Trang chủ >> Kỹ năng sống

Chúng ta vẫn làm những gì mà chúng ta biết là nó tiêu cực, tại sao?

Chúng ta đều biết như thế nào là một thói quen xấu: hút thuốc, ăn uống không lành mạnh, uống quá nhiều bia rượu hay có lối sống lười vận động. Và chúng ta luôn được nhắc nhở, tuyên truyền để tránh những thói quen có hại cho sức khỏe.

 

Tuy nhiên, một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết: vào năm 2000, những hành vi như có chế độ ăn uống kém dinh dưỡng, thiếu vận động, hút thuốc và uống rượu là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra gần một nửa cái chết ở Hoa Kỳ:

 

  • Thuốc lá: 435.000 người (chiếm 18,1% tổng số ca tử vong tại Hoa Kỳ)
  • Không vận động hoặc ăn uống không lành mạnh: 400.000 người (16,6%)
  • Rượu bia: 85.000 người (3,5%)

Nếu vẫn biết đó là những thói quen gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, vậy tại sao chúng ta vẫn làm?

 

 

Tại sao chúng ta không thể ngưng các thói quen xấu?

 

1. Những thói quen xấu mang đến sự thoải mái cần thiết

Đầu tiên, mọi người ai nấy đều muốn đạt được cảm giác thoải mái bằng bất cứ hành động nào họ có thể. Mọi hành động bạn thực hiện đều có mục đích của nó, ngay cả khi bạn không có ý thức gì về điều này, đó chính là sự thoải mái. Nói cách khác, bản thân bạn tự coi những hành động đó là “phần thưởng” cho cảm giác thoải mái, giải phóng hoóc môn dopamine giữ cho bạn tâm trạng vui vẻ cả ngày. Điều này vô tình tạo mối liên kết giữa sự thoải mái và các thói quen xấu, bạn thực hiện những hành động xấu thì bạn cảm thấy thoải mái.

Bộ não liên kết các thói quen đó với “phần thưởng” của sự thoải mái. Bạn xem việc hút thuốc lá là phần thưởng cho sự tự do trong công việc và cảm giác được thư giãn. Hoặc uống rượu là phần thưởng cho bản thân sau một tuần làm việc vất vả. Hay thậm chí là việc nằm ở nhà và xem chương trình TV yêu thích sẽ “tiện hơn” thay vì ra ngoài vận động thể dục thể thao. Vì vậy, bạn có thể thấy việc đắm chìm vào những thói quen xấu dễ dàng như thế nào.

 

2. Những người khác cũng đang có những thói quen xấu

Chúng ta có xu hướng hợp lý hóa các hành vi xấu của mình nếu toàn xã hội thấy nó chấp nhận được. “Nếu mọi người cũng đang làm điều tương tự, thế thì sao tôi lại không thể?”. Không khó để nhận thấy những thói quen xấu được xã hội chấp nhận.

Điều này sẽ dần được hợp lý hóa trong vô thức của bản thân khi nói đến những thói quen không lành mạnh. Chẳng hạn như “ông tôi hút thuốc mỗi ngày và ông vẫn sống đến 90 tuổi”. Tâm trí chúng ta thích tìm kiếm các bằng chứng ủng hộ cho các quyết định của mình, dù là tốt hay xấu, hay thậm chí là không có thật.

 

Xem thêm 12 thói quen thay đổi cuộc đời của bạn tại đây nhé!

 

3. Hậu quả của việc tiếp tục các thói quen xấu

Thật ra hầu hết mọi người điều biết hậu quả của các thói quen xấu này. Và nó hầu như được cảnh báo trên mọi phương tiện truyền thông. Nhưng hậu quả lâu dài thực sự của các thói quen xấu này là gì?

 

  • Ưng thư, bệnh tật
  • Trầm cảm
  • Sức khỏe suy giảm dẫn đến đau đớn và mệt mỏi
  • Các vấn đề về cơ thể trong cuộc sống sau này

 

4. Làm thế nào để ngăn chặn các thói quen xấu

Thật khó để ngăn chặn các thói quen xấu là ăn sâu vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Việc căng thẳng đôi khi là tác nhân chính dẫn đến một thói quen xấu, giải pháp nằm ở việc điều chỉnh lại tâm trí của chúng ta. Sau đây là các giải pháp:

 

  1. Đầu tiên hãy tìm cách phát hiện các thói quen xấu và tần suất chúng ta thực hiện chúng
  2. Thứ hai, hãy tự cam kết với bản thân rằng bạn muốn loại bỏ thói quen xấu đó
  3. Cuối cùng, hãy kiên định và nhất quán quyết định của mình

 

Chúng ta hãy sống một cuộc sống hạnh phúc hơn, tích cực hơn bằng cách bắt đầu từ những thói quen mà ta chọn để hình thành. Hãy chú ý đến các thói quen của bạn và bắt đầu suy nghĩ một kế hoạch để đầu tư vào sức khỏe và hạnh phúc của mình.

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: Thói quen và động lực: làm chủ cả hai sẽ làm chủ cuộc sống

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác