Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Cách từ chối phỏng vấn công việc không phù hợp với bạn

 

Bạn nhận được một lời mời phỏng vấn làm việc nhưng bạn cảm thấy mình không phù hợp với công việc đó? Bạn đang phải sắp xếp quá nhiều cuộc phỏng vấn tiếp theo? Hoặc đơn giản là bạn không muốn tham gia cuộc phỏng vấn cho một công việc mà bạn đã “vô tình” ứng tuyển?

 

Trước khi từ chối một cuộc phỏng vấn việc làm, hãy chắc chắn rằng bạn thực sự muốn từ chối công việc đó. Nếu đã quyết định từ chối cuộc phỏng vấn, bạn cũng cần phải có một số kỹ năng để từ chối nó với nhà tuyển dụng một cách chuyên nghiệp.

 

1. Xác định lại lý do từ chối cuộc phỏng vấn

Nếu bạn đang suy nghĩ về việc từ chối một cuộc phỏng vấn xin việc, chắc hẳn có một hoặc nhiều lý do khiến bạn phải từ chối nó. Việc xác định lý do và suy nghĩ về việc bạn có muốn từ chối một cuộc phỏng vấn hay không là điều rất quan trọng. Một số lý do chẳng hạn như:

 

 • Nhận được lời mời làm việc từ một công ty khác
 • Bận tâm về việc di chuyển, chi phí phát sinh
 • Cảm giác công ty không phù hợp với bạn
 • Nghe những điều không hay về môi trường làm việc
 • Đã từng làm việc ở vị trí này trước đây và không muốn quay lại

2. Xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của bạn

Nếu bạn đang ở ranh giới giữa việc có nên hay không nên chấp nhận một cuộc phỏng vấn xin việc, hãy dành thời gian để cân nhắc tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn. Một trong số cách bạn có thể làm đó là lập danh sách các ưu điểm và nhược điểm của chính mình.

 

 • Hãy liệt kê tất cả các thế mạnh có thể giúp bạn làm việc cho công ty, bên cạnh đó là các khuyết điểm tiềm ẩn. Sau đó hãy so sánh chúng, nếu có quá nhiều khuyết điểm hơn là ưu điểm, có lẽ bạn nên xem xét từ chối công việc đó.
 • Hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể thương lượng những thứ như lương bổng, giờ giấc và các khía cạnh khác của công việc không phù hợp với khả năng của bạn.

3. Sử dụng phương thức giao tiếp thích hợp nhất đối với tình huống của bạn

Nếu nhà tuyển dụng liên lạc với bạn qua email, thì bạn cũng phải gửi tin nhắn của mình qua email. Hoặc nếu nhà tuyển dụng sử dụng điện thoại để nhắn tin thì bạn cũng phản hồi giống với họ.

Không gửi fax hay thư tay bởi không có nhà tuyển dụng nào có thời gian để xem hết chúng và xử lý hết hàng trăm lá thư của ứng viên đâu. Thời buổi hiện nay, mọi cuộc trao đổi ngoài phỏng vấn ra đều qua công nghệ số, trừ khi nhà tuyển dụng liên lạc với bạn bằng những cách này.

 

4. Phản hồi cho nhà tuyển dụng

Cho dù bạn gửi mail hay gửi qua tin nhắn điện thoại thì vẫn phải trình bày như một tin nhắn chuyên nghiệp. Hãy đảm bảo tin nhắn từ chối phỏng vấn của bạn có đủ các yếu tố sau:

 

 • Kính gửi <tên và chức danh của nhà tuyển dụng>.
 • Bày tỏ lòng biết ơn khi họ đã xem xét hồ sơ xin việc của bạn.
 • Một lời giải thích ngắn gọn về lý do tại sao bạn từ chối phỏng vấn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không cung cấp một lý do với thái độ thô lỗ hoặc không chính đáng.
 • Yêu cầu họ xác nhận tin nhắn để bạn biết họ đã nhận tin nhắn này của bạn
 • Một thông điệp kết thúc ngắn gọn, chẳng hạn như cảm ơn họ đã dành thời gian và quan tâm đến bạn.

5. Cuối cùng, từ chối cuộc phỏng vấn càng sớm càng tốt

Có thể bạn không muốn vị trí này, nhưng có khả năng nhiều ứng viên đủ điều kiện khác sẽ vui mừng để thay thế vị trí của bạn. Hãy chắc chắn bạn trả lời nhà tuyển dụng một cách kịp thời để họ có thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn với ứng viên khác.

Nếu muốn từ chối một cuộc phỏng vấn, hãy lên kế hoạch để từ chối nó càng sớm càng tốt. Sự phản hồi nhanh chóng của bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao và giúp bạn duy trì danh tiếng tốt với công ty họ. Điều này cũng giúp bạn có một cuộc phỏng vấn vào một vị trí khác của công ty trong tương lai.

 

Chúc bạn thành công!

 

(Nguồn: wikiHow)

 

Xem thêm: Làm thế nào để hủy một cuộc hẹn phỏng vấn việc làm

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác