Trang chủ >> Kỹ năng sống

Phải làm gì khi bạn của bạn nói rằng họ đang buồn

Khi ai đó bạn quan tâm đang bị tổn thương, việc mong muốn làm cho họ cảm thấy tốt hơn là điều đương nhiên. Nhưng nếu bạn chưa bao giờ trải qua những gì họ đã làm thì bạn không thể biết chính xác cảm giác của họ như thế nào, bạn có thể không chắc chắn về cách tốt nhất để giúp đỡ họ.

 

Ý định tốt của bạn có thể làm họ trở nên tiêu cực hơn, nó xảy ra trong các tình huống sau đây:

 

Thay đổi chủ đề không giúp ích được gì

Trong tâm trí của bạn, đó là cơ hội để chuyển sự chú ý của họ khỏi tình huống tiêu cực hiện tại sang những vấn đề họ thích. Bạn cảm thấy tốt hơn nhưng đối với họ thì không. Bây giờ họ không quan tâm đến việc ngoài rạp đang chiếu phim gì hay một quán trà sữa mới mở gần nhà đâu.

 

Cái mà họ cần đó chính là được bạn lắng nghe. Họ chia sẻ những chuyện buồn của họ cho bạn nghe đơn giản vì họ tin điều này giúp họ giảm bớt được phần nào gánh nặng trong đầu. Nếu là bạn, bạn cũng có suy nghĩ như vậy đúng không?

 

Trấn an và cố gắng khắc phục vấn đề chỉ làm tình hình trở nên xấu đi

Khi bạn của bạn gặp rắc rối, bạn có thể muốn nói những điều như: “Mọi chuyện sẽ ổn thôi” và bạn tin những gì bạn nói có thể tốt hơn, nhưng đôi khi không phải là những gì họ cần. Và đừng cố gắng đề xuất khắc phục vấn đề mà họ đang gặp phải trừ khi họ cần bạn cho lời khuyên về nó. Họ chỉ đang muốn được thư giãn, đừng tạo thêm vấn đề cho họ.

 

Hãy lắng nghe để hiểu cảm xúc của họ

Hơn hết, bạn của bạn muốn được lắng nghe. Lắng nghe một cách kiên nhẫn và nghiêm túc. Giữ lại những đánh giá hay ý kiến bạn sắp sửa nói, hãy giữ khoảng cách này. Nhưng cũng đừng chỉ biết im lặng thôi nhé.

 

Điều bạn cần làm là lắng nghe theo những bước sau:

 

1. Tạo cảm giác an tâm cho họ bằng hành động cử chỉ

Chỉ ngồi im lắng nghe sẽ khiến họ cảm thấy họ như đang làm phiền bạn. Hãy chủ động với những lời họ nói và đưa ra ngôn ngữ cơ thể cho biết bạn đang nghe chúng. Gật đầu và giao tiếp bằng mắt sẽ giúp họ cảm thấy được an toàn và sẽ khuyến khích họ nói ra.

 

2. Nói theo hướng họ muốn

Bạn không cần phải gật đầu im lặng, nhưng hãy chắc chắn những lời bạn nói ra đều hướng đến họ. Khi bạn nói những điều như: “tôi nghe bạn nói vậy...”, hay “tôi biết tôi không hiểu chính xác cảm giác của bạn nhưng tôi biết điều bạn đang trải qua thực sự khó khăn...”. Đấy là bạn đang tạo niềm tin để họ có thể an tâm nói hết những vẫn đề của họ.

 

Xem thêm 3 cách duy trì thói quen hàng ngày tại đây nhé!

 

3. Hãy cho họ biết bạn đang cố gắng để hiểu

Đơn giản hãy lặp lại lời nói của họ và tóm lại thông tin. Điều này chứng tỏ bạn đã suy nghĩ những lời họ nói bằng cách đặt tình huống vào lời nói của bạn.

Không gì hơn, tất cả những gì mà bạn của bạn cần là một người có thể lắng nghe họ. Biết những gì nên nói và không nên nói, và cần làm những gì có thể là thách thức đối với bạn. Nhưng bạn của bạn đến gặp bạn vì vấn đề của họ, điều đó có nghĩa là họ tin tưởng bạn.

 

Trên hết, hãy là một người lắng nghe tích cực và nghiêm túc thấu hiểu đồng cảm với họ. Chống lại sự thôi thúc muốn khắc phục vấn đề hoặc thay đổi chủ đề. Một đôi tai biết lắng nghe là tất cả những gì bạn cần đề có thể giúp được bạn của mình.

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: Làm thế nào để giữ một mối quan hệ lâu dài?

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác