Trang chủ >> Kỹ năng sống

5 lý do tốt nhất để rời khỏi điện thoại của bạn

05/05/2020

Giống như hầu hết tất cả mọi người, tôi cũng có một điện thoại thông minh. Nó giúp tôi cập nhật về thời tiết; thông báo cho tôi những mail quan trọng, tin nhắn của bạn bè, người thân; nó cho tôi biết được các thông tin thế giới, tình hình thời sự ngày nay đang diễn ra như thế nào. Tôi sử dụng nó như đồng hồ báo thức của mình mỗi buổi sáng và nó đã trở thành một phụ kiện mà tôi không bao giờ có thể rời khỏi nhà mà không có nó.

 

Điện thoại thông minh đã giúp nâng cao đời sống của con người, nó trở thành một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống. Khi tôi rời khỏi nhà mỗi sáng, suy nghĩ đầu tiên trong đầu không phải là “tôi đã tắt đèn tắt quạt chưa?” hay “sáng nay tôi sẽ ăn gì?”. Mà đó là “điện thoại của tôi đâu?”.

 

Không phải sử dụng điện thoại nhiều là hoàn toàn tiêu cực, bài viết này muốn mọi người biết có 5 lý do tốt cho mọi người khi tạm ngưng sử dụng điện thoại của mình:

 

1. Ít gặp phiền nhiễu hơn

Hãy đối mặt với thực tế rằng khi điện thoại của bạn không rung hoặc đổ chuông từ các thông báo liên tục, bạn sẽ có thể tập trung làm việc tốt hơn. Cho dù bạn có bao nhiêu người bạn trên Facebook, chắc chắn một điều là bạn sẽ bỏ lỡ điều gì đó trong cuộc sống của họ cho dù bạn cố gắng cập nhật như thế nào.

Cố gắng nắm bắt những gì đang diễn ra xung quanh cuộc sống của người khác  sẽ làm bạn quên đi mất cuộc sống của chính mình. Bạn có thể hoàn thành nốt số nhiệm vụ trong ngày hôm nay sớm hơn bằng cách tránh xa điện thoại của bạn trong một khoảng thời gian.

 

2. Cảm giác yên tĩnh nhẹ lòng

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng không phải nghe ai đó nói vào tai mình. Sự yên tĩnh mà tôi nói chính là có thể nghe thấy tiếng chim hót và tiếng gió rít nhẹ qua những tán cây. Khi chúng ta dành thời gian đọc lại những cuốn sách đã cũ thay vì các tài liệu điện tử, chúng ta có thể cảm nhận từng trang giấy lướt qua ngón tay của mình. Hoặc có thể đến một bờ biển mà ở đó có thể nghe thấy tiếng sóng mỗi khi chúng vỗ vào bờ. Chúng ta có thể nạp lại tinh thần mà không cảm thấy mình đang bị kéo đi nhiều hướng.

 

3. Kết nối với mọi người

Nghe có vẻ xa vời, nhưng kể từ khi nhắn tin qua online, chúng ta đã mất đi sự tương tác vốn có với nhiều người. Trước khi có điện thoại di động, điều quan trọng là phải biết và nhớ số điện thoại của những người bạn cần nhất.

Tôi đoán hầu hết chúng ta không thể nhớ số điện thoại của ba người hàng đầu trong danh bạ của chúng ta. Ngay cả các sự kiện thể thao, buổi đi chơi của trẻ em hay một đêm vui chơi gặp mặt người thân đã biến thành những sự kiện im lặng khi mỗi người vẫn dán mắt vào email và tin nhắn công việc của họ. Hãy nhớ rằng, những ký ức mà bạn có được với mọi người luôn ghi giữ lâu hơn bất kỳ đoạn video nào.

 

4. Tăng cường các giác quan

Mọi người thường chụp một số ảnh đáng chú ý về những món ăn đáng kinh ngạc khi họ đi ăn cho người khác xem. Nhưng những bức ảnh đó sẽ “chiếm một lượng lớn dung lượng” này: độ giòn của miếng đùi gà, sự trang trí kết hợp của các loại rau xung quanh, những lác cà chua đỏ mọng, mùi vị của loại nước sốt trên miếng đùi gà đó,...

Điều này có nghĩa là chúng ta chỉ quan tâm đến những bức ảnh vi diệu kia mà không nhớ đến hương vị đặc sắc của món ăn.

 

Khi không còn chạm vào điện thoại, chúng ta sẽ chú ý đến các sự kiện ngoài kia: nghe thấy tiếng trẻ em cười, nghe tiếng gió thoảng qua, thấy mọi người vui vẻ với nhau, hay thậm chí cảm thấy thoải mái được chia sẻ thông qua cái bắt tay vô thức.

 

Xem thêm 12 thói quen thay đổi cuộc đời của bạn tại đây nhé!

 

5. Giữ lại cho bản thân mình

Bạn không cần phải check-in khi mỗi lần bạn ra ngoài để mua một ly trà sữa hay thấy một sự kiện bất ngờ. Đôi khi thật thú vị để cho người khác biết những điều đó, nhưng phần lớn không ai có thể biết mọi lúc mọi nơi. Sẽ không ai muốn nghe hoặc thấy bạn mỗi giây mỗi ngày. Mỗi người chúng ta đều có cuộc sống riêng. Bạn biết đấy!

Giữ lại một vài sự kiện hay bí mật của mình với phần còn lại của thế giới. Bạn có thể gặp người bạn thân nhất của mình để uống cà phê mỗi tuần tại cùng một lúc, cùng một địa điểm, trò chuyện vui vẻ với nhau mà không có ai biết hay quan tâm.

 

Tóm lại, công nghệ thì luôn luôn được cải tiến còn các giác quan của chúng ta liên tục bị quá tải với sự cám dỗ không bao giờ kết thúc của nó. Cũng bởi một phần vì chúng ta không muốn bị tụt lại quá xa so với phần còn lại của thế giới. Nhu cầu phải biết này khiến cuộc sống chúng ta quá tải và căng thẳng.

 

Lần tới nếu bạn có cơ hội được đến một nơi nào đó chưa từng đến, hãy tận hượng sự mới mẻ này bằng chính các giác quan của mình mà không cần đến các thiết bị công nghệ nào khác. Đó mới là cuộc sống!

 

Xem thêm: Chúng ta vẫn làm những gì mà chúng ta biết là nó tiêu cực, tại sao?

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác