Trang chủ >> Kỹ năng công việc

15 lời khuyên giúp bạn biến đam mê thành hiện thực

02/27/2020

Thử thách là điều luôn khiến bạn nản chí khi theo đuổi đam mê. Bất kỳ ai cũng có đam mê của riêng mình và những người thành đạt cũng vậy. Cuộc sống bận rộn khiến con người lao đầu vào công việc với mối lo cơm áo gạo tiền, vậy làm thế nào có thể thực hiện đam mê và sống trọn ven với đam mê của bản thân. Sau đây là những lời khuyên từ những người thành đạt đã thành công trên chính đam mê của họ.

Hãy kiên định

Chúng ta thường thay đổi niềm đam mê của mình chỉ vì một vài tác động bên ngoài. Bạn mất thời gian theo đuổi một đam mê nhưng đến khi còn dang dở bạn lại dừng lại và theo đuổi niềm đam mê khác. Sự không kiên định và quyết tâm này khiến bạn mãi mãi không đạt được thành công mong muốn.

Mỗi hành động đều là một bước tiến

Họ thường lấy động lực từ điều này: mỗi việc nhỏ họ hoàn thành là một bước đi đến thành công. Trong việc biến đam mê thành hiện thực, bạn cũng cần tạo động lực cho chính bản thân mình. Đơn giản là vì đam mê không phải ngày một ngày hai là bạn có thể đạt được. Đó là cả một quá trình học hỏi và phát triển, vì thế mỗi bước đi mà bạn hoàn thành là mỗi bước tiến đến gần hơn với thành công.

Khả năng phục hồi

Thử thách khiến bạn nản chí dẫn đến trì hoãn các bước tiến của bạn. Điều mà bạn cần phát triển đó chính là khả năng phục hồi sau mỗi lần thất bại. Càng phục hồi nhanh, bước tiến đến thành công càng gần.

Tự kỷ luật

Bạn sẽ cần một mức độ kỷ luật nhất định khi theo đuổi đam mê. Không chỉ tìm cách thúc đẩy bản thân, bạn cần phải biết cách khai thác niềm đam mê và biến đam mê thành quá trình hoặc chiến lược. Đưa bản thân vào khuôn khổ khi thực hiện đam mê mới có thể giúp bạn nghiêm túc đạt được thành quả.

Hành động ngay

Đừng viện cớ hôm nay bạn bận việc này, kẹt việc kia mà trì hoãn kế hoạch biến đam mê thành hiện thực. Hãy hành động ngay bây giờ và lên kế hoạch ngay lập tức.

Chuyên sâu vào và khiến mọi thứ diễn ra tất yếu

Nếu muốn thực hiện một điều gì đó, bạn phải lao đầu vào mà không hề do dự. Gần cuối trận đấu bạn chưa chắc đã nắm kết quả, bạn sẽ phải luôn tìm tòi giá trị của việc bạn đang làm. Luôn nhắc nhở rằng bạn không cần phải chuẩn bị một kế hoạch hoàn hảo mới bắt tay vào làm việc. Mọi việc chỉ hoàn thiện khi bạn vừa hành động vừa khắc phục sai lầm.

Cuốn vào đam mê

Cũng như khi bạn xem một bộ phim yêu thích hay bạn chơi một tựa game hấp dẫn bạn thường bị cuốn vào và tập trung hết mức có thể. Hãy biến đam mê của bạn thành điều hấp dẫn và cuốn hút tương tự như vậy để giúp bạn có thể tập trung toàn diện vào theo đuổi đam mê.

Đề phòng trường hợp xấu xảy ra

Để tránh rơi vào bế tắc và chán nản, hãy luôn vạch ra những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra trong quá trình hiện thực đam mê của bạn. Điều này giúp bạn lường trước được hậu quả và có kế hoạch để đối phó với từng trường hợp.

Tạo kế hoạch nhưng phải linh hoạt

Một sơ đồ kế hoạch hoàn hảo không thể giúp bạn theo đuổi đam mê nếu nó không hợp lý và phù hợp với từng giai đoạn cũng như hoàn cảnh của bạn. Hãy luôn định hướng một cách thực tế nếu không giấc mơ chỉ mãi là giấc mơ mà thôi.

Viết ra

Hãy viết ra những gì bạn đã làm, đang làm và sẽ làm để có thể theo dõi bạn đi đến đâu và đã làm những gì. Sắp xếp chúng và hướng cho chúng những bước đi lý tưởng và hoàn thiện giúp bạn không bị trì hoãn và hoang mang.

Suy nghĩ thực tế

Với bất kỳ niềm đam mê nào cũng không thành vấn đề nếu mục tiêu của bạn hoàn toàn thực tế. Hãy tạo ra những điều thực tế và quản lý chúng bằng từng mục tiêu nhỏ, bạn sẽ tiến gần hơn để hoàn thành một mục tiêu lớn. Nhưng phải luôn nhớ điều đó là thực tế.

Đo lường kết quả

Theo dõi và đo lường kết quả của từng việc nhỏ bạn thực hiện để phát triển những bước đi tiến bộ và loại bỏ những bước đi vô ích mà hao tốn thời gian công sức của bạn.

Kết bạn với những người cùng đam mê

Mọi thứ sẽ trở nên tích cực khi những người xung quanh bạn thấu hiểu và chia sẻ cùng đam mê với bạn. Đó là một trong những động lực lớn lao giúp bạn nỗ lực và phát triển hơn nữa.

Đừng ngại vấp ngã

Rất bình thường nếu bạn sợ thất bại nhưng nếu để thất bại là nỗi sợ lớn nhất của bạn thì bạn sẽ không bao giờ thành cồng, bởi vì bạn không rút ra được bất cứ bài học nào mà chỉ sự thất bại mới đem lại cho bạn. Sau mỗi thất bại là một kinh nghiệm quý quá cho bạn để đi đến thành công vì thế cứ thất bại đi rồi sẽ thành công.

Buông bỏ những kỳ vọng

Đừng quá kỳ vọng vào điều gì bởi lẽ cuộc sống này vốn dĩ không đầy màu hồng. Bạn mong đợi một kết quả xa vời và cứ luôn cố gắng để đạt được kết quả đó nhưng không nhận ra rằng những thành quả nhỏ đem lại cho bạn không ít những cơ hội cho đam mê của bạn. Vì thế đừng bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào chỉ vì bạn quá kỳ vọng vào một kết quả xa vời.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: 5 bước để hoàn thành dự án lớn của bạn.

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác