Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Dịch COVID-19: Ba cách duy trì hoạt động tìm kiếm việc làm của bạn

“Nhiều nhà tuyển dụng đang cập nhật trang web của họ để phản ánh cách họ xử lý công việc trong đại dịch” - Keca Ward, giám đốc công ty công nghệ nhân sự toàn cầu Phenom, Mỹ.

 

Nếu bạn là người tìm việc hồi đầu tháng giêng so với một người tìm việc hiện giờ thì bạn sẽ thấy rất khác. Dịch bệnh đã tạo ra sự không chắc chắn cho nền kinh tế. Mặc dù thực tế nhiều công ty đang trong tình trạng đóng băng việc tuyển dụng và những công ty khác đang cắt giảm nhân sự, thì một số ngành đang tăng cường nỗ lực tuyển dụng để lắp đầy các vị trí quan trọng.

 

Tuy nhiên không phải ai cũng tìm kiếm các công việc như dịch vụ chăm sóc sức khỏe, công nghệ sinh học hoặc giao hàng. Vậy làm thế nào để bạn tiếp tục tiến về phía trước nếu bạn không biết mình đang đi đâu?

 

1. Xây dựng và nuôi dưỡng mạng lưới của bạn

Bây giờ là thời điểm để tận dụng mạng lưới việc làm của mình. Linkedin có hơn 500 triệu người dùng và nhiều nhà tuyển dụng sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm tài năng mới, vì vậy hãy đảm bảo hồ sơ của bạn được cập nhật và hoàn thiện đầy đủ. Kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, thiết lập mối quan hệ với các đồng nghiệp từ những công việc đã làm trước đây, trường cũ hoặc thậm chí là những người quen trên mạng xã hội. Điều này có thể mở ra những cơ hội mà bạn có thể chưa từng xem xét.

Đăng các ý tưởng, bài viết và nội dung về lĩnh vực bạn đang làm sẽ thu hút các nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể giới thiệu bản thân với nhà tuyển dụng tại các công ty mà bạn quan tâm qua email. Dành thời gian trên tài khoản của bạn để tìm hiểu những gì họ đang nói hoặc tình hình tuyển dụng nhân sự của họ.

 

Cá nhân hóa thông điệp mà bạn đăng tải, nó không chỉ thể hiện tài năng mà còn tiết lộ cách bạn làm để phù hợp với văn hóa và đóng góp nhu cầu của họ trong thời điểm đặc biệt như vầy sẽ khiến bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh vị trí mà bạn muốn nhắm đến.

 

2. Tập trung phát triển chuyên môn của bạn

Bây giờ là thời điểm lý tưởng để khám phá sở thích của bạn, xác định các kỹ năng hàng đầu mà bạn có và theo đuổi cơ hội phát triển tiềm năng này. Tùy thuộc vào ngành của bạn, một công việc ngắn hạn có thể là một lựa chọn khả thi, đặc biệt là khi các công ty tìm cách sử dụng tài năng của họ theo những cách khác nhau.

Trong thời gian các trường học, văn phòng đóng cửa, việc học online trực tuyến tăng mạnh. Nhiều giáo viên, các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm đang cung cấp các luồng thông tin trực tiếp miễn phí. Hãy tận dụng khoản thời gian này để nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

 

Xem thêm 3 cách duy trì thói quen hàng ngày tại đây nhé!

 

3. Điều chỉnh thói quen làm việc tại nhà của bạn

Theo nghiên cứu mới nhất của Gartner, thực tế có 88% doanh nghiệp khuyến khích hoặc yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà để đối phó với sự bùng phát của dịch bệnh. Việc lựa chọn hình thức làm việc từ xa không còn là một lựa chọn nữa mà nó hầu như là bắt buộc.

Mặc dù không thể biết chính xác khi nào dịch bệnh sẽ kết thúc, điều quan trọng là duy trì hiệu quả vì mọi dự án bạn hoàn thành đều quan trọng hơn cả lợi nhuận mà công ty bạn kiếm được trong khoảng thời gian này. Vì vậy hãy duy trì giờ giấc thường xuyên và xem những ngày của bạn như thể bạn đang làm việc tại văn phòng.

 

Tạo một không gian riêng dành riêng cho công việc của bạn, đặt ra các quy tắc đối với các thành viên trong gia đình. Lên lịch nghỉ ngơi và cố gắng duy trì sự nhất quán đó.

 

Các cuộc phỏng vấn trong tương lai có theo sẽ hỏi về kinh nghiệm của bạn khi làm việc từ xa. Đối với nhân viên hiện tại, đây là cơ hội để bạn ghi chép và thực hiện các nhiệm vụ cụ thể một cách thoải mái khi bạn làm việc tại nhà.

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: Làm thế nào bạn có thể tìm được một công việc trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác