Trang chủ >> Kỹ năng sống

Cách ly xã hội là gì và làm thế nào để bạn làm được điều đó

04/02/2020

Các nước trên khắp thế giới đang đối phó với đại dịch covid-19, và cách ly xã hội là vấn đề quan tâm trong kế hoạch hạn chế sự lây lan của virus. Nhưng cách ly xã hội là gì và làm thế nào để bạn làm được điều đó.

“Cách ly xã hội” có nghĩa là gì?

Hoạt động cách ly xã hội là những thay đổi trong hành vi có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Là cắt giảm liên lạc xã hội, làm việc và học tập tại nhà, nhằm trì hoãn việc truyền và giảm quy mô của một ổ dịch.

Làm thế nào để cách ly xã hội?

Là một cá nhân, bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm vi rút bằng cách giảm tỷ lệ tiếp xúc với người khác. Tránh các nơi công cộng và cuộc tụ họp không cần thiết, đặc biệt là các sự kiện có số lượng người hoặc đám đông, sẽ làm giảm khả năng bạn tiếp xúc với vi rút corona cũng như các bệnh truyền nhiễm khác như cúm.

Các biện pháp bao gồm làm việc tại nhà nếu có thể, tổ chức các cuộc họp thông qua các cuộc gọi video thay vì trực tiếp thực hiện và tránh sử dụng phương tiên giao thông công cộng không cần thiết.

Các nước thực hiện cách ly xã hội như thế nào?

Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp đặc biệt nghiêm ngặt tại tỉnh Hồ Bắc, nơi phát hiện các trường hợp nhiễm vi rút corona những ngày đầu tiên. Ngoài việc cách ly khu vực và xây dựng các cơ sở cách ly, chính phủ Trung Quốc đã sử dụng theo dõi điện thoại di động để theo dõi các phong trào của người dân và ngăn chặn những người bị nhiễm bệnh đi mọi nơi.

Kể từ khi Ý đóng cửa khẩu, nhiều quốc gia Châu Ân khác đã áp đặt các hạn chế đi lại và đóng cửa các trường học cũng như các địa điểm công cộng khác như nhà hàng và các quán bar. Bên cạnh đó, Chính phủ Anh đã khuyên các công dân của mình ngừng mọi cuộc hẹn, liên hệ không cần thiết với người khã.

Các tác động tiêu cực của việc cách ly xã hội là gì?

Nó đã ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu vì mọi người đều ở nhà làm việc, học tập và nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ giảm đi. Bên cạnh đó, là các hoạt động quốc bị trì hoãn. Các nhu cầu y tế cũng bị hạn chế.

Làm thế nào bạn có thể duy trì khoảng cách với những người sống cùng?

Bạn nên tách bản thân khỏi những người bạn sống cùng càng nhiều càng tốt. Nếu bạn có thể tránh việc dùng chung phòng tắm hoặc nhà vệ sinh, hãy thường xuyên dọn dẹp những khu vực này. Nếu bạn nghi nhiễm với covid-19 và nguy cơ mắc cao, hãy ưu tiên việc tránh tiếp xúc, truyền bệnh cho người khác.

Mong rằng dịch bệnh sẽ mau chóng qua đi. Ngay bây giờ mỗi người chúng ta hãy cùng nhau có ý thức hơn trong việc phòng bệnh nhé. 

Xem thêm: Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới coronavirus gây ra

 

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác