Trang chủ >> Kỹ năng sống

Vui chơi là chìa khóa cho sự sáng tạo và tăng năng suất làm việc

 

Khi còn trẻ, chúng ta thỏa sức vui chơi. Nhưng khi lớn lên, chúng ta bắt đầu lo lắng hơn về ý kiến của người khác. Khiến cho các cuộc vui không còn nhiều nữa. Có thể bạn chưa biết những người trưởng thành dành thời gian để vui chơi sẽ gặt hái được rất nhiều lợi ích: năng suất làm việc cao hơn, sáng tạo hơn, khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

 

Một số người có công việc đòi hỏi phải có năng lượng làm việc cao thường không dành thời gian nghỉ trưa để gặp khách hàng, thay vào đó họ chơi đá cầu, nhảy dây hoặc tô màu. Thậm chí nhiều chuyên gia tư vấn các doanh nghiệp nên kết hợp thời gian vui chơi vào các ngày làm việc của nhân viên.

 

Bản chất con người không phải tự nhét mình vào những bộ quần áo công sở, đeo cà vạt và mang theo máy tính suốt ngày. Con người cần được tận hưởng, thỏa sức sáng tạo và thỏa mãn niềm đam mê cá nhân.

 

1. Vui chơi mang lại nhiều lợi ích

Vui chơi giúp làm giảm cortisol – hoóc môn liên quan đến các vấn đề căng thẳng, hạn chế các nguy cơ tiềm ẩn về tim mạch và giúp giải phóng endorphin (chất có tác dụng tạo cảm xúc tích cực, cải thiện tâm trạng của não bộ và nhiều lợi ích khác). Giúp ngăn ngừa bệnh trầm cảm, cải thiện sức khỏe tinh thần và làm giảm các nguy cơ thoái hóa thần kinh ví dụ như chứng suy giảm trí nhớ.

Nhiều người thì cho rằng thà họ làm việc nhiều hơn để kiếm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, có những lý do chính đáng để ngay cả những người khó tính nhất cũng phải dành thời gian để vui chơi nhiều hơn.

 

Tim Brown - Giám đốc điều hành công ty thiết kế IDEO đã đưa ra quan điểm thế này trong cuộc trò chuyện TED của mình: “Sự vui chơi giúp chúng tôi có được các giải pháp tốt hơn, nó giúp chúng tôi thực hiện công việc tốt hơn và giúp chúng tôi cảm thấy tốt hơn khi thực hiện chúng”.

Điều này có nghĩa là khi bạn xem xét việc vui chơi từ góc độ phát triển con người, đối với nhóm trẻ em, chơi là một phương pháp để tìm hiểu mọi vật. Trẻ em được học về các mối quan hệ của vật chất, khái niệm, ý tưởng, kỹ năng vận động, thậm chí là khả năng tương tác giữa các cá nhân thông qua trò chơi, cho dù là chúng đang chơi với các mô hình, cây gậy hay bụi bẩn của thiên nhiên. Chơi là vui, nhưng mục đích của nó thực sự nghiêm túc; đó là một trong những cách mà người lớn chúng ta cần phải học hỏi. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc vui chơi tạo điều kiện cho các suy nghĩ sâu sắc, khác biệt – hay nói cách khác chính là sự sáng tạo.

 

Xem thêm 12 thói quen thay đổi cuộc đời của bạn tại đây nhé!

 

2. Mang năng lượng vui chơi tích cực vào công việc

“Những đứa trẻ cảm thấy thoải mái nhất là khi vui chơi trong một môi trường an toàn, lành mạnh và đáng tin cậy”. Brown nói thêm.

Điều này cũng tương tự như ở nơi làm việc, vui chơi giúp tăng tính sáng tạo, năng suất và gắn kết nhóm hơn. Bạn có thể thấy, khi vẽ một cái gì đó nguệch ngoạc mọi người thường có xu hướng nhận ra và ghi nhớ các chi tiết nổi bật, đồng thời nó cũng giúp làm tăng sự vận động của các dây thần kinh chức năng trong não bộ. Tập thể dục thể thao cũng là một cách để cải thiện năng suất làm việc.

 

Các doanh nghiệp cũng đã biết về những hiệu ứng này trong nhiều năm qua, điển hình nhất là Google. Không phải không có lý do khi mà rải rác xung quanh khuôn viên của công ty Google là những bàn bi da, bóng bàn và bàn bóng đá.

 

Vì vậy, nếu cảm thấy cảm giác ngại ngùng đang kìm hãm bạn khỏi những cuộc vui chơi ở công ty. Hãy nhớ rằng: những cảm giác ấy không là gì so với lợi ích mà bạn nhận được từ các cuộc vui chơi đó.

 

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: Thay đổi cách sinh hoạt trong thời tiết nắng nóng

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác