Trang chủ >> Kỹ năng sống

3 cách thúc đẩy động lực để tiến bộ

 

Những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống không bao giờ đến với chúng ta dễ dàng. Nhưng nó là động lực khuyến khích chúng ta thực hiện các mục tiêu cá nhân hay mục tiêu nghề nghiệp sau này, và có thể giúp chúng ta đến gần hơn với kết quả mong muốn.

 

Tuy vậy có những lúc bạn sẽ cảm thấy sự không tiến bộ của bản thân, không thể kiểm soát được tầm nhìn của bạn và nó khiến cho bạn luôn cảm thấy choáng ngợp và mất tập trung trong cuộc sống. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang không có năng lượng trong cuộc sống, hay nói cách khác là không có động lực để tiến bộ.

 

Động lực thúc đẩy chúng ta tiến lên

 

Đầu tiên bạn cần phải hiểu động lực chính là thứ thúc đẩy chúng ta làm mọi thứ, và hầu hết mọi người cảm thấy bế tắc khi không có động lực. Khi điều đó xảy ra, bạn dường như không cảm thấy chắc chắn về suy nghĩ và mục tiêu của mình nữa. Lúc này bạn sẽ bắt đầu nghi ngờ bản thân và tự hỏi liệu mình có khả năng đạt được những mục tiêu nữa không.

Thông thường khi mọi người nhắc đến động lực, họ nghĩ về các phần thưởng bên ngoài, như nhiều tiền hơn hoặc thú vui nào đó có thể thúc đẩy họ tiến về phía trước. Nó được gọi là các động lực bên ngoài. Động lực bên ngoài chỉ có trong khoảng thời gian ngắn và không kéo dài bao lâu. Thay vào đó, bạn cần trau dồi động lực bên trong nếu bản thân muốn tiến bộ lâu dài. Câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để bạn làm được điều đó?

 

Một số người cảm thấy bế tắc trong một ngày, một tuần hoặc vài tháng, nhưng chúng ta luôn có thể bắt đầu lại với một số điều chỉnh nhỏ trong thói quen hàng ngày của mình. Dưới đây là 3 cách để có động lực để tiến về phía trước:

 

1. Xác định lại lý do của bản thân

David Goggins – một hải quân đặc nhiệm Hoa Kỳ (Navy SEAL) đã nghỉ hưu, một vận động viên, và hiện là tác giả của cuốn sách “Không thể làm tổn thương tôi” (Can’t Hurt Me). Anh sinh ra trong một gia đình nghèo khó, bị bạo lực gia đình và không có cơ hội học tập. Sau đó, anh tham gia khóa huấn luyện quân sự đặc biệt khó khăn nhất thế giới Hell Week và hoàn thành nó xuất sắc.

 

Đối với David, tất cả chúng ta đều có tiềm năng vô hạn, tất cả điều đó nằm trong tâm trí của mỗi chúng ta. Khi được hỏi làm thế nào anh ta có một tinh thần cứng rắn và có thể hoàn thành thử thách một cách không thể tin được như vậy? Người hải quân ấy chỉ tự hỏi bản thân một câu hỏi đơn giản: “Tại sao tôi lại làm điều này?”. Nỗi đau kinh khủng để hoàn thành “Tuần lễ địa ngục” trong khi tâm trí và cơ thể anh ta đang cố gắng bảo anh ta phải từ bỏ, tất cả những gì anh ta làm là tự hỏi: “Tại sao tôi lại làm điều này?”.

 

Nó thật sự không dễ dàng. Đối với hầu hết mọi người, câu hỏi tại sao có thể dẫn đến câu trả lời từ bỏ. Nhưng nếu là điều gì đó quan trọng đối với bạn, sẽ luôn có lý do mạnh mẽ khiến cho việc từ bỏ không còn là một lựa chọn.

Bạn sẽ không có một mục tiêu nghề nghiệp hay mục tiêu cá nhân nào mà không có lý do. Cho nên điều quan trọng là xem lại lý do tại sao bạn phải làm những điều này khi mọi thứ đang trở nên bế tắc hoặc đang không như những gì mà bạn mong muốn.

 

2. Tạo ý thức tự kiểm soát

Năm 1998, Giáo sư Carol Dweck từ Đại học Columbia cùng với sinh viên của cô, Claudia Mueller, đã thực hiện một nghiên cứu về “Cách khen ngợi ảnh hưởng đến hiệu suất học tập của học sinh”. Cuộc nghiên cứu được thực hiện cùng với hai nhóm học sinh lớp 5 làm một bài kiểm tra đơn giản.

Sau bài kiểm tra, tất cả đều được điểm số cao. Họ đã khen ngợi nhóm đầu tiên làm bài tốt vì sự thông minh của các em. Sau đó, họ cũng khen ngợi nhóm thứ hai là vì nỗ lực của họ.

 

Tiếp theo, cả hai nhóm học sinh tiếp tục thực hiện một bài kiểm tra với mức độ khó cao hơn rất nhiều, đến nỗi chỉ một vài em mới giải được. Tuy nhiên, mục đích của bài kiểm tra thứ hai không phải là các em đạt điểm cao như thế nào mà là cách các em đối phó với nó ra sao.

 

Kết quả cho thấy, nhóm học sinh đầu tiên được khen ngợi bởi sự thông minh của mình đã dành ít thời gian để cố gắng làm bài. Còn nhóm học sinh thứ hai, những em được khen ngợi vì sự nỗ lực, sẵn sàng đầu tư nhiều thời gian để giải quyết bài kiểm tra thứ hai.

 

Cuộc nghiên cứu cho thấy cách khen ngợi khác nhau ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc khác nhau. Sự khác biệt giữa trí thông minh và sự nỗ lực chính là cách mà các em học sinh kiểm soát động lực của bản thân để giải quyết bài kiểm tra.

 

Nhưng quan trọng là làm thế nào để kiểm soát động lực của bản thân để đối phó với các thử thách. Hay nói cách đơn giản hơn, để có động lực bạn cần phải kiểm soát được tình hình hiện tại của mình.

Thay vì đang trong tình trạng bản thân cảm thấy bế tắc, hãy làm bất cứ điều gì dù lớn hay nhỏ để giữ lại sự kiểm soát này. Ví dụ, bạn cảm thấy bản thân yếu ớt khi không thể thực hiện 20 lần chống đẩy, đừng suy nghĩ quá mức mà hãy bắt đầu nó với con số 5.

 

Hãy nhớ rằng, một trở ngại nhỏ không bao giờ là thứ lấy đi niềm tin cuộc sống của bạn. Sự không hành động mới chính là thứ khiến cho các trở ngại và thất bại chồng chất lên nhau. Tiến bộ không phải là một cái gì đó hoàn hảo, mà là giữ lại sự kiểm soát bản thân và tiến về phía trước từng bước một.

 

Xem thêm 12 thói quen thay đổi cuộc đời của bạn tại đây nhé!

 

3. Tập trung vào các hành động nhỏ

Bạn có thể thấy, mọi hành động chúng ta làm cần phải có nỗ lực và năng lượng hành động. Hành động càng lớn đòi hỏi cần phải có nỗ lực và năng lượng nhiều hơn, nó sẽ càng kéo ta ra khỏi sự tập trung và kiên định. Thay vì vậy, hãy thử bắt đầu từ những điều nhỏ trước nếu bạn muốn bắt đầu có sự tiến bộ trở lại.

Trên thực tế, chúng ta cũng có thể thấy mục tiêu lớn là sự kết hợp giữa nhiều mục tiêu nhỏ. Rõ ràng những mục tiêu lớn này là những kế hoạch được thực hiện từng bước một. Chúng được chia thành các mục tiêu nhỏ hơn, được thực hiện bằng các hành động nhỏ hơn. Ban đầu có vẻ không có gì đáng kể cho đến khi chúng cộng lại thành một thứ gì đó lớn đến nổi có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn.

 

Thông thường, mỗi chúng ta đều muốn thỏa mãn tức thì, nên chúng ta thường khó có thể nhìn thấy mọi thứ trong thời gian dài. Đó cũng chính là lý do tại sao mọi người thường không cho mình đủ thời gian để tiến bộ hơn.

 

Hãy tự hỏi những gì bạn đã hoàn thành hôm nay và làm thế nào để bạn tốt hơn vào ngày mai. Nếu bạn đã làm một việc gì đó có ý nghĩa, dù lớn hay nhỏ, đừng quên ăn mừng nó theo cách của bạn.

 

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: Vui chơi là chìa khóa cho sự sáng tạo và tăng năng suất làm việc

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác