Trang chủ >> Kỹ năng sống

4 bước thay đổi cuộc sống

04/21/2020

Cuộc sống diễn ra luôn đòi hỏi sự thay đổi và tiến bộ hơn vì con đường dẫn đến thành công đòi hỏi chúng ta phải cố gắng phấn đấu trong cuộc sống. Những điều xảy ra ngoài tầm kiểm soát có thể khiến chúng ta áp lực và cảm thấy chán nản, nhưng đừng vì những điều đó mà quên đi mục tiêu cuộc sống của mình là gì.

Có thể nói thay đổi là quá trình thay đổi hành vi, thói quen hoặc các tình huống nhất định sang một sự thay đổi tích cực hơn. Thay đổi là lựa chọn cải thiện thói quen tích cực, suy nghĩ, giao tiếp, hành vi, vì vậy nó là một quá trình nghiêm ngặt và đòi hỏi sự nhất quán, kiên trì của bạn. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn có một kế hoạch chi tiết để thay đổi mình, thay đổi cuộc sống của chính bạn.

 

1. Chuyển hướng suy nghĩ

Thay đổi suy nghĩ, thay đổi thế giới của bạn. Mỗi quyết định mà chúng ta đưa ra đều xuất phát từ sự lựa chọn của chúng ta bởi vì bạn không thể thích thú và liên tục làm những gì bạn không quan tâm. Để thực hiện một hành động tích cực, bạn phải phát triển tầm nhìn tích cực, bởi vì sự thay đổi thực sự bắt đầu từ suy nghĩ của bạn, khả năng chấp nhận từng thử thách trong cuộc sống như một cơ hội để thay đổi, cải thiện và phát triển cho mình.

Sự thay đổi sẽ khó khăn và đồi hỏi cả một sự can đảm, cam kết và nỗ lực nhiều hơn. Đầu tiên là suy nghĩ, sau đó là tạo ý nghĩ đó thành ý tưởng và kế hoạch, sau đố biến những kế hoạch đó thành hiện thực. Tái cấu trúc suy nghĩ đến một mức độ tích cực là rất có lợi và cần thiết cho việc thay đổi, loại bỏ các hình thức tiêu cực và tạo ra các cảm giác tịch cực. Tái cấu trúc suy nghĩ là đi từ cụm từ giới hạn đến cụm từ mở rộng

Cụm từ giới hạn – cụm từ mở rộng

Tôi không thể - Tôi có thể

Đây mới là tôi – Tôi có thể thay đổi

Nếu nó thất bại – Nếu nó thành công

Tôi biết cái này – Tôi cần học nhiều hơn

Tôi quá trẻ/giả - Tuổi tác không thành vấn đề

Trong quá trình luyện tập cho bộ não, bạn phải rèn luyện sự tự tin vào chính mình, sự can đảm để đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn, vượt qua chúng và không nhúng vào những sai lầm của mình.

 

2. Phát triển các thói quen

Có 3 giai đọn để thay đổi:

  1. Để ý
  2. Lực chọn
  3. Làm gì đó khác nhau

Sau khi đưa ra lựa chọn hiệu quả để điều chỉnh lại suy nghĩ, bạn phải lựa chọn những gì phù hợp với việc phát triển một tư duy tích cực. Nó được hoạt động theo thói quen của bạn. Một hành động chính để thay đổi tích cực là thức dậy sớm. Nếu bạn không thể thức dậy sớm, thì mọi hoạt động sẽ bị trì trệ. Hãy có cho mình một buổi sáng lành mạnh; thức dậy sớm, bạn có nhiều thời gian hơn, để học tập và làm việc nhiều hơn; điều này sẽ nâng cao tổng quan cuộc sống của bạn.

Bạn nên từ bỏ những thói quen xấu. bởi khi bạn mãi giữ các thói quen xấu đó, bạn sẽ không thể thực hiện được các quyết định đúng đắn. Học cách loại bỏ những hình thức tiêu cực và cải thiện thói quen tinh thần của mình.

 

3. Hãy biết ơn

Lòng biết ơn là chất xúc tác cho hạnh phúc. Trong cuộc sống bình thường, chúng ta hầu như không nhận ra rằng chúng ta được nhận nhiều hơn là chúng ta cho đi và chỉ với lòng biết ơn, cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn càng biết ơn, bạn càng có được niềm vui và sự bình yên.

Vì vậy, từ hôm nay hãy rèn luyện những thói quen được đánh giá cao này, biết ơn những gì bạn có trong cuộc sống.

 

4. Sống trong khoảnh khắc

Cuộc sống thật đẹp và không nên có quá nhiều sự xung đột. Sống trong khoảnh khắc đòi hỏi niềm vui và niềm hạnh phúc. Khi chúng ta tiến tới những giai đoạn và những đoạn đường mới của cuộc sống, chúng ta gặp những khó khăn, thử thách, và các tình tình huống mới khiến chúng ta phải đấu tranh mà quên mất những điều đó thực sự đáng có trong cuộc sống. Bạn có một môi trường tích cực, các mối quan hệ luôn luôn hỗ trợ bạn, sức khỏe tốt và sự tỉnh táo để phấn đấu; có quá nhiều thứ để sống ngay cả trong những phút lăn lộn.

Chúng ta không nên kìm nén hiện tại để tìm kiếm tương lai hoặc trì trệ do quá khứ. Bạn có thể thay đổi quá khứ hoặc kiểm soát được tương lai nhưng các hoạt động và thói quen bạn chọn để duy trì có thể tạo cho bạn hành trình với nhiều niềm vui hơn; vì vậy hãy học cách đương đầu nhiều hơn và trân trọng từng khoảnh khắc của nó.

Thay đổi không hề dễ dàng, đó là tất cả nỗ lực và nỗ lực ấy sẽ hiện diện trong cuộc sống của bạn mỗi ngày.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Thói quen và động lực: làm chủ cả hai sẽ làm chủ cuộc sống

 

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác