Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Những đặc điểm của một nhân viên giỏi

04/01/2020

Nhân viên giỏi là nhân viên như thế, làm thế nào để nhận ra rằng đó là nhân viên giỏi. Họ có những đặc điểm nổi bật nào. Trong một tổ chức, có người sếp giỏi thì cũng sẽ có người sếp tồi. Tương tự như vị trí lãnh đạo, nếu bạn là nhân viên thì chỉ thuộc về một trong hai loại: hoặc là nhân viên giỏi, hoặc là nhân viên tồi. Hiển nhiên ai cũng muốn mình được đánh giá là nhân viên tài giỏi, được đánh giá cao, sếp khen đồng nghiệp mến nhưng điều đó phụ thuộc vào cách bạn thể hiện mình là người như thế nào, có đang đóng góp xây dựng văn hóa công ty và quan trọng hơn, bạn có đang giúp công ty ngày một thành công hơn.

Có những phẩm chất, đặc điểm dưới đây để quyết định bạn là bạn một nhân viên tài giỏi, tham khảo để giúp mình trở nên ưu tú hơn nhé.

1. Có tham vọng

Một nhân viên giỏi sẽ luôn có tham vọng và không chỉ mang lại thành công cho công ty mà còn cho chính bản thân họ nữa. Có tham vọng nghĩa là bạn có chí cầu tiến, hướng tới thành công và sẵn sàng làm mọi việc để đạt đến mục tiêu. Thế nên, mang tinh thần đó đến làm việc hữu ích cho công ty rất nhiều. Người có tham vọng thường trở thành người lãnh đạo sau này cho công ty

2. Tính độc lập

Nhân viên có tính độc lập cảm thấy thoải mái làm việc và có cơ hội xác tín những điều mình còn mơ hồ. Một nhân viên giỏi sẽ có tinh thần trách nhiệm làm việc độc lập, biết khi nào cần ra quyết định để đảm bảo công việc theo hướng tiến triển tốt đẹp.

Và quan trọng hơn, nhân viên có tính độc lập không đồng nghĩa họ tự tung tự tác mà là người rất khéo quản lí thời gian, đảm bảo mọi việc hoàn thành nhanh chóng với nhiều kết quả tốt đẹp.

3.Sự khiêm tốn

Khiêm tốn là chìa khóa tới sự thành công. Muốn thành công trong công việc và trong mối quan hệ với các đồng nghiệp, bạn không thể để tính kiêu ngạo lấn lướt.

Dĩ nhiên, nơi làm việc không thể tránh sự pha trộn nhiều cá tính khác nhau, mỗi người một vẻ, nhưng người biết khiêm tốn sẽ giao tiếp với mọi người tốt hơn, tránh được mọi thứ bị rối tung rối mù lên.

4.Lòng đam mê

Bạn thường nghe nói “Nếu muốn hài lòng thì tự đi làm lấy”, thế nên còn gì tuyệt vời hơn khi bên cạnh bạn là một nhân viên có lòng đam mê với công việc. Khi đó họ chẳng khác nào chính bạn đang tận tụy với công việc.

Một nhân viên giỏi cũng đam mê với công việc được giao, thích được ở bên cạnh đồng nghiệp, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ mỗi ngày. Thế nên nếu bạn thấy mình đang thiếu đi đam mê trong công việc, hãy thử những thử thách mới để nhen nhúm lại ngọn lửa và tìm thấy tình yêu với công việc một lần nữa.

5.Sự tự tin

Một nhân viên giỏi cần tự tin trong công việc và trong sự ảnh hưởng của bạn tới những người xung quanh. Thực tế, chính văn hóa công ty quyết định sự tự tin nơi mỗi một nhân viên, thế nên việc tạo ra môi trường làm việc có tính thúc đẩy và truyền cảm hứng cho nhân viên là điều cực kì quan trọng đối với người lãnh đạo. Điều đó tạo cho họ sự tự tin để có thể tiếp tục công việc một tốt hơn.

6.Trung thực

Trung thực đi đôi với tính minh bạch. Một nhân viên trung thực và minh bạch luôn cho mọi người biết công việc mình đang làm và đó là điều cần thiết đối với văn hóa công ti, giúp mọi người gần nhau hơn.

7.Sáng tạo

Sự sáng tạo luôn cần thiết trong mọi công việc. Không một công ti nào có thể phát triển với những ý tưởng cũ kĩ, lỗi thời và để ý tưởng mới liên tục được sinh ra đòi hỏi nhân viên phải liên tục động não, thử nghiệm những điều mới để nuôi dưỡng động lực làm việc và cùng hướng tới thành công.

8.Đáng tin cậy

Điều này khá hiển nhiên, người đáng tin thường là những nhân viên giỏi. Họ là những người có trách nhiệm và bạn có thể tin cậy ở họ trong công việc được giao, giúp nhà quản lí điều phối công việc thuận lợi hơn. Người đáng tin cậy thường đạt nhiều thành công ngoài mong đợi, đơn giản vì họ đảm bảo mọi việc được thực hiện xong xuôi, nhanh gọn.

9.Hăng hái

Đặc điểm này có phần giống với sự tham vọng, mong muốn thành công nhiều hơn nữa. Thế nên hãy tới công ty với sự hăng hái học hỏi những điều mới mẻ và thử nghiệm những ý tưởng mới, điều đó giúp công việc của bạn tốt hơn mỗi ngày.

10.Thái độ tích cực

Đây là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của một nhân viên giỏi. Thái độ tích cực ngoài mặt có lợi cho bản thân bạn, nó còn ảnh hưởng tích cực lên mọi người xung quanh, cải thiện mối quan hệ giữa mọi người với nhau trong công ti từ đó thôi thúc họ làm việc hăng say hơn.

11. Nuôi dưỡng văn hóa công ty

Cuối cùng, một nhân viên giỏi sẽ biết cách nuôi dưỡng văn hóa công ty. Một nhân viên giỏi biết cách hòa mình vào văn hóa công ty, giúp tạo ra môi trường mà ai cũng vui vẻ tới làm việc, từ đó hiệu quả công việc cũng tăng theo.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Cách chấp nhận lời phê bình trong công việc

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác