Trang chủ >> Kỹ năng sống

9 tư duy lối mòn đang giết chết tương lai của bạn

Napoléon Bonaparte từng nói: “Một người có thể bay xa bao nhiêu còn phải xem tư duy của họ”. Đáng tiếc, phần lớn chúng ta hiện nay lại đều thích "bán tương lai để đổi lấy hiện tại”. Khi bạn rơi vào 9 kiểu tư duy dưới đây, thì sự tầm thường sẽ ngăn cản bước chân của bạn.

 

1. Nghĩ về những chuyện tiêu cực nhiều hơn chuyện tích cực

Trong một ngày từ lúc thức đậy, uống cà phê, nói chuyện loanh quanh, làm việc cho tới lúc nghỉ ngơi, chúng ta có thể gặp rất nhiều chuyện, cả vui và buồn. Bạn không thể nào kiểm soát hết được mọi thứ xảy đến với mình, nhưng suy nghĩ về nó là lựa chọn của bạn. Những ngày bạn bị mất cân bằng, là những ngày có quá nhiều chuyện xấu xảy ra, khiến tâm trí bạn lấp đầy những suy nghĩ tiêu cực.

Suy nghĩ tiêu cực khi kéo dài từ ngày này qua tháng nọ, đến một lúc nó có thể trở thành tính cách của bạn: nhìn cái gì cũng thấy tiêu cực, và bạn thích than phiền.

Đừng để chuyện đó xảy ra. Khi suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong đầu bạn ngay những ngày đầu tiên, hãy biết cách thay thế nó bằng những suy nghĩ tích cực hơn: nghĩ về nó là một bài học, hoặc chia sẻ nó với người thân. Bạn sẽ lấy được sự cân bằng cần thiết trong ngày.

 

2. Mơ mộng nhiều hơn hành động thực tế

Mơ mộng giúp bạn thêm sáng tạo. Suy nghĩ vẩn vơ có thể giúp bạn sống lạc quan hơn. Nhưng lựa chọn sống mơ mộng nhiều hơn thực tế sẽ khiến bạn trở nên mất cân bằng về định hướng cuộc sống.

Hãy làm một công việc đụng tay chân. Hãy thực hiện hết phần trách nhiệm gắn liền với cuộc sống bạn đang có. Khi đó, dù bạn có mơ mộng như thế nào, thế giới xung quanh cũng kéo bạn lại, và giúp bạn có những mục tiêu về tương lai thực tế hơn.

 

3. Không dám đưa ra đề nghị một sự giúp đỡ từ người khác

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể một mình tạo ra những thành tựu to lớn, thì bạn đã nhầm. Hàng ngày, từng hành động cũng như thái độ sống của bạn như một nước cờ vậy. Và bạn sẽ thua ngay từ những nước đầu tiên, khi bạn kiêu ngạo nghĩ rằng mình không cần ai giúp đỡ.

Hãy thừa nhận mặt hạn chế của mình, rằng bạn cũng cần giúp đỡ từ những người xung quanh, cả vật chất lẫn tinh thần.

 

4. Nói nhiều hơn là làm

Làm ở đây có nghĩa là thực hiện những điều bạn nói. Làm không những giúp bạn thực hiện những mục tiêu, nó còn giúp bạn dứt điểm những lo lắng hàng ngày.

Tối về khi đi ngủ, bạn không còn bận tâm những lời hứa cũa mình đưa ra. Để sáng mai khi thức dậy, bạn có thể tự tin nghĩ đến những công việc bạn cần làm trong ngày hôm đó.

 

5. Nghĩ ra nhiều điều mới lạ, nhưng không dám chia sẻ

Thất bại có từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng gốc rễ của nó bắt nguồn từ tính cách ngạo mạn.

Thời buổi mạng xã hội, những ý tưởng thoáng qua của bạn khi được chia sẻ một cách chân thật, ít nhiều bạn cũng sẽ nhận lại được những phản hồi vừa thật lòng mà còn từ những góc độ khác nhau. Đó có thể là ý kiến gia đình, ý kiến đồng nghiệp, ý kiến của sếp. Mỗi người đều có một góc nhìn, dù xấu hay tốt, họ cũng đập vô mặt bạn một cách nhìn rõ hơn về ý tưởng của bạn, khi bạn thật lòng chia sẻ.

Để biến ý tưởng của bạn thành hiện thực, bạn còn cần trải qua quá trình thực thi nó. Nếu bạn cứ muốn giấu ý tưởng của mình, bạn càng nặng đầu vì nghĩ về cách làm nó mà không thoát ra được. Ngày qua ngày, bạn càng gặp nhiều khó khăn trong đời sống của mình.

 

6. Dễ dàng với bản thân, nhưng lại khó khăn với người khác

Chúng ta dễ dàng thấy được tật xấu của người khác, và chúng ta có thể cảm thấy khó chịu về những tật xấu đó rất lâu. Nhưng khi bản thân ta vô tình phạm một lỗi, ta thường cho qua. Một mối quan hệ tốt là khi bạn thể hiện được những mong đợi của bạn về người khác ngang bằng với mong đợi về chính mình.

Hàng ngày, những công việc cũng như trách nhiệm có thể đan chéo nhau tạo ra những áp lực, thì thái độ tích cực và công bằng sẽ giúp chính bạn và những người xung quanh có động lực làm tròn bổn phận của mình hơn.

 

7. Tiếp xúc với những người tâm lý yếu

Hãy để những người tâm lý yếu tự cải thiện họ, bạn sẽ không bao giờ giúp đỡ được họ như bạn thường nghĩ đâu. Điều tồi tệ có thể xảy ra là khi bên cạnh những người tâm lý yếu, bạn còn bị lây tính tự ti cũng như những suy nghĩ tiêu cực từ những người đó.

 

8. Theo đuổi xu hướng, thay vì theo đuổi những kỹ năng phù hợp với bản thân mình

Khả năng của bạn có thể làm nhiều công việc, nhưng không có nghĩa là bạn nên làm nó. Đáng lẽ bạn nên dành thời gian hàng ngày theo đuổi một kỹ năng phù hợp với tính cách và lựa chọn nghề nghiệp của mình, thì bạn lại theo đuổi những kỹ năng theo xu hướng, khi mọi người đang hướng về.

Trong chốc lát, bạn không thể theo kịp mọi người, mà cũng không thể quay lại với những gì mình có thể giỏi. Thời gian để bạn có thể tìm lại chính mình là rất lâu.

Xem thêm 12 thói quen thay đổi cuộc đời của bạn tại đây nhé!

 

9. Phân vân giữa thành công và thất bại trước những rủi ro

Một là bạn nghĩ rằng mình thành công. Còn không thì nghĩ rằng mình đã thất bại, nhưng vẫn cứ làm. Đó là tâm lý cân bằng nhất khi bạn đối mặt với một sự việc có tính may rủi. Giống như bạn đầu tư tiền vào một dự án riêng, hay mở một quán cafe, hay đi đòi nợ. Khi bạn chắc chắn thắng, thì nghĩ rằng mình đã thắng. Còn không thì nghĩ rằng mình đã mất đi một món tiền rồi, và vẫn cứ theo.

 

Một ngày trôi qua của bạn rất ngắn ngủi, hãy dứt khoát nghĩ về những chuyện may rủi để tiết kiệm thời gian của mình.

Một cuộc nói chuyện kì kèo với đồng nghiệp, một lời mời cô bạn gái cho buổi hẹn hò, một deadline vào cuối giờ. Dù đó chỉ là chuyện nhỏ như thế nào, hãy tập thói quen dứt khoát tâm thế của mình. Khi bạn đối mặt với những mục tiêu lớn hơn, bạn vẫn đủ tự tin để hoàn thành một cách trọn vẹn nhất.

 

Hãy cùng chúng tôi giúp đỡ, hỗ trợ và chia sẽ với nhau những kinh nghiệm trong cuộc sống để thay đổi bản thân trở nên tốt đẹp hơn nhé!

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: 7 bài học bạn nhất định phải biết trước 35 tuổi

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác