Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Học vấn và Kinh nghiệm: Nhà tuyển dụng muốn gì hơn?

08/15/2020

Do chi phí đại học đang tăng và vào năm 2019, khoản nợ vay trung bình của sinh viên là 40.000.000VNĐ/ người, nhiều người bắt đầu đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của việc theo đuổi bằng cử nhân. Có hợp lý không khi dành tất cả thời gian và tiền bạc để lấy bằng khi bạn có thể đang làm việc và tích lũy kinh nghiệm làm việc?

Mặc dù có điều gì đó để nói cho lập luận đó, nhưng điều thực sự quan trọng khi đi xin việc là những gì nhà tuyển dụng nghĩ.

Họ cảm thấy thế nào về trình độ học vấn so với kinh nghiệm làm việc trên sơ yếu lý lịch ? Các nhà tuyển dụng có coi trọng kinh nghiệm thực tế và đào tạo tại chỗ hơn bằng cấp không? Hoặc, bằng cấp đó có nghĩa là sự khác biệt giữa việc nhận được việc làm và không?

Nhìn lại nhanh chóng và nhìn về phía trước

Xem xét đại dịch COVID-19 hiện tại, rất khó để biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Nhưng vì tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao, nên nhìn lại những gì đã xảy ra trong đợt suy thoái kinh tế đáng kể vừa qua. Cũng cần lưu ý rằng đại dịch khác với khủng hoảng tài chính. Điều đó nói lên rằng, trong thời kỳ Đại suy thoái, số lượng tuyển sinh đại học tăng lên khi cơ hội việc làm bị thu hẹp .

Ví dụ, tỷ lệ nhập học trong năm 2010 và 2011 cao hơn 33% so với năm 2006. Việc thiếu cơ hội việc làm có thể khiến mọi người phải xem xét nâng cao trình độ kỹ năng của họ. Và, khi việc làm mới được tạo ra và thị trường lao động thắt chặt, số lượng tuyển sinh giảm xuống. Liệu nền kinh tế hậu đại dịch có dẫn đến những mô hình tương tự?

Mặt khác, các cuộc khảo sát gần đây dường như chỉ ra rằng đại dịch thực sự có thể làm giảm tỷ lệ nhập học đại học, ít nhất là trong tương lai gần. Còn quá sớm để biết chắc chắn tình hình sẽ diễn biến theo chiều hướng nào, nhưng do tình hình tài chính thay đổi của các gia đình và sự không hài lòng của học sinh với việc học trực tuyến, có tới 22% học sinh cuối cấp trung học phổ thông nói rằng họ có thể cân nhắc lại kế hoạch học đại học của mình. năm tới.

Lớp vải bạc? Với ít học sinh nộp đơn và trúng tuyển, học sinh có thể dễ dàng được nhận vào các trường mơ ước của mình.

Giá Trị Bằng Cao Đẳng Là Bao Nhiêu?

Thật khó để phủ nhận một thực tế rằng, trong suốt cuộc đời, những người có bằng đại học kiếm việc làm tốt hơn những người không có bằng đại học. Với những người có bằng cử nhân ít nhất 25 tuổi vào năm 2019 có tổng tỷ lệ thất nghiệp là 2,2%, trong khi những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông có tỷ lệ thất nghiệp. là 3,7%. Dữ liệu cũng cho thấy những người có bằng cử nhân có thu nhập trung bình hàng tuần là 12.000.000VNĐ/ tháng, so với 4.000.000VNĐ/ tháng cho bằng tốt nghiệp trung học.

Và, bằng cấp càng cao, thu nhập có thể càng cao. Nam giới có bằng tốt nghiệp kiếm được nhiều hơn trong sự nghiệp của họ so với nam giới có bằng cấp ba và phụ nữ kiếm được nhiều hơn 1,1 triệu đô la.

Nếu đó không đủ bằng chứng cho thấy bằng cấp là quan trọng trong thị trường việc làm, hãy cân nhắc thêm rằng các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương khởi điểm cao hơn từ 11% đến 30% cho những người có bằng cử nhân.

Dựa trên dữ liệu về tiền lương một cách chặt chẽ, có vẻ như thời gian và tiền bạc đầu tư vào việc kiếm được bằng đại học sẽ được đền đáp trong suốt cuộc đời.

Nhà tuyển dụng muốn có bằng đại học

Nếu có vẻ như gần như mọi công việc đăng tuyển hiện nay đều yêu cầu bằng cử nhân, thì bạn đang đi đúng hướng. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng trong số mười bài đăng việc làm yêu cầu bằng cử nhân, bài đăng không chứa các nhiệm vụ hoặc trách nhiệm bổ sung khác với các bài đăng có cùng chức danh không yêu cầu bằng cử nhân.

Có bằng cấp có tạo nên sự khác biệt không?

Vậy tại sao các nhà tuyển dụng lại yêu cầu ứng viên phải có bằng cử nhân trong khi trước đây, họ không yêu cầu bằng cử nhân cho vị trí tương tự? Và, tại sao lại yêu cầu bằng cử nhân khi nhiệm vụ và trách nhiệm của công việc là như nhau cho dù một nhân viên có trình độ học vấn đến đâu?

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các nhà tuyển dụng tin rằng những ứng viên có bằng đại học sẽ “sẵn sàng làm việc” hơn những người không có bằng cấp. Cụ thể, các nhà tuyển dụng cảm thấy rằng những ứng viên có bằng cấp sở hữu nhiều kỹ năng cứng và mềm hơn những ứng viên không có bằng cấp. Mặc dù phạm vi các kỹ năng “cứng” khác nhau tùy theo lĩnh vực, nhưng các kỹ năng mềm mong muốn nói chung là giống nhau trên toàn diện (bao gồm kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và khả năng cố vấn cho nhân viên khác).

Tuy nhiên, đồng thời, các nhà tuyển dụng cũng thừa nhận rằng sở hữu một tấm bằng đại học không đảm bảo rằng một ứng viên sẽ hoàn thành công việc tốt hơn bất kỳ người không có bằng cấp. Ví dụ, người sử dụng lao động cảm thấy rằng mức năng suất không khác nhau giữa nhân viên có bằng cấp và không có bằng cấp, và tỷ lệ duy trì vẫn như nhau giữa người lao động có và không có bằng cấp.

Mặc dù các nhà tuyển dụng lưu ý rằng việc có bằng cấp không đảm bảo ứng viên sẽ trở thành một nhân viên “tốt hơn” , họ vẫn yêu cầu ứng viên phải có bằng cấp của họ. Điều này xảy ra mặc dù 63% nhà tuyển dụng nói rằng các yêu cầu về bằng cấp khiến việc lấp đầy các vị trí khó hơn.

Kinh nghiệm thay vì bằng cấp thì sao?

Mặc dù nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu bằng cử nhân, nhưng thực tế là đôi khi các kỹ năng cần thiết cho công việc không được dạy ở cấp độ cử nhân. Đối với một số công việc, chứng minh bạn có thể làm công việc thông qua kinh nghiệm của bạn là đủ để bạn có được công việc mà không cần bằng cấp.

Các vấn đề kinh nghiệm

Trong khi các nhà tuyển dụng nói rằng họ thích các ứng viên có bằng cử nhân, có một số trường hợp kinh nghiệm đánh bại bằng cấp.

Khi công việc khó lấp đầy, các nhà tuyển dụng có nhiều khả năng bỏ qua việc thiếu bằng cấp khi các ứng viên có đủ kinh nghiệm thay vì học vấn “đúng”. Và trong các tổ chức lớn (những tổ chức có hơn 10.000 nhân viên), kinh nghiệm quan trọng hơn bằng cấp 44% thời gian.

Tiềm năng là quan trọng

Tuy nhiên, không phải chỉ có kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng mới nói rằng họ đánh giá cao. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy 45% nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng nói rằng tiềm năng của ứng viên là khía cạnh quan trọng nhất trong hồ sơ của họ.

Nhưng tiềm năng không chỉ là khả năng một ứng viên sẽ thực hiện nhiệm vụ công việc của họ một cách đầy đủ (hoặc thậm chí vượt xa hơn nữa). Nhà tuyển dụng định nghĩa tiềm năng là khả năng của một người nào đó để phát triển trong và ngoài công việc. Họ muốn những người sẽ giải quyết các vấn đề cho công ty và về lâu dài sẽ mang lại giá trị cho vai trò của họ.

Nếu kinh nghiệm và tiềm năng là những gì nhà tuyển dụng nói là quan trọng nhất ở một ứng viên, thì tại sao nhà tuyển dụng vẫn yêu cầu và yêu cầu bằng cấp?

Theo một số chuyên gia nhân sự và nhà tuyển dụng, các nhà tuyển dụng yêu cầu bằng cấp vì đó là con đường tắt để tìm kiếm nhân tài. Thay vì dành thời gian để xem xét và đánh giá riêng từng kinh nghiệm và tiềm năng của từng ứng viên, sẽ dễ dàng hơn để cho phép “tự sàng lọc” trong quá trình nộp đơn bằng cách yêu cầu bằng cử nhân.

Làm thế nào để có được giáo dục và trải nghiệm

Tuy nhiên, thực tế là không phải ai cũng có đủ khả năng học đại học bốn năm, chưa nói đến việc theo học cao học. Và tất nhiên, có thể khó có kinh nghiệm nếu không có bằng cấp, và không có bằng cấp, có thể khó có kinh nghiệm. May mắn thay, có những lựa chọn thay thế cho chương trình cấp bằng truyền thống có thể giúp bạn nhận được sự giáo dục và kinh nghiệm cần thiết.

Cao đẳng cộng đồng

Một số nhà tuyển dụng chấp nhận bằng cấp hai năm của trường cao đẳng cộng đồng nếu ứng viên có thể chứng minh họ có một số kinh nghiệm mong muốn.

Không giống như bằng cấp bốn năm, các chương trình này có xu hướng tập trung vào các kỹ năng cụ thể của ngành ngay từ đầu và không yêu cầu sinh viên phải hoàn thành các yêu cầu giáo dục chung. Điều này có nghĩa là bạn có thể tiếp cận “những thứ tốt” nhanh hơn so với ở một cơ sở giáo dục bốn năm. Bạn vẫn có thể cần phải hoàn thành các kỳ thực tập không lương để có thêm kinh nghiệm, nhưng bạn sẽ không phải dành nhiều thời gian (hoặc tiền bạc) cho việc học của mình trong một chương trình hai năm. Và, khi bạn hoàn thành đại học cộng đồng, bạn sẽ có bằng cao đẳng. Một số tiểu bang có các chương trình để làm cho các trường cao đẳng cộng đồng trở nên hợp lý hơn.

Trường thương mại

Các trường thương mại đào tạo sinh viên cho một ngành nghề cụ thể. Sử dụng kết hợp giữa lớp học và đào tạo thực hành, bạn sẽ có được kinh nghiệm và kỹ năng kỹ thuật trong một nghề cụ thể. Giống như đại học cộng đồng, bạn có thể hoàn thành chương trình trong khoảng hai năm. Tuy nhiên, sự khác biệt là bạn sẽ không có bằng cấp. Nhưng bạn sẽ có bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ chứng minh rằng bạn đã hoàn thành chương trình một cách thành công.

Học việc

Học nghề tương tự như trường thương mại, chỉ khác ở trường ít hơn và học được nhiều việc hơn (và kiếm tiền!). Người sử dụng lao động đồng ý nhận những người sẵn sàng học một công việc hoặc giao dịch, sau đó trả tiền cho họ trong khi họ học nghề.

Hầu hết các cơ sở học nghề đều yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học để nhập học. Không phải mọi lĩnh vực nghề nghiệp đều cung cấp học việc, nhưng trong một số ngành nghề nhất định, học nghề có thể lấp đầy khoảng cách giữa việc không có bằng cấp và không có kinh nghiệm cần thiết. Khi kết thúc thời gian học việc, bạn sẽ có chứng chỉ được công nhận trên toàn quốc mà bạn có thể sử dụng để tìm việc làm ở những nơi khác.

Học vấn và Kinh nghiệm: Vấn đề nào quan trọng nhất?

Sự thật là, học vấn và kinh nghiệm đều quan trọng như nhau đối với nhà tuyển dụng. Nếu bạn thiếu cái này hay cái kia, bạn có rất nhiều lựa chọn — bạn có thể quyết định quay lại trường học để lấy bằng, hoặc bạn có thể theo đuổi một ngành nghề không đòi hỏi nhiều bằng giáo dục chính quy, nhưng sẽ cho bạn một số kinh nghiệm quý giá. Và nếu bạn đang làm việc toàn thời gian, một công việc thực tập bán thời gian hoặc công việc phụ có thể mang lại cho bạn kinh nghiệm cần thiết để thay đổi nghề nghiệp.

Với danh sách trong hơn 50 lĩnh vực nghề nghiệp, các thành viên của Jobee.vn có quyền truy cập vào tất cả các tin tuyển dụng của chúng tôi yêu cầu mọi trình độ học vấn và kinh nghiệm. Không phải là thành viên? Hãy tham gia ngay hôm nay và xem những loại công việc linh hoạt nào dành cho bạn.

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác