Trang chủ >> Kỹ năng sống

Tiết kiệm: 5 mẹo giúp quản lý tài chính cá nhân của bạn

 

Tài chính cá nhân đề cập đến cách quản lý tiền và kế hoạch tương lai của bạn. Biết cách quản lý tốt sẽ giúp bạn bớt căng thẳng sau này. Với những nỗ lực đầu tư nho nhỏ, bạn có thể đảm bảo tương lai thuận lợi phía trước. Dưới đây là một vài cách giúp bạn cải thiện vấn đề tài chính của bản thân:

 

1. Tạo và duy trì nguồn ngân sách

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn lập kế hoạch để quản lý ngân sách của mình. Theo dõi, đánh giá và phân tích dòng tiền của bạn thường xuyên bởi vì nó luôn luôn dao động trên thị trường theo thời gian. Theo dõi tình hình tài chính của bạn sẽ giúp bạn đánh giá tiến bộ của mình và phát triển các lĩnh vực cần cải thiện.

Tạo một khoảng ngân sách riêng. Quản lý chi tiêu của bạn thành các danh mục như giáo dục, nhà cửa, đồ ăn thức uống, xe cộ và tiết kiệm. Nếu bạn còn tiền sau khi trả tất cả các khoản chi phí, hãy ra quyết định và sử dụng chúng một cách khôn ngoan.

 

2. Luôn có tiền tiết kiệm

Bạn nên có tiền tiết kiệm mọi lúc để đối mặt với những trường hợp khẩn cấp không lường trước được. Hãy chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất mọi lúc. Tái đầu tư thu nhập của bạn như một phương pháp để tiết kiệm. Đầu tư càng lâu, lợi nhuận càng lớn.

Nếu bạn đang làm việc cho một công ty và kiếm được tiền lương mỗi tháng, hãy kiểm tra các khoản tiền tiết kiệm. Kiểm tra số dư của bạn thường xuyên. Càng bắt đầu các kế hoạch tiết kiệm càng sớm, bạn càng dễ dàng đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của mình. Do đó, hãy tiết kiệm ít nhất là mỗi tháng.

 

3. Quản lý các chi tiêu cá nhân

Bạn càng kiếm được nhiều tiền, bạn càng tiêu tiền nhiều hơn. Đây là xu hướng của hầu hết mọi người. Nếu bạn chi tiêu quá mức, nó sẽ làm trì hoãn các mục tiêu tài chính của bạn, thậm chí là phải hủy bỏ.

Khi bạn bắt đầu tiết kiệm được nhiều hơn, việc tăng các khoản chi tiêu để nâng cao lối sống và nghề nghiệp là điều bình thường, nhưng sự hoang phí không phải lài một dấu hiệu tích cực.

 

4. Xác định nhu cầu và mong muốn của bạn

Hãy chắc chắn bạn đã vạch ra ranh giới giữa nhu cầu và ước muốn của bản thân để bạn đưa ra quyết định chi tiêu tốt hơn. Nhu cầu là những thứ mà bạn phải có để có thể tồn tại được như ăn mặc và có nơi trú ẩn. Còn mong muốn là những thứ mà không có nó bạn vẫn có thể tồn tại được. Hãy chắc chắn sự lựa chọn của bạn là rõ ràng. Nếu bạn chỉ cần một phương tiện để di chuyển, bạn có thể mua một chiếc xe tiết kiệm hơn là mua một chiếc BMW đắt tiền vì cả hai đều phục vụ cho cùng một mục đích.

Luôn ưu tiên nhu cầu của bạn. Một khi các nhu cầu được thỏa mãn thì hãy xem xét khả năng đạt được các mong muốn nếu ngân sách của bạn cho phép điều đó.

 

Xem thêm 12 thói quen thay đổi cuộc đời của bạn tại đây nhé!

 

5. Có quỹ khẩn cấp

Như đã đề cập ở trên, bạn không bao giờ biết những gì có thể xảy ra tiếp theo. Dành một khoản tiền thu nhập của bạn cho các quỹ khẩn cấp. Đảm bảo rằng bạn có thể đối phó được với các chi phí bất ngờ.

 

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: Nên tiết kiệm bao nhiêu tiền ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác