Trang chủ >> Kỹ năng sống

Làm thế nào để suy nghĩ thông minh hơn?

Có bao giờ bạn mong ước mình có khả năng giải quyết vấn đề một cách dễ dàng và hiệu quả không? Nếu vậy thì có lẽ bạn cần cải thiện lối suy nghĩ của mình sao cho logic hơn. Duy trì một trí não nhạy bén là điều quan trọng, vì bộ não của chúng ta có khả năng tự sắp xếp lại qua một quá trình gọi là khả biến thần kinh trong suốt cuộc đời. Bạn có nhiều cách rèn luyện để có tư duy logic hơn, từ việc thực hành các bài tập dành cho trí não, nhận biết các ý nghĩ bất hợp lý cho đến thay đổi lối sống.

Dưới đây là 8 chiến lược để suy nghĩ thông minh:

1. Cởi mở với những quan điểm khác nhau

Suy nghĩ thông minh cũng có nghĩa là cởi mở với những ý tưởng mới. Khi chúng ta quá cố chấp với những gì mình hiện đang suy nghĩ, chúng ta đang khép mình với những ý tưởng mới. Và suy nghĩ thông minh là việc xem xét, đánh giá và phân tích các ý tưởng mới.

 

2. Nghiêm túc xem xét các phản biện

Tư duy phê phán thực sự đòi hỏi bạn phải đào sâu vào từng khía cạnh. Khi chúng ta chỉ tập trung vào những dẫn chứng mà chúng ta nghĩ nó là đúng để bảo vệ quan điểm của mình, điều này hoàn toàn đúng để giúp bạn cảm thấy tự tin hơn. Nhưng nó có thể sai lầm để học bất cứ điều gì mới.

Vì vậy, nếu bạn muốn bắt đầu suy nghĩ thông minh, hãy tránh sự thiên vị và thực sự cởi mở với những phản biện và sai lầm.

 

3. Đặt câu hỏi và lắng nghe câu trả lời\

Suy nghĩ thông mình cũng có nghĩa là tò mò. Những người thông minh luôn tò mò về cách thế giới đang hoạt động. Vì vậy một mẹo khác để làm thế nào có thể suy nghĩ thông minh hơn đó là biết đặt câu hỏi. Điều quan trọng là bạn thực sự quan tâm đến câu trả lời.

 

4. Đọc

Đọc bất cứ cái gì: sách báo, tập chí, tranh ảnh, internet. Việc đọc sách cho ta nhiều thông tin từ nhiều quan điểm, góc nhìn nhận. Đọc những cuốn sách có thông tin liên quan đến công việc hay những tờ báo đang phán ánh cuộc sống của bạn. Điều quan trọng là phải đọc có chọn lọc, biết đánh giá các nguồn uy tín, hãy trở thành người tiêu dùng thông tin một cách thông minh.

 

5. Tìm hiểu những gì mình không biết

Thực sự bạn càng học nhiều, bạn càng nhận ra mình không biết bao nhiêu. Những người thông minh không ngại thừa nhận những gì họ không biết. Họ sẵn sàng tò mò và mong muốn tìm hiểu thêm về chúng.

 

6. Tránh xa thiết bị điện tử

Điện thoại thông minh giúp chúng ta truy cập thông tin tức thì. Nhưng điều đó không làm cho chúng ta thông minh hơn. Các thiết bị này có thể gây nghiện, khi nghe thấy tiếng chuông thông báo, chúng ta bỏ mọi thứ đang làm và nhấc điện thoại lên trong vô thức. Dẫn đến không tập trung vào những việc mà chúng ta đang làm.

Xem thử thách không sử dụng mạng xã hội trong 30 ngày tại đây nhé!

 

7. Thử thách học một ngôn ngữ khác

“Sử dụng nó hoặc đánh mất nó” - đây thực sự là câu nói đúng về bộ não của con người. Vì vậy, nếu muốn thông minh hơn, hãy thử thách bộ não của bạn, cách tuyệt vời đó là học một ngôn ngữ khác. Bạn có thể học chậm nhưng có một điều quan trọng rằng đây là quá trình giúp phát triển bộ não của bạn tốt hơn. Kết quả cuối cùng, bạn không chỉ rèn luyện trí thông minh mà còn biết thêm một ngôn ngữ khác.

 

8. Ra ngoài và tận hưởng khí trời

Chiến lược cuối cùng cho cách suy nghĩ thông minh đó là nhìn ra ngoài, tận hưởng thiên nhiên và trải nghiệm những điều mới mẻ.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc say mê vào các nền văn hóa mới giúp tăng khả năng của bộ não trong việc xem xét nhiều quan điểm cùng một lúc. Điều này quay lại những gì đã nói ở trên: nghiêm túc xem xét nhiều quan điểm từ các góc nhìn khác nhau.

 

Suy nghĩ thông minh là biết những gì mà ta chưa biết. Đó là về việc chúng ta nhìn thấy mọi khía cạnh trong một cuộc tranh luận. Đó cũng là việc chúng ta thực sự tò mò về những người, những nơi hay những ý tưởng khác nhau. Suy nghĩ thông minh không chỉ là cho việc kiểm tra, thi cử. Đó là về cách tiếp cận các tương tác với mong muốn lắng nghe và học hỏi.

Vì vậy, điều quan trọng nhất là thừa nhận bản thân chưa thực sự biết nhiều điều, đó là bước đầu tiên để có cách suy nghĩ thông minh.

Chúc bạn thành công!

 

Xem thên: 11 thói quen tốt của những người hạnh phúc và thành công

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác