Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Làm thế nào để tiến lên thành công từ việc bị từ chối

08/13/2020

Tất cả chúng ta đều quen thuộc với khoảng thời gian tra tấn đó sau khi bạn nộp đơn xin việc và buộc phải đợi những cảm giác như tuổi tác cho bất kỳ loại phản hồi nào.

Cuối cùng, tất cả sự chờ đợi đều xứng đáng nếu bạn đạt được công việc mơ ước của mình. Nhưng, nếu mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch và cuối cùng bạn bị từ chối công việc? Không còn nghi ngờ gì nữa - điều đó gây nhức nhối.

Đây là vấn đề: đối phó với sự từ chối không bao giờ là thú vị. Bạn không bao giờ hy vọng rằng bạn bị từ chối vì điều gì đó. Tuy nhiên, bạn có thể đối phó với sự thất vọng đó theo cách thể hiện bạn theo cách tốt nhất có thể — và hy vọng sẽ giúp bạn có được những cơ hội tốt hơn trong tương lai. Chúng tôi có một số mẹo về cách người tìm việc có thể vượt qua những lời từ chối trong quá khứ và thậm chí biến nó thành điều gì đó có lợi.

Làm dịu suy nghĩ tiêu cực trong đầu bạn

Mất việc không bao giờ là vui. Vì vậy, hãy dành thời gian cần thiết để thu thập suy nghĩ của mình và đi đúng vào không gian thích hợp để bạn có thể tiến lên thành công.

Hãy nhớ những gì bạn đã làm đúng

Mặc dù bạn có thể đánh bại chính mình, nhưng điều này nên tránh. Việc bị từ chối tìm việc không nên khiến bạn sa đà vào lỗ hổng và bắt đầu nghĩ rằng bạn không đủ tiêu chuẩn cho vị trí như bạn nghĩ.

Vì vậy, hãy xem lại cuộc phỏng vấn. Tìm ra nơi mọi thứ diễn ra không suôn sẻ như bạn mong muốn và suy nghĩ về những gì đã đi đúng hướng. Rốt cuộc, nếu bạn chỉ tập trung vào tiêu cực, bạn cũng sẽ không thể nhìn thấy mặt tích cực.

Ví dụ, có thể bạn đã có một cuộc phỏng vấn xin việc với một công ty nằm trong danh sách Fortune 500. Thay vì tự trách bản thân về thất bại, hãy tự hoan nghênh bản thân đã hoàn thành một cuộc phỏng vấn với một công ty tuyệt vời và biết rằng nếu bạn có thể làm điều đó một lần, chắc chắn bạn sẽ có thể làm lại.

Chấp nhận bị từ chối như một phần (cần thiết) của cuộc sống

Hãy đối mặt với nó: bất kể bạn vẽ một bức tranh đẹp đẽ về cuộc sống của mình trên mạng xã hội như thế nào, thì chắc chắn sẽ có rất nhiều khoảnh khắc bạn phải chịu thất bại. Vấn đề là, không ai vượt lên trên thất bại, và nó nhất định xảy ra vào một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của bạn.

Thất bại có cái hay, chẳng hạn như khám phá ra bạn là ai và bạn có thể kiên cường đến mức nào . Chấp nhận thất bại có nghĩa là bạn đang mở lòng để phát triển và chào đón những cơ hội mới trong cuộc sống, giống như một công việc thực sự có ý nghĩa với bạn.

Nhắc nhở bản thân về tỷ lệ cược

Tùy thuộc vào ngành và công việc, có thể có hàng trăm người cạnh tranh cho một công việc đang mở. Tuy nhiên, có bao nhiêu người trong số đó có đủ tiêu chuẩn như bạn? Hãy nhớ rằng bạn không phải là ứng viên duy nhất có trình độ học vấn và kỹ năng phù hợp. Nếu là bạn, bạn sẽ là người duy nhất phỏng vấn cho công việc và điều đó có khả năng không xảy ra. Hơn nữa, công ty có thể đã tiến hành phỏng vấn vào thời điểm họ nhận được đơn đăng ký của bạn. Sự thay đổi nhỏ trong quan điểm này có thể có tác động tích cực đến suy nghĩ của bạn khi bạn tiếp tục tìm kiếm việc làm, giúp bạn tiếp tục tìm kiếm việc làm của mình.

Khi bạn đã phục hồi sau khi bị từ chối công việc

Mặc dù có thể là họ chứ không phải bạn, nhưng hãy nhìn nhận một cách trung thực về bản thân — cho dù có khó khăn đến đâu — để thử và tìm ra lý do tại sao bạn có thể bị từ chối.

Bạn đã mong đợi gì gần đây?

Suy nghĩ về một số công việc gần đây nhất mà bạn bị từ chối. Bạn có đủ điều kiện không? Bạn đã kiểm tra phần lớn những gì các nhà tuyển dụng muốn? Hoặc, tất cả những công việc đó đều không phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của bạn?

Không có gì sai khi thử thách bản thân và hướng đến bước tiếp theo trên nấc thang nghề nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn bị từ chối sau khi bị từ chối, có thể đã đến lúc bạn phải điều chỉnh kỳ vọng của mình .

Hãy chắc chắn rằng bạn không quá đủ điều kiện

Có thể quá mức không phải là vấn đề. Có thể bạn đã quá đủ tiêu chuẩn cho những công việc bạn đang ứng tuyển.

Chắc chắn, bạn có thể giả vờ rằng thành tích của bạn không phải là một vấn đề, nhưng hầu hết các nhà tuyển dụng tốt sẽ đặt câu hỏi tại sao bạn lại nộp đơn cho một công việc mà bạn quá đủ tiêu chuẩn. Họ có thể nghĩ rằng bạn đang tuyệt vọng hoặc bạn sẽ bỏ tàu.

Suy nghĩ lại xem bạn có muốn ứng tuyển vào vị trí đó hay chuẩn bị giải quyết vấn đề trong buổi phỏng vấn xin việc. Và, nếu bạn đang thay đổi nghề nghiệp, hãy đảm bảo rằng bạn nói rõ rằng bạn biết rằng thay đổi đôi khi có nghĩa là bắt đầu lại ở nấc thang cuối cùng.

Chống lại những vấn đề thôi thúc

Khi chúng ta nghĩ về việc phản hồi lại việc bị từ chối, chúng ta thường chỉ nghĩ về những gì xảy ra trong thời điểm nóng và những gì chúng ta nói trực tiếp với nhà tuyển dụng đó. Tuy nhiên, không chỉ những gì bạn nói khi họ nghe thấy mới là vấn đề.

Hãy chống lại sự cám dỗ để nói xấu về người sử dụng lao động đó hoặc về cách họ “đánh lừa bạn”. Bạn không bao giờ biết ai trong mạng của mình (mạng xã hội hoặc mạng trực tiếp) được kết nối hoặc làm thế nào những điều bạn nói có thể khiến nó trở lại nhầm người . Nếu và khi ai đó nhắc bạn tìm hiểu xem bạn có trúng tuyển công việc cụ thể đó hay không, hãy giữ mọi thứ mơ hồ bằng cách nói điều gì đó như “Tôi đã không đạt được vai trò đó, nhưng đó là một trải nghiệm tuyệt vời khi tôi tiếp tục tìm kiếm cơ hội mới”.

Dù sao cũng cảm ơn họ

Ngay cả khi điều cuối cùng bạn muốn làm là kết nối với công ty đã từ chối bạn, bạn nên làm. Gửi email cảm ơn người phỏng vấn về cơ hội được phỏng vấn với tổ chức và mặc dù bạn có thể không phù hợp với vị trí này, bạn vẫn muốn được xem xét cho bất kỳ vai trò nào trong tương lai . Điều này cho thấy mức độ chuyên nghiệp cao và vẽ bạn trong ánh sáng tích cực. Nó cũng mở ra cánh cửa mở ra cơ hội làm việc với công ty trên đường.

Yêu cầu phản hồi

Nếu bạn sẵn sàng đón nhận phản hồi, đó có thể là một trải nghiệm học tập thú vị nếu bạn cởi mở với nó. Hãy cho họ biết rằng bạn vẫn đang tích cực tiếp tục tìm kiếm việc làm và sẽ đánh giá cao bất kỳ thông tin chi tiết nào mà họ có về cách bạn có thể trở thành một ứng viên ấn tượng hơn nữa.

Lưu ý rằng không phải ai cũng sẽ cung cấp phản hồi. Một số công ty có chính sách chống lại nó. Nếu đổi lại bạn nhận được một số phản hồi hữu ích thì điều đó thật tuyệt. Nhưng, nếu không, ngay cả việc hỏi cũng cho thấy rằng bạn là người không chỉ sẵn sàng chấp nhận những điều thất vọng mà còn học hỏi và phát triển từ chúng.

Mẹo thưởng để đối phó với việc bị từ chối

Tuy nhiên, đôi khi chấp nhận thất bại và nộp đơn vào những công việc mà bạn hoàn toàn đủ khả năng để giúp bạn vượt qua những lời từ chối công việc. Hãy cố gắng ghi nhớ những điều này.

Nhận ra tầm quan trọng của "Vừa vặn"

Khái niệm "vừa vặn" có thể hơi viển vông . Khi nói đến người tốt nhất cho công việc, sự phù hợp là nhiều mặt. Bạn có thể có vẻ như phù hợp với trên giấy. Nhưng khi người quản lý tuyển dụng gặp bạn, rõ ràng là bạn có phong cách làm việc rất khác nhau. Trong khi những khác biệt này có thể chỉ là những gì một người quản lý đang tìm kiếm, một người khác có thể chọn đồng hành với một ứng viên có phong cách giống với phong cách của họ hơn.

Vấn đề là, mặc dù bạn có thể cảm thấy rằng bạn hoàn toàn phù hợp với một công ty hoặc công việc, nhưng những người bên trong đang đánh giá toàn bộ nhóm nhân viên tiềm năng có thể tìm thấy sự phù hợp hơn trên bảng đối với các yêu cầu của họ. Và sự phù hợp có liên quan nhiều đến việc ai nhận được một công việc như tính cách, kỹ năng và các thông tin chuyên môn khác.

Biết những gì bạn không thể kiểm soát

Mặc dù bạn có thể kiểm soát mức độ bạn thể hiện trong cuộc phỏng vấn của mình, nhưng có rất nhiều điều mà bạn không thể kiểm soát về việc ai sẽ nhận được công việc. Bạn có thể có mọi kỹ năng được yêu cầu và quá trình làm việc hoàn hảo cho một vị trí cụ thể. Tuy nhiên, bạn không hề hay biết, công ty đã có sẵn một ứng viên nội bộ cho vai trò này.

Bạn có thể đã đưa ra kết quả phỏng vấn tốt nhất trong cuộc đời của mình, nhưng không biết rằng bảy ứng cử viên mạnh mẽ khác cũng loại bỏ nó khỏi công viên trong cuộc phỏng vấn của họ.

Hoặc có thể bạn không biết rằng hội đồng tuyển dụng ưu tiên một loại kinh nghiệm hoặc nền tảng ngành cụ thể mà không được nêu rõ trong mô tả công việc. Dù vậy, điều quan trọng là phải biết những gì bạn có thể và không thể kiểm soát để bạn thấy rằng quyết định cuối cùng không phải là “tất cả về bạn”.

Tập trung vào những gì bạn có thể sửa chữa

Cuộc sống có nhiều khúc quanh và khúc quanh, và tương tự như vậy, sự nghiệp của bạn có thể giống như tất cả trên bản đồ. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình thất bại vì quyết định thay đổi nghề nghiệp, hoặc bạn quyết định rằng bạn không thực sự muốn công việc bạn đang ứng tuyển sau nhiều vòng phỏng vấn xin việc, đừng cảm thấy tồi tệ.

Sự nghiệp của bạn sẽ phát triển và trưởng thành giống như bạn, và nó không cần phải giống mọi người. Vì vậy, hãy từ bỏ ý tưởng về sự hoàn hảo và thay vào đó chọn xem thất bại như một chương trong cuộc đời bạn, không phải toàn bộ cuốn sách. Một khi bạn có cái nhìn cởi mở hơn về thành công là gì — và hiểu rằng bạn không thể thành công mà không phải trải qua thất bại — bạn sẽ xem việc tìm kiếm việc làm và thất bại trong sự nghiệp là một phần rất cần thiết để xây dựng một sự nghiệp có ý nghĩa và làm cho bạn hạnh phúc .

Khôi phục sự tự tin của bạn

Nhìn vào sơ yếu lý lịch của bạn và xem xét tất cả những gì bạn đã hoàn thành có thể là một lời nhắc nhở tốt về chuyên môn của bạn và những kinh nghiệm giúp bạn trở thành một ứng viên công việc vững chắc. Và nếu cái tôi của bạn đã bị ảnh hưởng một chút, hãy tập trung vào bản thân và biết rằng bất kỳ lời từ chối công việc nào cũng không xác định được bạn. Ở tất cả.

Tiếp tục tìm kiếm

Mặc dù bị từ chối công việc có thể khiến bạn hơi run, nhưng bạn nên tiếp tục tìm việc !

Làm việc trên tìm kiếm việc làm của bạn có thể mang lại cho bạn điều gì đó tích cực để tập trung vào và giữ cho tâm trí của bạn bận rộn thay vì tập trung vào những gì đã xảy ra. Sử dụng lời từ chối công việc của bạn để thúc đẩy và thúc đẩy tìm kiếm của bạn.

Đó không phải là bạn

Tìm việc và từ chối hầu như luôn đi đôi với nhau. Đó là những người tìm việc may mắn hiếm có được mọi công việc mà họ phỏng vấn. Đối với hầu hết chúng ta, việc bị từ chối xảy ra khá thường xuyên trong quá trình tìm kiếm việc làm và điều đó thật nhức nhối.

Bị từ chối một công việc gần giống như bị sa thải. Mặc dù bạn có thể trải qua nhiều loại cảm xúc (như tức giận, buồn bã hoặc thậm chí trầm cảm), bạn vẫn cần phải phủi bụi và chuyên nghiệp nhất có thể — ngay cả khi bạn muốn gọi điện cho người đó và cho họ một chút tâm trí .

Mặc dù bạn có thể kiểm soát một số điều về quá trình tìm việc và phỏng vấn có thể ảnh hưởng đến kết quả, nhưng có những điều khác bạn không thể kiểm soát. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là tránh làm việc đó quá cá nhân nếu người khác nhận được lời mời làm việc mà bạn muốn. Vì vậy, sau khi cho phép bản thân trải qua sự thất vọng ban đầu, hãy bắt đầu lại bản thân: có một công việc ngoài kia mà bạn hoàn toàn phù hợp.

Tiếp tục

Chúng tôi có thêm lời khuyên về việc tìm kiếm việc làm và đạt được công việc mơ ước đó. Tìm hiểu những việc cần làm khi bạn không nhận được cuộc phỏng vấn,  cách lập (và tuân thủ) một kế hoạch tìm kiếm việc làm và các mẹo để giữ tinh thần lạc quan trong khi tìm việc. Và, nếu bạn muốn một số lời khuyên từ chuyên gia về sơ yếu lý lịch hoặc mẹo phỏng vấn của mình , hãy cân nhắc sắp xếp một buổi học với một trong những huấn luyện viên nghề nghiệp của chúng tôi. Đội ngũ giàu kinh nghiệm của chúng tôi có các chiến lược có thể giúp bạn cải thiện sơ yếu lý lịch và kỹ năng phỏng vấn để đạt được công việc!

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác