Trang chủ >> Kỹ năng công việc

13 kỹ năng phân tích sẽ giúp bạn thành công trong công việc

Một ứng viên có kỹ năng phân tích tiến bộ sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Kỹ năng phân tích trong bài viết này được hiểu là việc mà bạn có thể học hỏi và trau dồi, không phải là khả năng tự nhiên thiên bẩm. Cho nên không cần phải cảm thấy thất vọng nếu mình chưa có một trong các kỹ năng sau đây nhé:

1. Phân tích ngân sách

Chủ sở hữu, người quản lý hay trưởng bộ phận đều cần có khả năng thiết lập ngân sách cho các phòng ban, nhóm và dự án của họ.

Một nhà quản lý ngân sách giỏi sẽ sử dụng các kỹ năng phân tích để thu thập, phân tích và giải thích dữ liệu trước khi dự báo các khoảng ngân sách trong tương lai.

2. Làm nổi bật đề xuất ý tưởng

Giả sử, sếp giao nhiệm vụ cho bạn và ba người đứng đầu của ba bộ phận khác làm thế nào tìm ra được cách tăng năng suất hiệu quả trong thời gian tới. Thật tốt khi dựa vào kiến thức và kinh nghiệm của bạn để đưa ra 3-4 cách giúp đạt mục tiêu nhanh chóng. Nếu bạn có giải pháp cụ thể bằng các dữ liệu nghiên cứu được kiểm chứng thì ngay tức khắc bạn đã có ý tưởng của riêng mình và cho phần còn lại của dự án.

3. Dự toán đấu thầu các dự án

Cho dù bạn là nhà thầu cho các dự án xây dựng hàng triệu đô, hoặc dự án xây dựng phát triển website, việc có thể ước tính chính xác và đặt giá thầu cho công việc là rất quan trọng. Thông qua các kỹ năng và kinh nghiệm phân tích sẽ giúp bạn không bị mất tiền.

4. Lập kế hoạch dự án

Kỹ năng này cho phép bạn chia nhỏ dự án thành từng phần riêng lẻ. Sau đó đặt ra các mốc thời gian tương đương để hoàn thành chúng. Đây chính là một trong những kỹ năng quan trọng nhất giúp bạn thành công trong công việc bởi vì không chỉ có nhân viên, ngay cả những vị trí cao hơn cũng phải cần có kỹ năng này.

Làm thế nào để ngưng tính trì hoãn, xem ngay tại đây nhé!

5. Hợp tác

Khi làm việc trong một nhóm, điều quan trọng là mọi người phải hiểu rõ 4 điều cơ bản sau:

  • Vấn đề là gì?
  • Ai chịu trách nhiệm cho phần nào?
  • Deadline cho mỗi người là khi nào?
  • Kết quả thực hiện có phù hợp với mục tiêu đưa ra?

Đây là một trong các phương pháp phân tích dự án

6. So sánh

Một vấn đề đưa ra có nhiều hơn một giải pháp, và thật không may là không có giải pháp nào hoàn hảo nhất mà chỉ có giải pháp phù hợp nhất. Kỹ năng phân tích cho phép bạn đánh giá ưu nhược điểm của các tình huống khác nhau để tối ưu hóa ưu điểm và giảm thiểu nhược điểm.

7. Nhận biết mối tương quan và nhân quả

Hai vấn đề này không nhất thiết phải liên quan với nhau. Bạn có biết rằng sự gia tăng việc tiêu thụ kem có liên quan đến việc gia tăng nạn cướp giật trên đường phố không? Chúng tương quan với nhau bởi vì cả hai đều tăng vào mùa hè, khi trời nóng thì mọi người thường xuyên ra ngoài.

Nhưng bạn sẽ không muốn giải quyết vấn đề cướp giật bằng cách cấm ăn kem.

8. Quản lý nhân sự

Kỹ năng này cho phép người quản lý, trưởng nhóm có thể đánh giá điểm mạnh yếu của từng cá nhân, từ đó phân công nhiệm vụ sao cho phù hợp. Nó cũng hữu ích trong việc chỉ ra các lĩnh vực cần đào tạo hoặc khắc phục nhân viên.

9. Ưu tiên

Phần lớn xảy ra các vấn đề cần phải sắp xếp và giải quyết trong một dự án. Kỹ năng cho phép bạn xác định và ưu tiên vấn đề cần phải giải quyết trước tiên.

Ví dụ: Trong 100% lý do giảm doanh thu. Dựa vào kỹ năng phân tích thấy có 50% lỗi khâu sản xuất, 25% thiệt hại do quá trình vận chuyển, 15% do chăm sóc khách hàng kém và 10% từ việc triển khai chiến lược. Bây giờ bạn có thể xác định vấn đề nào quan trọng nhất cần phải giải quyết ngay rồi đó.

10. Phân tích thành kiến

Thành kiến được hiểu là xu hướng đưa ra quan điểm phiến diện không đầy đủ, thường từ chối xem xét các góc nhìn khác hoặc không sẵn lòng tiếp nhận những thông tin mới. Đây là điều khó tránh khỏi trong quá trình bàn luận, điều quan trọng là bạn nhận thức được nó với mỗi người trong nhóm, bạn biết được người này đưa ra một quan điểm mới và người kia đang cố bảo vệ quan điểm của mình bằng cách chối bỏ nó.

11. Phân tích quá trình

Sự việc mà mọi người hay gặp phải đó là chỉ nhìn ra được vấn đề khi có kết quả. Khiến tốn nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Ở một phạm vi lớn hơn, điều này sẽ rất nghiêm trọng.

Ví dụ một khách hàng không thích cách xây dựng trang web của chúng tôi nên chúng tôi đã cho rằng đó là vấn đề giao tiếp giữa lập trình viên và người khách hàng. Nhưng thông qua việc phân tích quá  trình thực hiện, chúng tôi nhận thấy mình đã chỉ định một trang web bán lẻ cho một lập trình viên chuyên về các trang web B2B (Business to Business). Vậy nên vấn đề ở đây là chúng tôi bàn giao nhiệm vụ chưa phù hợp.

12. Báo cáo văn bản và lời nói

Từ các văn bản cho đến các cuộc họp cá nhân và nhóm, việc báo cáo cho cấp trên là mặc định luôn luôn phải làm. Vì vậy, trừ khi bạn được hỏi ý kiến cá nhân, tốt nhất là các suy nghĩ và đề xuất của bạn đều được thông qua bằng bằng chứng thực nghiệm như văn bản.

Ý kiến, đề xuất của bạn sẽ chuyên nghiệp hơn nếu bạn có thể sao lưu chúng.

 

Kỹ năng phân tích có thể hỗ trợ bạn trong mọi giai đoạn của sự nghiệp. Tuy nhiên, chìa khóa để cải thiện kỹ năng phân tích nằm ở mong muốn thành công của bạn. Phát triển và mài giũa kỹ năng của mình theo nhiều cách khác nhau như chúng ta đã thảo luận trước đó. Và điều quan trọng là bạn phải đưa ra quyết định và cam kết với bản thân dành thời gian và nỗ lực để thực hiện.

Chúc bạn thành công!

 

Xem thêm: 10 câu hỏi giúp bạn tìm ra công việc yêu thích cho mình

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác