Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Làm thế nào bạn có thể tìm được một công việc trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh

“Ngay bây giờ, chiến lược tốt nhất mà bạn cần làm đó là tập trung vào các giải pháp ngắn hạn, nó sẽ giúp bạn vượt qua thử thách lần này”. Jeff Berger – người sáng lập và là CEO của Talent Inc, có trụ sở tại Thành phố New York, Hoa Kỳ cho biết.

 

Tính đến ngày 26 tháng 3, hơn ba triệu người đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Thị trường chứng khoán rơi vào tình trạng hỗn loạn, giảm mạnh mỗi ngày. Chính phủ đã có động thái cung cấp các khoản vay làm cầu nối cho các doanh nghiệp nhỏ giữ chân nhân viên của mình.

 

Chúng ta đang đối mặt với khoảng thời gian chưa từng có, và không ai biết điều này sẽ kéo dài bao lâu. Vì không thể dự đoán khi nào thì nó sẽ kết thúc. Chiến lược tốt nhất của bạn nếu muốn tìm kiếm một công việc ngay lúc này đó là tập trung vào các giải pháp ngắn hạn, nó sẽ giúp bạn vượt qua thử thách lần này.

 

Khi bạn hiểu được những gì đang thay đổi, bạn có cơ hội quản lý kết quả của mình tốt hơn. Vì vậy, làm gì để bạn có thể tồn tại trong nền kinh tế hỗn loạn này ngay bây giờ?

 

Suy nghĩ các giải pháp ngắn hạn

Tưởng rằng chỉ ảnh hưởng đến hầu hết các ngành dịch vụ, nhưng chúng ta đang chứng kiến hiệu ứng nhỏ giọt. Các công ty có doanh nghiệp được liên kết với các ngành công nghiệp khác nhau, chẳng hạn như ngành sự kiện, giải trí và du lịch đang gặp khó khăn và họ phải sa thải nhân viên của mình để cố gắng duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Hãy suy nghĩ về những gì bạn có thể làm hôm nay, hoặc trong 30, 60 và 90 ngày tiếp theo. Không ai sẽ phạt bạn vì nhận một công việc trái lĩnh vực hoặc công việc chỉ làm trong một thời gian ngắn. Họ sẽ hiểu và thậm chí tạo cho bạn nhiều cơ hội hơn sau khi cuộc khủng hoảng kết thúc. Bạn có thể giỏi trong lĩnh vực của bạn, nhưng bây giờ bạn sẽ cần phải khai thác chúng theo cách chưa từng có. Sử dụng thời gian này để khám phá những công việc bạn có thể chưa từng xem xét trong quá khứ và có lẽ bạn sẽ tìm thấy những cơ hội mà không nhất thiết lúc trước bạn đã theo đuổi nó.

 

Nâng cao lý lịch hồ sơ xin việc của bạn

Viết hồ sơ xin việc là cả một nghệ thuật và tính khoa học. Để làm nổi bật, bạn phải có một bản lý lịch bóng bẩy và chuyên nghiệp. Khi nộp đơn cho các công việc từ xa, trong hoặc ngoài ngành của bạn, hãy đọc kỹ mô tả công việc và thể hiện những kỹ năng phù hợp với mô tả công việc.

Một nghiên cứu của TopResume cho thấy các bản lý lịch thành công cần đạt được 3 mục tiêu quan trọng sau:

 

  • Trình bày một bài tường thuật nghề nghiệp hấp dẫn
  • Tạo sự cân bằng thị giác
  • Minh họa được giá trị của ứng viên

 

Xem thêm 3 cách duy trì thói quen hàng ngày tại đây nhé!

 

Chuẩn bị phỏng vấn

Do đang trong thời gian giãn cách hạn chế tiếp xúc, các cuộc phỏng vấn sẽ thực hiện trực tuyến. Quá trình này đòi hỏi phải được chuẩn bị rất kỹ lưỡng vì hầu hết quá trình tuyển dụng từ trước tới nay của các công ty không được thực hiện qua hình thức tuyển dụng này.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn. Ví dụ, hãy ăn mặc như thể bạn đến văn phòng của công ty, ngay cả khi bạn đang phỏng vấn qua điện thoại, điều này giúp bạn thiết lập trạng thái tâm lý phù hợp.

 

Ngoài ra cũng phải chuẩn bị bằng cách kiểm soát môi trường của bạn, tìm một nơi yên tĩnh, không lộn xộn và có ánh sáng tốt.

 

Đối với các cuộc phỏng vấn video, hãy tải xuống bất kỳ chương trình ứng dụng cần thiết nào và kiểm tra nó với một người bạn để làm quen với quy trình và đảm bảo thiết lập ứng dụng ở trạng thái lý tưởng (ví dụ: âm lượng, vị trí camera, ánh sáng).

 

Một khi kiểm soát được mức độ lan rộng của Covid-19 và tác động của nó lên nền kinh tế toàn cầu, các công ty sẽ bắt đầu tuyển dụng trở lại. Nhưng điều đó không thể nói trước, điều cần làm bây giờ chính là kiên trì và sáng tạo không ngừng khi bạn xem xét lựa chọn một công việc cho mình trong khoảng thời gian không chắc chắn này.

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: Trở thành người lãnh đạo kiên cường trong cuộc khủng hoảng mùa dịch

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác