhưng hãy cân nhắc thêm một số chiến thuật mới vào tìm kiếm của bạn.

Mạng trực tuyến

Tất nhiên, kết nối mạng là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm trong quá trình tìm việc. Bạn có thể kết nối với những người ở công ty mà bạn muốn làm việc, tìm hiểu thêm về lĩnh vực của bạn và thậm chí kết nối với những công việc “ẩn” chưa mở nhưng có thể sẽ sớm mở.

Bắt đầu với LinkedIn, tham gia các nhóm mà mọi người trong lĩnh vực của bạn đang tham gia và trở thành một người tham gia tích cực. Đưa ra những lời khuyên hữu ích (hoặc những lời động viên) và chia sẻ những bài viết mà nhóm có thể thấy hữu ích.

Sau đó, theo dõi các công ty mà bạn muốn làm việc. Theo dõi bất kỳ tin tuyển dụng nào họ đăng và xem công ty đang đăng những loại cập nhật nào. Họ vẫn đang kinh doanh hay không nổi? Dù đó là gì, không có nghĩa là bạn phải từ bỏ ý định làm việc cho họ, nhưng nó sẽ cho bạn biết công ty đang hoạt động như thế nào ngay bây giờ và họ có thể ở vị trí nào khi mọi việc kết thúc.

Khi bạn đang ở đó, hãy đăng ký nhận bản tin hoặc blog của họ. Điều này có thể giúp bạn cập nhật những gì đang xảy ra tại công ty và cung cấp cho bạn một số thông tin “nội bộ” mà bạn có thể sử dụng để có lợi cho mình. Và, hãy cân nhắc đăng ký nhận bản tin Jobee.vn. Bạn sẽ nhận được danh sách các nhà tuyển dụng nổi bật của chúng tôi với các cơ hội tuyển dụng được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Đừng quên cập nhật và tối ưu hóa hồ sơ LinkedIn của bạn để hồ sơ đó ở trạng thái hoàn hảo cho quá trình săn việc làm sôi nổi của bạn. Mặc dù LinkedIn là mạng xã hội lớn nhất dành cho người tìm việc, nhưng nó không phải là mạng duy nhất có thể hỗ trợ bạn trong quá trình tìm việc. Tùy thuộc vào lĩnh vực bạn quan tâm, Facebook và Instagram có thể là những nơi tuyệt vời để kết nối với các thương hiệu.

Tạo thương hiệu cá nhân của bạn

Khi bạn cập nhật tất cả hồ sơ xã hội của mình, đừng quên thương hiệu cá nhân của bạn . Điều đó không có nghĩa là phải đưa ra một khẩu hiệu và biểu tượng hấp dẫn cho chính bạn. Thương hiệu cá nhân là cách bạn tiếp thị bản thân và kiến ​​thức chuyên môn của mình.

Điều đó có nghĩa là đưa “chức danh công việc” của bạn lên một tầm cao mới. Ví dụ, bạn có thể nói rằng bạn là một nhân viên bán hàng. Và, bạn thậm chí có thể nói rằng bạn là một nhân viên bán hàng xuất sắc. Nhưng điều đó khá rộng và hơi nhàm chán.

Tạo thương hiệu cá nhân giúp thu hẹp trọng tâm chuyên môn bán hàng của bạn và có thể chứng minh lý do tại sao ai đó nên thuê bạn. Ví dụ: nếu bạn đang bán hàng, có thể bạn đã có nhiều kinh nghiệm về quảng cáo kỹ thuật số. Bạn muốn tạo ra một thương hiệu nhấn mạnh chuyên môn đó.

Vì vậy, thay vì nói rằng bạn là “chuyên gia bán hàng có kinh nghiệm về quảng cáo kỹ thuật số”, hãy tập trung vào điểm độc đáo của bạn và cách bạn bán quảng cáo. Ví dụ: bạn có thể nói, “Chuyên gia bán quảng cáo kỹ thuật số với kinh nghiệm tối ưu hóa ngân sách của khách hàng để tạo ROI cao nhất, dẫn đến tỷ lệ giữ chân liên tục”.

“Tuyên bố thương hiệu cá nhân” này ghi lại những gì bạn giỏi và kỹ năng của bạn sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho nhà tuyển dụng tiềm năng và doanh nghiệp của họ.

Bắt đầu phỏng vấn ảo

Có khả năng bạn sẽ đến phỏng vấn xin việc trong thời kỳ đại dịch. Nhưng, tất nhiên, sẽ không có một cuộc phỏng vấn trực tiếp. Và, trên thực tế, nếu bạn đang tập trung vào một công việc từ xa, bạn có thể sẽ phải thực hiện một cuộc phỏng vấn video — có đại dịch hay không!

Chuẩn bị cho mình

Nếu bạn có một công việc ngay bây giờ, đó là điều tích cực. Nhưng việc sa thải và cắt giảm lương vẫn xảy ra.

Trong cả hai trường hợp, bạn nên chuẩn bị cho mình trong trường hợp bạn bị mất việc làm và bạn phải bắt đầu tìm kiếm việc làm. Hãy tiếp tục làm công việc tốt nhất có thể, nhưng hãy dành thời gian sang một bên mỗi ngày để cập nhật sơ yếu lý lịch và các thông tin quan trọng khác để bạn không mất cảnh giác nếu thấy mình thất nghiệp.

Nếu bạn có thể, hãy dành một chút thời gian để nâng cao kỹ năng hoặc tự đào tạo lại. Tóm lại, khi bạn nâng cao kỹ năng, bạn mở rộng nền tảng kiến ​​thức của mình bằng cách học các kỹ năng bổ sung dựa trên những gì bạn đã có. Khi bạn đào tạo lại, bạn sẽ học được một bộ kỹ năng hoàn toàn mới có thể giúp bạn có được một vị trí mới.

Truyền một mạng nhỏ

Nếu bạn đã thất nghiệp hoặc nghĩ rằng bạn có thể sẽ sớm trở lại, bạn có thể nghĩ rằng tốt nhất là nên nộp đơn vào — và chấp nhận — bất kỳ công việc nào đến với bạn. Tuy nhiên, đây có thể không phải là bước đi đúng đắn trong sự nghiệp.

Tùy thuộc vào tình huống của bạn, có thể hợp lý hơn nếu bạn “kén chọn” về công việc bạn ứng tuyển. Có thể bạn đang lãng phí thời gian của mình để áp dụng cho mọi vị trí đang mở dưới ánh mặt trời bởi vì rất tiếc, có rất nhiều cạnh tranh cho các vị trí ngoài đó.

Chiến lược tốt hơn sẽ là dành thời gian tùy chỉnh sơ yếu lý lịch và thư xin việc để giúp người quản lý tuyển dụng hiểu tại sao bạn là lựa chọn tốt nhất cho vị trí này. Về lâu dài, chỉ tập trung nỗ lực vào những công việc mà bạn phù hợp sẽ có nhiều khả năng mang lại kết quả tích cực hơn. Và, hãy cân nhắc việc chuyên môn hóa trong một ngành mà bạn có thể đã có kinh nghiệm trong quá khứ để khiến bạn nổi bật, ngay cả khi đó là một danh mục mơ hồ như bán phần mềm B2B chẳng hạn. Đảm bảo thể hiện các kỹ năng có thể chuyển giao của bạn và kết nối các điểm cho người quản lý tuyển dụng.

Tìm kiếm việc làm trong một nền kinh tế đầy thách thức không phải là ý tưởng thú vị của bất kỳ ai. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp cận nó như một cơ hội thay vì trở ngại, bạn có thể nhận được lời mời làm việc nhanh hơn bạn dự đoán.

Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những người giải quyết vấn đề có khả năng thích nghi, linh hoạt và có thái độ tích cực . Những kỹ năng mềm này chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn còn hơn cả sơ yếu lý lịch. Bạn là người có thể giúp thúc đẩy nhóm thành công. Còn thời điểm nào tốt hơn để thể hiện những kỹ năng này hơn là duy trì sự lạc quan và lạc quan trong khi tìm kiếm việc làm trong thời kỳ đại dịch?

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác