Trang chủ >> Kỹ năng sống

Top 3 quyển sách hay giúp bạn học cách ghi nhớ và rèn luyện trí nhớ

04/17/2020

Thời gian trước nếu tôi nhận được những câu hỏi này: Quyển sách nào giúp bạn ghi nhớ lâu hơn; làm sao để rèn luyện siêu trí nhớ như những thiên tài có IQ cao; có phương pháp nào giúp em làm bài thi tốt không?

Và câu trả lời nhận được từ tôi là: làm gì có! không có đâu! Trí nhớ là do bẩm sinh chứ phương pháp gì mà học… Nhưng không, từ khi tôi bắt đầu với việc đam mê đọc sách, tôi đã tìm hiểu và đọc qua những quyển sách rèn luyện trí nhớ cùng với phương pháp ghi nhớ. Thật bất ngờ rằng tôi thấy chúng thật hiệu quả thông qua việc ghi nhớ từ vựng mới  khi học tiếng Anh.  

Trong bài viết ngày hôm nay tôi xin chia sẽ đến các bạn top 3 quyển sách hay rèn luyện trí nhớ và học cách ghi nhớ tốt hơn. Hãy thủ ngay cho mình một trong ba quyển sách này để rèn luyện trí nhớ cùng với các phương pháp ghi nhớ ngay nhé.

 

1. Trí nhớ không giới hạn

Một quyển sách tuyệt vời đến từ tác giả Kevin Horsley – nhà vô địch trí nhớ , người có thể nhớ được 10.000 chữ số thập phân của số Pi.

Với quyển sách này bạn sẽ học được:

  • Cách tăng dung lượng bộ nhớ từ 7 bit đến 50 bit
  • 6 hệ thống trí nhớ cải thiện khả năng lưu giữ và nhắc nhở
  • Cách dễ dàng ghi nhớ để học và làm bài thi
  • Cách cải thiện khả năng tập trung, chú ý
  • Cách nhớ tên dễ dàng trong giao tiếp

 

2. Bí mật của một trí nhớ siêu phàm

Bạn có biết rằng một người bình thường cho đến cuối đời chỉ sử dụng 10% khả năng ghi nhớ của bộ não? Và theo tôi con số này sẽ còn giảm mạnh trong tương lai nữa. Bởi lẽ con người đang phụ thuộc quá nhiều vào máy tính thay vì sử dụng tư duy như ngày trước.

Bạn thường nghĩ rằng: Mình chỉ có thể nhớ được 10% tên của những người mà mình đã gặp. Nhưng bạn có để ý rằng khuôn mặt của họ thì hầu như bạn đều nhớ hết.

Bạn thường thú nhận: Mình chỉ có thể nhớ được 1% số điện thoại của người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Thực tế là: bạn không thật sự muốn ghi nhớ những con số tẻ nhạt đó.

Với cuốn sách Bí mật của một trí nhớ siêu phàm, những phương pháp ghi nhớ và một hệ thống các bài luyện tập tăng cường trí nhớ đặc biệt, để giúp bạn ghi nhớ tất cả những gì bạn muốn. “Từ hàng nghìn năm trước người La Mã cổ đại đã phát hiện ra rằng, muốn có trí nhớ tốt thì phải biết liên tưởng, càng có những liên tưởng đặc biệt, chúng ta càng dễ nhớ mọi việc”. Đây cũng chính là phương pháp mà mình đã sử dụng để ghi nhớ như đã trình bày ở đầu bài viết.

 

3. Tối ưu hóa trí nhớ bằng phương pháp hình ảnh

Với cuốn sách bạn sẽ được:

  • Cung cấp các bài tập đơn giản, lí thú và gần gũi với đời sống hàng ngày giúp nâng cao khả năng ghi nhớ và tái hiện kí ức, đồng thời cải thiện độ nhạy bén của trí não.
  • Hướng dẫn nhiều thủ thuật đã được các chuyên gia áp dụng thành công cùng những phương pháp hữu hiệu để phòng tránh hiện tượng đãng trí và nhầm lẫn.
  • Giúp bạn đánh giá mức tiến bộ của mình qua các bài kiểm tra “check-in/check-out”

Với quyển sách này bạn sẽ hiểu rõ hơn về trí nhớ ngắn hạn, trí nhớ dài hạn. Học cách ghi nhớ bằng trí tưởng tưởng và sử dụng hình ảnh để ghi nhớ dài hạn.

Hãy nhớ rằng, mọi kỹ năng của bạn cần được rèn luyện mỗi ngày. Vì vậy đừng vội vàng sau một vài ngày và nói những phương pháp này không hiệu quả và khó thực hiện. Hãy kiên trì để tiếp cận một trí nhớ tốt hơn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 8 Lợi ích của việc đọc sách

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác