Trang chủ >> Kỹ năng công việc

8 lời khuyên thiết thực để tránh bị phân tâm trong công việc

Bạn ngồi vào bàn làm việc, chuẩn bị sẵn sàng để hoàn thành công việc hôm nay. Bạn cần có những ý tưởng về những gì cần phải thực hiện nên bắt đầu tìm kiếm những gợi ý qua các tập tài liệu của mình, nhưng điều gì xảy ra tiếp theo?

 

Sau vài phút tìm kiếm vẫn không thể mở mang đầu óc để có thể nghĩ ra một ý tưởng táo bạo nào. Và bạn tự nói với bản thân rằng: “Có lẽ tôi nên tìm một cái gì đó giải trí để giải phóng đầu óc mình lúc này”. Và bạn vào Facebook, 20 phút đã trôi qua. Rồi đến Youtube, 60 phút nữa đã trôi qua. Trước khi bạn biết điều đó thì giờ ăn trưa đã đến và một nửa ngày đã biến mất!

 

Điều này có vẻ rất quen thuộc với nhiều người. Có 2 lý do bạn không thể hoàn thành công việc của mình trong ngày. Đầu tiên, là do bạn không cố gắng tập trung vào việc mình đang làm. Thứ hai, là do bạn bị phân tâm bởi những việc bên ngoài kia. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, có một vài lời khuyên sau đây sẽ giúp cho bạn giữ sự tập trung cao độ của mình:

 

1. Luôn ghi nhớ mục tiêu của bản thân trong tâm trí

Bạn có đang làm một dự án để trình bày cho sếp của bạn? Bạn có đang thiết kế một logo để giao cho khách hàng trong 2 tuần nữa? Hay đang cố gắng học guitar để tặng người phụ nữ của bạn một bản nhạc?

 

Hãy suy nghĩ về nó!

Biết lý do tại sao chúng ta cần phải tập trung có thể giúp ta vượt qua những khó khăn và sự tẻ nhạt để hoàn thành mục tiêu của mình. Đó là khi khả năng tập trung của bạn thực sự đang hoạt động.

 

2. Giải quyết từng tự các nhiệm vụ quan trọng

Nếu bạn có 20 nhiệm vụ phải giải quyết trong một ngày, bạn nghĩ khả năng bạn tập trung được đến đâu? Vâng, thực sự rất điên rồ phải không?

 

Bạn không thể mong đợi giải quyết hết số nhiệm vụ đó mà không bị mất tập trung. Bạn cần phải chia nhỏ chúng ra.

Chỉ tập trung giải quyết 2-3 nhiệm vụ mỗi ngày (thậm chí chỉ một nhiệm vụ là được) và không nhiều hơn thế. Đó là tất cả những gì bạn cần làm để thực hiện các bước hoàn thành mục tiêu của mình. Làm chậm hơn nhưng vẫn đỡ hơn là bỏ cuộc từ sớm.

 

3. Làm càng sớm càng tốt, không chần chừ

Chỉ giải quyết 2-3 nhiệm vụ mỗi ngày đồng nghĩa với việc bạn phải duy trì năng suất làm việc như thế trong một thời gian thì mới đảm bảo được chất lượng công việc, cho nên bạn cần phải thực hiện nó sớm. Điều này có nghĩa là ngay khi thức dậy, bạn đã lên sẵn kế hoạch để thực hiện chúng rồi đấy!

Chần chừ chỉ làm bạn bị cám dỗ thêm bởi các thú vui bên ngoài, từ từ bạn cũng sẽ cạn kiệt ý chí. Điều này làm cho việc thực hiện các mục tiêu trở nên khó khăn hơn. Vì vậy đừng chờ đợi thực hiện các mục tiêu của bạn, hãy thực hiện chúng càng sớm càng tốt.

 

4. Chỉ tập trung một phần nhỏ nhất tại một thời điểm

Một cách dễ dàng để giết chết sự tập trung của bạn đó là bạn luôn mơ tưởng mục tiêu to lớn cuối cùng của mình mà bỏ quên các bước nhỏ mà bạn đang làm để thực hiện mục tiêu to lớn ấy. Hầu hết các mục tiêu lớn đều cần ít nhất một tuần, một tháng hoặc vài tháng để hoàn thành cho nên, đừng nôn nóng.

 

5. Kiểm soát phiền nhiễu trong tâm trí của bạn

Việc bị phiền nhiễu ngay trong chính tâm trí của mình là vấn đề bạn không thể tránh khỏi. Bạn cần phải tìm cách chuẩn bị tâm lý trước khi bắt tay vào làm việc, cách đơn giản nhất là không để tâm lý bị dao động đến những suy nghĩ không cần thiết.

Cách để khiến cho tâm trí không bị dao động chính là bạn tự tạo cho mình một môi trường làm việc mà ở đó chỉ có công việc, và bạn. Khi bạn làm trong một môi trường như vậy, tâm trí của bạn sẽ chỉ liên kết với các suy nghĩ liên quan đến công việc đó.

 

6. Loại bỏ các phiền nhiễu bên ngoài

Cách này rất đơn giản, chỉ cần tránh xa những thứ khiến bạn mất tập trung. Cái truyền hình kia khiến bạn xao lãng? Hãy làm ở một phòng khác. Những đứa trẻ kia khiến bạn không thể tập trung? Dậy sớm và làm việc sớm hơn trước khi chúng thức giấc. Internet làm bạn chú ý đến các thông báo? Hãy tắt modem.

Đó thường làm những gì bạn cần làm, tuy nhiên bạn nên nhớ đến lời khuyên này vì không phải ai cũng có điều kiện làm việc trong một không gian riêng.

 

7. Bỏ qua những gì bạn không biết

Cách này không thường xuyên đâu nhưng nếu bạn đang gặp khó khăn thì hãy quay lại sau. Tập trung sự chú ý của bạn vào những gì bạn có thể làm, tiếp tục làm việc bằng mọi giá. Những điều này có nghĩa là bạn nên tập trung vào những mục tiêu dễ dàng đầu tiên.

Cuối cùng, bạn quay lại những công việc khó khăn đó và hy vọng bạn sẽ có đủ động lực để nó không phá vỡ sự tập trung của bạn. Thường thì khi bạn hoàn thành các mục tiêu nhỏ nhặt, bạn sẽ dễ thở hơn đối với các mục tiêu lớn.

 

Xem thêm 12 thói quen thay đổi cuộc đời của bạn tại đây nhé!

 

8. Cải thiện kỷ luật của bạn để giữ sự tập trung

Điều này rất quan trọng, bởi nếu không tự giác kỷ luật bản thân, bạn sẽ không thực hiện được những điều đã nói ở trên. Tự nhận thức bản thân không phải là bước đầu tiên để thực hiện mục tiêu, mà nó là nền tảng để bạn có thể hoàn thành bước đầu tiên của mình và các bước về sau nếu muốn thực hiện thành công mục tiêu của mình.

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: Làm việc tiến bộ mà không gặp phải trở ngại nào

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác