Trang chủ >> Kỹ năng sống

Nên tiết kiệm bao nhiêu tiền ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống

Bản thân ai cũng muốn có thể độc lập về tài chính, điều đó đồng nghĩa việc bạn có đủ tiền để làm bất cứ chuyện gì mà không phải lo lắng về tình hình tài chính của bạn.

 

Tôi biết tiết kiệm có thể khó khăn đối với nhiều người, nhưng cũng có nhiều người rất khắt khe với việc này. Bạn không cần phải bỏ lỡ mọi điều thú vị trong cuộc sống để tiết kiệm mà hãy dành chút thời gian để tận hưởng nó. Lời khuyên của tôi đó là: đừng quá khắt khe với bản thân về chuyện đó, bạn có thể tận hưởng khi tiết kiệm đủ cho tương lai.

 

Điều này có thể đạt được! Hãy xem những gì bạn có thể làm để tiết kiệm dễ dàng hơn nhé:

 

Những quy tắc quan trọng cần tuân thủ khi bạn tiết kiệm tiền:

 

  • Không nhất thiết phải có một khoản tiền cụ thể. Thay vào đó, bạn nên có một tỷ lệ phần trăm tiết kiệm cụ thể.
  • Một tỷ lệ phần trăm cụ thể rất quan trọng vì nó giúp điều chỉnh khi thu nhập và lợi nhuận của bạn tăng hoặc giảm mà không ảnh hưởng đến kế sinh nhai của bạn.
  • Không phải tăng tỷ lệ chi tiêu để phù hợp với thu nhập của mình. Thay vào đó, hãy tăng tỷ lệ tiết kiệm nếu bạn cảm thấy bạn còn rất nhiều tiền sau khi chi trả các khoảng thuế, chi phí và hóa đơn.
  • Đầu tư vào các mặt hàng quý giá như vàng bạc, kim cương là một ý tưởng thú vị để tiết kiệm mà không lo lạm phát.

 

Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống?

 

1. Giai đoạn bắt đầu sự nghiệp

Đây là lúc bạn ở độ tuổi 20 và tiết kiệm khó có thể là ưu tiên hàng đầu bởi có rất nhiều khoảng chi phí phải trả. Tuy nhiên, bạn có thể đặt mục tiêu tiết kiệm 25% tổng thu nhập hàng năm. Điều này có nghĩa là bạn cố gắng chi trả các khoảng phí của mình với 75% còn lại và đảm bảo bạn không vượt quá số tiền đó. Nếu bạn lập kế hoạch ngân sách hợp lý, bạn có thể tiết kiệm đủ cho tương lai.

 

2. Giai đoạn đưa gia đình đi lên

Ở giai đoạn này, bạn ở độ tuổi 30,40 và 50 và ngoài việc tiết kiệm ngắn hạn và trung hạn cho các trường hợp khẩn cấp như bệnh tật hay thất nghiệp, hoặc học phí của con,... bạn nên bắt đầu tiết kiệm dài hạn bởi giai đoạn này có rất nhiều trách nhiệm phải gánh vác.

Lời khuyên ở đây là bạn nên có gấp đôi số tiền lương bạn tiết kiệm được hàng năm trong 5 năm. Ví dụ: Nếu thu nhập của bạn là 10.000 đô la/năm, bạn nên đặt mục tiêu tiết kiệm được 20.000 đô la trong 5 năm tới. 

 

Xem thêm 12 thói quen thay đổi cuộc đời của bạn tại đây nhé!

 

3. Giai đoạn suy nghĩ về việc nghỉ hưu cho tương lai

Ở giai đoạn này bạn nên dự trữ tiền tiết kiệm của mình và bắt đầu nghĩ xem là mình nên làm gì với số tiền đó trong suốt quãng đời còn lại. Có người sử dụng  tiền đó để đi tới những nơi chưa từng đến, có người lại dành số tiền đó cho con cháu của mình hoặc dùng nó để làm từ thiện. Tất cả đều để thỏa mãn mục tiêu tiết kiệm trong suốt cuộc đời mình.

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: 8 lời khuyên thiết thực để tránh bị phân tâm trong công việc

 

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác