Trang chủ >> Kỹ năng sống

Tự nhận thức bản thân tốt hơn

Tự nhận thức là bước đầu tiên để bạn có thể làm những việc khác. Nó như một sự cam kết với bản thân rằng bạn đã sẵn sàng cho những thực tế bạn phải đối mặt. Một khi bạn nhận thức rõ hơn về suy nghĩ, cảm xúc và hành vi, bạn sẽ thay đổi được cuộc sống của mình.

 

Dưới đây là 5 lời khuyên để có thể trở nên tự nhận thức hơn:

1. Viết nhật ký

Đây là một cách tuyệt vời để bạn kết nối sâu hơn với tâm thức của mình và hiểu được mình đang muốn cái gì. Hãy nghĩ về một ngày dài mà bạn đã trải qua rồi viết lên nhật ký của bạn mỗi tối trước khi ngủ.

 

2. Thực hành chánh niệm – Thiền

Chánh niệm nói đơn giản là bạn dành ra một vài phút để lắng lại trong không gian của sự yên tĩnh. Đây là một phương pháp tu tập cổ truyền trong đạo Phật, vẫn còn rất thích hợp đến đời sống hiện tại của chúng ta ngày nay.

Tác dụng của nó giúp bạn kiểm soát bản thân mình, làm bạn cảm thấy bình tĩnh và giảm căng thẳng. Thông thường, chúng ta thể hiện cảm xúc của mình nhưng lại quên việc suy nghĩ về nó đã ảnh hưởng như thế nào đến với bản thân và mọi thứ xung quanh, nên thiền là thời điểm để bạn có thể suy nghĩ về những cảm xúc của mình.

 

3. Hỏi người khác nghĩ gì về bạn

Tất cả chúng ta không phải ai cũng nhận ra khuyết điểm của mình. Nếu bạn không biết, hãy hỏi bạn bè của bạn. Việc làm này giúp ta khám phá được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, nhưng đòi hỏi bạn phải biết khiêm tốn và kiềm hãm cái tôi của mình.

 

4. Thử thách bản thân

Thử thách bản thân là việc bạn phải bước khỏi vùng an toàn của mình, chấp nhận rủi ro để đối đầu với những thách thức mới. Từ đó bạn mới có thể khám phá giới hạn của bản thân để nhận ra giá trị của mình trong cuộc sống này là gì.

Cách để ngưng tính trì hoãn trong công việc: https://www.youtube.com/watch?v=MR3VwPT5yKU&t=496s

 

Tự nhận thức là chìa khóa để tự làm chủ bản thân mình. Bằng cách khám phá những điều mới mẻ, khám phá con người của bạn. Khi bạn biết giá trị của mình là gì, bạn sẽ làm được mọi thứ mà mình mong muốn.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Mạng xã hội đang dần khiến bạn trở nên tệ hại mỗi ngày?

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác