Trang chủ >> Kỹ năng sống

Làm thế nào để giữ một mối quan hệ lâu dài

Trong cuộc sống, bất cứ mối quan hệ nào cũng sẽ gặp những giai đoạn khó khăn, điều quan trọng là những giai đoạn đó sẽ quyết định một mối quan hệ nên dừng lại hay là đi tiếp. Bằng cách thiết lập những quy tắc dưới đây, bạn có thể làm tăng cơ hội gìn giữ một mối quan hệ lâu dài:

 

1. Giữ liên lạc

Vì bạn sẽ không gặp nhau thường xuyên, điều quan trọng là duy trì kết nối cảm xúc thường xuyên nhất có thể. Giao tiếp thường xuyên, dù ít nhỏ đến đâu sẽ cho thấy rằng bạn quan tâm và dành thời gian cho những nỗ lực giữ gìn mối quan hệ này của hai người. Nếu bạn bỏ lỡ điều này, những trải nghiệm hàng ngày của bạn sẽ mờ dần và bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đâu mỗi khi bạn nói chuyện với họ.

Nếu bạn quá bận rộn, hãy cho người đó biết trước và giữ liên lạc tốt nhất có thể. Còn nếu bạn không bận rộn như đối tác của mình, hãy linh hoạt và tập trung vào thứ mà bạn đang quan tâm.

 

2. Nói về những điều trần tục, những điều nhỏ nhặt

Đừng cảm thấy mọi cuộc trò chuyện cần phải là một cuộc thảo luận thật chu đáo. Thay vào đó, hãy tập trung vào những điều nhỏ nhặt ví dụ như hôm nay mua sắm thứ gì? Góc làm việc được trang trí lại như thế nào.

Nói về những điều trần tục hàng ngày cũng có thể thúc đẩy sự kết nối và phụ thuộc lẫn nhau, đó là nền tảng cho một mối quan hệ, điều mà cả hai bạn đều có thể mong đợi.

 

3. Ghé thăm thường xuyên

Cố gắng dành thời gian để thăm nhau thường xuyên nhất có thể. Bạn cần phải biết nắm bắt mọi cơ hội. Hãy lên một lịch trình mà bạn có thể gặp người đó thường xuyên hoặc ít nhất là lên kế hoạch cho lần gặp gỡ tiếp theo sau mỗi lần kết thúc. Giao tiếp trực tiếp cũng quan trọng như sự hài lòng, cam kết và tin tưởng vào mối quan hệ.

 

4. Dành thời gian để hiểu về nhau hơn

Cũng giống như bất kỳ mối quan hệ nào, bạn nên dành thời gian để làm quen và hiểu đối tác của mình. Khi nói chuyện, hãy lưu ý những điều mà đối tác của bạn thích nhất (như sở thích hoặc các hoạt động hàng ngày) và nghiên cứu một chút về nó để bạn có thêm điều gì đó để nói chuyện.

 

Biết được sở thích của nhau sẽ giúp ích khi bạn muốn tặng họ một món quà. Trao đổi quà tặng cho nhau là một cách tiếp thêm lửa để truyền đạt tình cảm của bạn dành cho họ.

 

5. Hỗ trợ lẫn nhau, thậm chí qua khoảng cách

Hãy có mặt khi đối tác của bạn đang gặp rắc rối, tổn thương hoặc bất cứ lý do gì. Bạn cần phải tạo sự chủ động, luôn sẵn sàng có mặt để giúp đỡ để người đó biết là bạn luôn quan tâm đến họ.

Nếu bạn để đối tác của bạn giải quyết vấn đề của họ một mình, về sau họ sẽ không cần bạn nữa. Cách để duy trì sự phụ thuộc lẫn nhau đó là luôn sẵn sàng hành động vì lợi ích của cả hai người, điều này quan trọng cho một mối quan hệ đường dài.

 

6. Tạo niềm tin

Tin tưởng vào một mối quan hệ là rất quan trọng, bất kể khoảng cách. Hãy có gắng tránh những cám dỗ. Nếu bạn phạm sai lầm, điều quan trọng là bạn phải trung thực và nói chuyện với đối tác của mình. Việc call video thường xuyên có thể giúp nuôi dưỡng niềm tin trong mối quan hệ của hai người.

 

7. Hãy cam kết với nhau

Cởi mở và trung thực. Cả hai bạn nên cam kết về mặt đạo đức với nhau, tiếp tục mối quan hệ vì giá trị cá nhân chứ không phải do áp lực xã hội. Giá trị cá nhân ở đây bao gồm việc giữ vững lòng tin đối với đối tác và giữ vững uy tín của con người bạn. Áp lực xã hội liên quan đến nhận thức về sự chấp thuận hoặc không chấp thuận của xã hội. Ví dụ bạn sẽ không quan tâm những đặt điều xung quanh đối tác của bạn. Bạn hãy cam kết với họ về điều đó.

Xem thêm 12 thói quen thay đổi cuộc đời của bạn tại đây nhé!

 

8. Đừng làm bất cứ điều gì phi lý chỉ vì bạn tức giận hay buồn bã chuyện gì đó

Giao tiếp là chìa khóa, nếu bạn gặp vấn đề thì hãy nói ra, nó sẽ tạo dựng niềm tin tốt hơn. Bạn không thể duy trì mối quan hệ nếu bạn lo sợ rằng họ sẽ làm gì đó với bạn vì bạn đã tức giận với họ.

Hãy nhớ rằng, mọi mối quan hệ đều cần sự cố gắng và cống hiến cho nhau, cho dù là khoảng cách xa hay gần. Nếu bạn và người đó sẵn sàng thực hiện những điều này, và nếu có xảy ra những va chạm ngã rẽ trong cuộc sống. Bạn vẫn có thể biết cách điều hướng chúng, những thách thức này càng đóng góp cho mối quan hệ của bạn trở nên lâu bền hơn.

Chúc bạn hạnh phúc!

 

Xem thêm: 3 lời khuyên để giảm bớt căng thẳng trong mùa dịch COVID-19

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác