Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Làm thế nào để thể hiện cá tính với giọng điệu thư xin việc của bạn

08/30/2020

Trong hầu hết các thị trường việc làm, người quản lý tuyển dụng nhận được hàng tá đơn xin việc cho mỗi công việc mà họ đăng. Nhưng trong thời buổi kinh tế bấp bênh khi nhiều người không có việc làm, họ có thể nhận được hàng trăm! Điều này có nghĩa là hồ sơ của bạn phải thực sự nổi bật trong số tất cả các hồ sơ khác để được chú ý.

Vì vậy, làm thế nào để bạn thể hiện rằng bạn là ứng cử viên tốt nhất cho công việc? Định dạng tiêu chuẩn của sơ yếu lý lịch có thể hạn chế khi giúp bạn phân biệt bản thân với các ứng viên có trình độ tương đương khác. May mắn thay, một tông màu thư xin việc độc đáo thể hiện cá tính của bạn sẽ giúp đơn xin việc của bạn vươn lên dẫn đầu.

Đối với hầu hết các đơn xin việc, thư xin việc là cơ hội duy nhất để bạn vượt ra ngoài kỹ năng và trình độ học vấn của mình để kết nối với người đọc và cho họ thấy một phần con người thật của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải cân bằng giữa việc thể hiện cá tính của bạn và sự chuyên nghiệp .

Cách thể hiện cá tính trong thư xin việc

Dưới đây là cách viết một bức thư xin việc độc đáo , dễ thương và chuyên nghiệp mà không quá trang trọng.

Thu hút sự chú ý của họ

Cách nhanh nhất để đưa người quản lý tuyển dụng vào trạng thái thu hút là thư xin việc của bạn có chứa một câu nói ẩn ý, ​​“Người mà họ có thể quan tâm”. Nếu bạn nghiêm túc về việc muốn công việc, cố gắng tìm ra tên của người đó là bước đầu tiên để có được một lá thư xin việc có tính cách hấp dẫn. Sau khi bạn biết ai để gửi thư của mình, đã đến lúc mở đầu bằng một phần giới thiệu sáng tạo.

Nếu bạn đã từng bắt đầu một lá thư xin việc, “Tên tôi là _______ và tôi đang ứng tuyển vào vị trí ______ tại công ty _____,” bạn không đơn độc. Vấn đề là, điều đó sẽ không tách biệt đơn xin việc của bạn với hàng đống người khác hiện đang ngồi trong một thư mục trên máy tính của sếp tương lai của bạn. Thay vào đó, hãy thử bắt đầu thư xin việc của bạn bằng một câu chuyện (có liên quan) về bản thân bạn hoặc trải nghiệm bạn có liên quan đến công ty hoặc vị trí.

Hãy giả vờ cho đến khi bạn thực sự làm được

Một phần của thử thách khi viết thư xin việc là bạn đang cố bán mình cho một người không biết gì về bạn. Điều này có thể dẫn đến một lá thư xin việc khô khan, quá trang trọng, được đóng gói quá đầy đủ các kỹ năng, chức danh công việc và các cụm từ sáo rỗng, được sử dụng quá mức (“Tôi là một nhân viên chăm chỉ luôn vượt lên trên”) không nói gì về bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn lật công tắc và giả vờ rằng người quản lý tuyển dụng đã biết bạn tuyệt vời, rằng bạn xứng đáng với công việc và bạn chính xác là những gì họ cần? Trên thực tế, người quản lý tuyển dụng đã quá thuyết phục về sự tuyệt vời của bạn, họ chỉ muốn biết thêm về bạn! Mục tiêu của bạn là gì? Cảm hứng nào để bạn nộp đơn? Điều gì về tính cách của bạn khiến bạn rất phù hợp? Bạn có thể mang đến những ý tưởng mới nào?

Tư duy này cho phép bạn vượt ra khỏi sự mệt mỏi của việc liệt kê tất cả các kỹ năng của mình và thực sự đi sâu vào những gì khiến bạn khác biệt với phần còn lại.

Phù hợp với giai điệu và giọng nói

Bạn nên luôn viết thư xin việc của mình với giọng tôn trọng nhưng mang tính đối thoại (đọc: không phải kiểu rô bốt). Nhưng điều quan trọng là giọng điệu và giọng nói trong thư xin việc của bạn phải phù hợp với công ty hoặc ngành mà bạn đang ứng tuyển

Ví dụ: giọng điệu trong thư xin việc của bạn cho một vị trí ngân hàng doanh nghiệp có thể sẽ cần phải hơn giọng điệu bạn viết cho một công ty khởi nghiệp công nghệ sành điệu.

Bạn vẫn có thể sử dụng các câu chuyện và ví dụ cá nhân để thể hiện cá tính của mình trong cả hai, nhưng bạn có thể muốn lưu câu chuyện hài hước hoặc những ý tưởng độc đáo của mình cho các công ty thể hiện cùng một loại hình hài hước trên trang web của họ hoặc trong giao tiếp của riêng họ .

Thể hiện bạn là người phù hợp với văn hóa như thế nào

Bạn có thể suy luận rất nhiều về văn hóa của một công ty bằng cách khám phá trang web, blog, các bài đăng trên mạng xã hội và thậm chí cả mô tả công việc của công ty đó. Loại thông tin này có thể cung cấp cho bạn nhiều hiểu biết sâu sắc về các giá trị — và cách bạn thể hiện mình là người phù hợp với văn hóa.

Đưa ra ví dụ cá nhân

Chắc chắn, sơ yếu lý lịch của bạn có một bản tóm tắt các bằng cấp và một bản tóm tắt ngắn gọn và rõ ràng về tất cả các kinh nghiệm làm việc và bộ kỹ năng trước đây của bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần trình bày lại tất cả dưới dạng đoạn văn trong thư xin việc của mình. Không có nghi ngờ gì về điều đó: kỹ năng và kinh nghiệm là những gì sẽ giúp bạn đủ điều kiện cho một công việc. Nhưng nếu bạn chỉ ra cách bạn đã sử dụng những kỹ năng đó trong thư xin việc của mình, điều đó có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa "có thể" và một cuộc phỏng vấn.

Luôn tích cực và chuyên nghiệp

Cho dù bạn có hấp dẫn đến mức nào để lấy một giọng điệu thư xin lỗi hoặc cộc lốc để trở nên nổi bật, hãy chống lại sự thôi thúc nói bất cứ điều gì trong thư xin việc của bạn có thể cho là tiêu cực hoặc châm biếm .

Mặc dù mỉa mai có thể là một đặc điểm tính cách vui nhộn mà bạn yêu thích với bạn bè và gia đình của mình, nhưng nó không được thể hiện rõ trên văn bản và có thể khiến những người quản lý tuyển dụng không phải là người hâm mộ hoặc chưa hiểu tính hài hước của bạn. Giữ cho những giai thoại và câu chuyện cá nhân của bạn tích cực và tránh đưa ra bất kỳ giả định nào về công ty hoặc người đang đọc thư xin việc của bạn.

Trên hết, bất kể giọng điệu thư xin việc của bạn là gì, hãy giữ mọi thứ thật chuyên nghiệp. Đảm bảo rằng nó được viết tốt và không có lỗi, và luôn tránh những lỗi thường gặp trong thư xin việc.

Sự cân bằng phù hợp của giai điệu, tính cách và tính chuyên nghiệp

Hầu hết các nhà tuyển dụng không tìm kiếm những nhân viên đi theo bầy đàn và làm nhiệm vụ của họ giống như những người khác. Họ muốn những người lao động mang cá tính riêng và phù hợp với văn hóa của công ty, đó là lý do tại sao việc nhấn đúng tông màu thư xin việc lại quan trọng như vậy.

Đối với nhiều công việc, thư xin việc là thành phần thiết yếu của quy trình ứng tuyển giúp người quản lý tuyển dụng có cái nhìn thoáng qua về lý do họ nên cho bạn cơ hội. Viết một lá thư xin việc chuyên nghiệp, tùy chỉnh cũng giúp cho bản thân độc đáo của bạn tỏa sáng mang lại cho bạn (và nhà tuyển dụng) những điều tốt nhất của cả hai thế giới!

Cần giúp đỡ để viết thư xin việc hoàn hảo? Đội ngũ Jobee.vn có thể cung cấp cho bạn lời khuyên và hướng dẫn được cá nhân hóa mà bạn cần để tìm (và đạt được) công việc mơ ước của mình.

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác