Trang chủ >> Kỹ năng công việc

10 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc tìm một công việc mới

08/17/2020

Bạn đang suy nghĩ về việc rời bỏ vị trí hiện tại nhưng không chắc bạn đã có đủ lý do chính đáng để nhảy việc và bắt đầu tìm kiếm một công việc mới? Bạn lo lắng rằng tác động kinh tế của đại dịch có thể khiến vị trí của bạn gặp nguy hiểm? Làm thế nào để bạn biết đã đến lúc tìm một công việc mới?

Một loạt các yếu tố có thể xâm nhập vào suy nghĩ của bạn khi bạn đang cố gắng quyết định xem đã đến lúc cho một công việc mới, đặc biệt là trong môi trường chưa từng có hiện nay. Ngay cả khi công việc của bạn cảm thấy an toàn ngay bây giờ, làm thế nào để bạn biết liệu có sắp xảy ra tình trạng sa thải hoặc sa thải hay không?

Không thiếu lời khuyên nghề nghiệp liên quan đến chủ đề này. Hiện tại, một số người tìm việc có thể chỉ tập trung vào việc tìm kiếm một công việc có thu nhập ổn định sẽ giúp họ vượt qua những thời điểm không chắc chắn này, trong khi những người khác lại không thể tiếp tục con đường sự nghiệp của họ. Một số có thể đang cân nhắc các vấn đề hòa nhập giữa công việc và cuộc sống, và những người khác có thể thấy mình ở bất cứ đâu trong phạm vi đó, với sự nghiệp ở một đầu và gia đình và cuộc sống cá nhân ở đầu kia.

Dù trường hợp của bạn là gì, bạn cũng nên xem xét một vài yếu tố nếu bạn quyết định có nên nghỉ việc và bắt đầu một cuộc tìm kiếm việc làm mới hay không.

10 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc tìm một công việc mới

1. Có vẻ như sắp xảy ra một vụ sa thải hoặc nghỉ việc

COVID-19 đã khiến thế giới rơi vào tình thế khó khăn và những ảnh hưởng đối với nền kinh tế nói chung thật kinh khủng. Nếu bạn đang làm việc trong một ngành đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động kinh tế tiêu cực của đại dịch, có thể đã đến lúc bắt đầu tìm kiếm một vị trí mới có thể dễ dàng vượt qua cơn bão hơn .

Tuy nhiên, làm thế nào bạn có thể biết được nếu sắp xảy ra một vụ sa thải ? Nếu đồng nghiệp của bạn bị sa thải hoặc sa thải hoặc các đồng nghiệp trong ngành đang thực hiện các biện pháp quyết liệt, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy, ít nhất, mọi thứ đang không ổn định. Tương tự, các dấu hiệu khác cho thấy sự thay đổi có thể sắp xảy ra bao gồm:

  • Khối lượng công việc của bạn đã giảm đáng kể
  • Kinh doanh nói chung đã chậm lại
  • Các tài khoản chính đang gặp khó khăn trong việc thanh toán hoặc không còn là khách hàng

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ (hoặc tất cả) những điều này đang xảy ra ở nơi làm việc của bạn — đặc biệt là trong thị trường việc làm hiện tại — hãy cân nhắc bắt đầu tìm kiếm việc làm của bạn.

2. Mỗi đêm cảm thấy như đêm Chủ nhật

Bạn có luôn để mắt đến “đồng cỏ xanh hơn” không? Cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng về việc phải báo cáo công việc vào ngày hôm sau mỗi ngày? Khi còn nhỏ, bạn có thể đã trải qua cảm giác sợ hãi vào đêm Chủ nhật, khi biết rằng trường học sẽ bắt đầu vào ngày hôm sau. Và bây giờ, khi trưởng thành, bạn cũng cảm thấy như vậy về công việc.

Bạn có thể cảm thấy bị đánh giá thấp vì thiếu phản hồi tích cực, môi trường làm việc thiếu tiêu cực, hoặc có lẽ có ít sự hỗ trợ từ người giám sát hoặc đồng nghiệp. Nhưng khi mỗi đêm bắt đầu cảm thấy giống như đêm Chủ nhật (và mỗi ngày đi làm đều giống như sáng thứ Hai), có lẽ đã đến lúc bạn nên phủi sạch hồ sơ xin việc.

3. Có ít hoặc không có tính linh hoạt trong công việc

COVID-19 đã biến hầu hết các doanh nghiệp thành các công ty từ xa. Mặc dù bây giờ bạn có thể thích làm việc tại nhà, nhưng có lẽ công ty của bạn trước đây đã không cung cấp nhiều phương thức làm việc linh hoạt và đã chỉ ra rằng nhân viên sẽ sớm quay lại văn phòng. Quay trở lại lộ trình đi làm không khiến bạn hứng thú và sự thiếu linh hoạt khiến bạn khó quản lý con cái và những bất trắc trong cuộc sống.

Nếu bạn lo lắng rằng bất kỳ tính linh hoạt mới nào sẽ không kéo dài và việc đàm phán công việc từ xa vĩnh viễn sẽ chẳng đi đến đâu, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm một công việc mới.

4. Hiệu suất công việc của bạn đang bắt đầu bị ảnh hưởng

Bạn có nhận thấy rằng sự nhiệt tình của bạn đối với công việc đã giảm đi đáng kể và hiệu suất công việc của bạn có một số điểm cần cải thiện không? Nếu bạn cảm thấy mình đang phải trải qua những chuyển động mỗi ngày trong công việc, thì có lẽ đã đến lúc bạn nên giải quyết vấn đề này với sếp để xem liệu bạn có thể cùng nhau tìm ra giải pháp hay không. Hãy cho nó một cơ hội, nhưng cũng đừng để nó xấu đi. Thiết lập các mốc thời gian cho bản thân và hành động theo tiến độ.

5. Bạn đã học mọi thứ bạn có thể

Một công việc mới có thể thú vị khi bạn tìm hiểu các chính sách, thủ tục và giao thức mới. Tuy nhiên, sau một thời gian, bạn có thể cảm thấy như thể bạn đã phát triển hơn vị trí của mình, đặc biệt nếu bạn không học được gì mới. Bạn có thể đã thực hiện tất cả các bước có thể để tránh kiệt sức trong sự nghiệp, nhưng không có kết quả.

Thiếu cơ hội thăng tiến nghề nghiệp hoặc đào tạo để nâng cao kỹ năng chuyên môn của bạn có thể là một dấu hiệu khác cho thấy đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc tiếp tục. Khi điều đó xảy ra, hãy nói chuyện với sếp của bạn để xem liệu bạn có thể giải quyết các trách nhiệm mới hoặc chuyển sang một vị trí mới, đặc biệt nếu bạn vẫn thích công việc và công ty bạn đang làm việc. Nhưng nếu thay đổi vị trí hoặc trách nhiệm mới không phải là khả năng, bạn có thể muốn tìm kiếm một công việc mới sẽ cho phép bạn phát triển hơn và chắp cánh cho mình.

6. Đàm phán lương không như mong muốn

Có lẽ bạn đã yêu cầu tăng lương một hoặc ba lần và đã bị từ chối hoặc nói thẳng rằng việc tăng lương không nằm trong thẻ. Nếu bạn thực sự đã thử yêu cầu tăng lương và gặp khó khăn, đó là một dấu hiệu khá rõ ràng rằng có thể đã đến lúc tìm kiếm một công việc mới. Điều đó nói rằng, xem xét tình hình hiện tại, nhân viên nên lưu ý rằng có thể có rất nhiều công ty đang vật lộn với việc tăng lương.

Thị trường việc làm đã thay đổi đáng kể vào cuối năm và các công ty không tuyển dụng như cách đây vài tháng. Và, những người đang tuyển dụng có thể không được cung cấp hàng đầu vì thị trường việc làm có quá nhiều người nộp đơn trong các lĩnh vực nhất định. Đảm bảo rằng bạn thực tế với những kỳ vọng của mình và hiểu rằng tốt nhất có thể đợi trong thời kỳ kinh tế chậm lại, để tối đa hóa giá trị của bạn trong vài tháng kể từ bây giờ.

7. Nơi làm việc của bạn không phù hợp

Tại một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của mình, bạn có thể gặp phải một người sếp mà bạn thực sự không vừa mắt. Hãy đối mặt với nó, không phải lúc nào chúng ta cũng hòa đồng với mọi người, nhưng hầu hết những vết phồng rộp này chỉ là tạm thời hoặc điều gì đó mà chúng ta có thể xử lý được.

Vấn đề nảy sinh khi một đốm sáng tạm thời không phải là tạm thời. Đánh giá cẩn thận sứ mệnh và văn hóa tại công ty. Định hướng mờ nhạt và mục tiêu công ty không nhất quán là những lý do chính đáng để tìm một công việc mới.

8. Bạn đang ở điểm "Thoát hoặc bị đuổi"

Cố gắng hết sức để tránh làm bất cứ điều gì hấp tấp, chẳng hạn như bỏ việc trước khi bạn có kế hoạch tìm kiếm việc làm rõ ràng . Nếu bạn thực sự ở thời điểm mà bạn có thể ra khỏi cửa bất cứ ngày nào, nhưng vẫn chưa hoàn thành, không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để hiểu rõ về những ưu tiên trong cuộc sống và công việc của bạn.

9. Bạn muốn thay đổi nghề nghiệp

Có thể bạn thầm muốn trở thành một nhà thiết kế web, hoặc bạn thích tình nguyện tại sự kiện cộng đồng. Dù đó là gì, suy nghĩ về một nghề nghiệp mới là điều khiến bạn tiếp tục làm việc trong những ngày này. Và khi đúng như vậy, có lẽ đã đến lúc bạn cần thực hiện những bước cần thiết để chuyển đổi sang nghề nghiệp mới đó.

10. Suy nghĩ về một công việc mới khiến bạn phấn khích

Có điều gì đó cần được nói để lắng nghe bản năng của bạn. Vì vậy, nếu trái tim của bạn bắt đầu rung động nhanh hơn một chút khi có ý tưởng về một công việc mới, có lẽ bạn nên tin vào những gì bản thân của bạn đang mách bảo - và bắt đầu chế độ tìm kiếm việc làm.

Mẹo để bạn tìm kiếm một công việc phù hợp hơn

Một khi bạn đã quyết định đã đến lúc rời khỏi công việc cũ, tất nhiên bạn sẽ cần phải bắt đầu tìm kiếm công việc của mình. Tuy nhiên, trước khi bạn đi sâu vào cuộc săn, hãy dành một chút thời gian để chuẩn bị. Theo kịp các công ty đang tuyển dụng việc làm tại nhà bất chấp đại dịch.

Nâng cao kỹ năng công việc theo yêu cầu

Tương tự như vậy, việc nghiên cứu kỹ năng theo yêu cầu nào sẽ hữu ích nhất trong thị trường việc làm sau đại dịch - và sau đó cố gắng hết sức để cập nhật chúng là điều hợp lý. Tất nhiên, kỹ năng công việc là khác nhau đối với mọi con đường sự nghiệp, nhưng một số kỹ năng ngày càng trở nên cần thiết và được coi trọng cho dù bạn làm nghề gì bao gồm:

  • Trí tuệ cảm xúc
  • Trí tuệ nhân tạo
  • Kiến thức về dữ liệu / phân tích
  • Sự hiểu biết về công nghệ
  • Tư duy phản biện
  • Sáng tạo và cải tiến

May mắn thay, bạn không cần phải chi nhiều tiền hoặc có được một bằng cấp hoàn toàn mới để duy trì sự phù hợp trong thị trường việc làm ngày nay. Bạn có thể tìm thấy nhiều khóa học miễn phí và trực tuyến cho hầu hết mọi kỹ năng mà bạn đang muốn phát triển hoặc trau dồi .

Nhìn vào các kỹ năng có thể chuyển giao của bạn

Nếu bạn đang cân nhắc chuyển đổi nghề nghiệp, bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ không đủ điều kiện để ứng tuyển vào các vị trí trong lĩnh vực mới của mình. Nhìn vào bảng mô tả công việc, có vẻ như bạn thiếu bất kỳ kỹ năng và kinh nghiệm liên quan nào.

Nhưng đó có thể không phải là trường hợp. Tự kiểm tra kỹ năng và xác định tất cả các kỹ năng có thể chuyển giao mà bạn có và có thể mang lại cho công việc tiếp theo của bạn. Nó chỉ có thể cung cấp cho bạn sự khuyến khích cần thiết để bắt đầu sự nghiệp mới .

Nhà tuyển dụng muốn tất cả nhân viên của họ có kỹ năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm và giao tiếp. Bạn có thể không có nhiều kinh nghiệm quản lý dự án, nhưng bạn có thể có kinh nghiệm chia nhỏ một dự án lớn thành các bước nhỏ hơn và giao tiếp với đồng nghiệp. Học cách khoe khoang về những khả năng này, và bạn có thể phát hiện ra mình đủ điều kiện hơn bạn nghĩ.

Tìm ra điều gì sẽ làm bạn hạnh phúc

Có thể một trong những lý do khiến bạn muốn tìm một công việc mới là vì bạn không hài lòng với công việc hiện tại. Nhưng thay vì bắt đầu tìm kiếm công việc mới một cách mù quáng, hãy dành thời gian để xác định điều gì về công việc hiện tại khiến bạn hài lòng và không hạnh phúc và điều bạn muốn tìm thấy ở một công việc mới (ví dụ: khả năng làm việc từ xa , một công ty có nền văn hóa tuyệt vời, v.v.). Sau đó, cơ sở tìm kiếm công việc mới của bạn dựa trên các thông số đó.

Tìm kiếm việc làm bằng phương tiện truyền thông

Một thành phần quan trọng của sự thành công khi tìm kiếm việc làm là truyền thông tin rằng bạn đang tìm kiếm việc làm. Sử dụng mạng trực tuyến để cho mạng của bạn biết bạn đang tìm kiếm cơ hội làm việc mới — nhưng hãy chọn lọc về người bạn nói chuyện với. Sau tất cả, bạn không muốn nó trả lại cho sếp hoặc đồng nghiệp hiện tại rằng bạn đang tìm việc trước khi tìm được vị trí mới.

Cập nhật hồ sơ của bạn

Trước khi bắt đầu tìm việc, bạn cần cập nhật sơ yếu lý lịch của mình. Hy vọng rằng bạn đã cập nhật và sửa đổi sơ yếu lý lịch của mình từ 6 đến 12 tháng một lần. Nếu bạn chưa có, đừng lo lắng. Bắt đầu với những gì mới nhất và tuyệt vời nhất (ngay cả khi đó là công việc hiện tại của bạn không quá tuyệt vời).

Bắt đầu với những thành tích xuất sắc của bạn, sau đó chuyển sang các kỹ năng mới bạn đã học được. Ngay cả khi đã lâu kể từ lần cập nhật cuối cùng của bạn, một khi bạn bắt đầu nghĩ về tất cả những gì bạn đã làm, việc cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn sẽ trở nên dễ dàng.

Sửa chữa LinkedIn của bạn

Trong khi cập nhật sơ yếu lý lịch của mình, hãy cập nhật hồ sơ LinkedIn của bạn (hoặc bắt đầu một hồ sơ hoàn toàn mới!). Một mẹo nhanh: không chỉ sao chép và dán sơ yếu lý lịch của bạn vào LinkedIn. Sơ yếu lý lịch của bạn phải là duy nhất và phù hợp với mọi công việc bạn ứng tuyển. Hồ sơ LinkedIn của bạn là tĩnh, vì vậy nó phải rộng hơn hồ sơ của bạn.

Điều đó không có nghĩa là hồ sơ LinkedIn của bạn không thể độc đáo như bạn. Với một biểu ngữ bắt mắt, một phần tóm tắt sáng tạo và thậm chí một số đề xuất, bạn sẽ tạo được một hồ sơ LinkedIn nổi bật ngay lập tức.

Thuê một chuyên viên nghề nghiệp

Và đôi khi, bạn không biết bắt đầu từ đâu — hoặc có thể bạn muốn một số phản hồi khách quan và hướng dẫn chuyên nghiệp. Trong trường hợp đó, hãy cân nhắc  việc thuê một chuyên viên nghề nghiệp để giúp bạn tìm ra các bước tiếp theo. Họ sẽ không làm việc nặng nhọc cho bạn (như tìm cho bạn một công việc), nhưng họ có thể giúp bạn tìm ra những bước chuyên môn tiếp theo của bạn và nơi bạn có thể cải thiện sơ yếu lý lịch của mình, đồng thời giúp bạn chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của mình.

Không chắc chắn nơi để tìm? Nhóm chuyên viên nghề nghiệp của Jobee.vn là một nơi tuyệt vời để bắt đầu!

Bỏ việc vào đúng thời điểm

Đôi khi những dấu hiệu cho thấy đã đến lúc phải tiếp tục rất rõ ràng, và những lúc khác, bạn hoàn toàn không thể đặt ngón tay vào nó nhưng bạn biết đã đến lúc phải rời bỏ công việc của mình. Tin tưởng vào bản năng của bạn. Nếu mọi thứ khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc đơn giản là bạn không còn hạnh phúc hay gắn bó nữa, đó có thể là đủ lý do!

Bất kể lý do tại sao bạn quyết định rời bỏ công việc của mình, bạn đừng bao giờ cảm thấy tội lỗi khi tiếp tục. Cuộc đời nghề nghiệp của bạn rất ngắn, vì vậy đừng dành nhiều thời gian hơn bạn phải làm ở một vị trí bạn không thích hoặc một vị trí không phù hợp với bạn. Và khi bạn đã sẵn sàng để thực hiện một sự thay đổi chuyên nghiệp, hãy cùng tham gia Jobee.vnChúng tôi có các công việc và linh hoạt với mọi hình dạng và quy mô trên 30 danh mục nghề nghiệp .

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác