Trang chủ >> Kỹ năng sống

Điều gì thúc đẩy bạn trong cuộc sống? 5 bước để tìm hiểu

Hiểu bản thân là một bước quan trọng trong cuộc sống hạnh phúc, thành công. Một cách để hiểu bản thân tốt hơn là tìm ra những gì thúc đẩy bạn trong cuộc sống.

Động lực được xác định tốt nhất là nguyên nhân khiến bạn hành động, có thể có một sự thay đổi bạn muốn thực hiện trong cuộc sống của bạn , nhưng để thực hiện nó, bạn phải biết điều gì sẽ khiến bạn hành động. Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điều quan trọng là nhận ra các nguyên nhân khác nhau của động lực để bạn có thể sử dụng những nguyên nhân hiệu quả nhất trong cuộc sống của bạn.

Vì hầu hết mọi người đang bận rộn hành động, việc xác định động lực của bạn hiếm khi được thảo luận. Bạn chỉ đơn giản biết bạn có một mục tiêu mà bạn đang phấn đấu để đạt được và bạn sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để hoàn thành mục tiêu đó.

Trong khi phương pháp này có thể có hiệu quả nhưng nó không phải hiệu quả nhất. Khi bạn không biết điều gì thúc đẩy bạn trong cuộc sống, về cơ bản, bạn chỉ sử dụng sức mạnh ý chí của mình để hoàn thành mục tiêu.

Tuy nhiên, sức mạnh ý chí là một nguồn tài nguyên cạn kiệt và đó là lý do tại sao ít hơn 20% số người hoàn thành mục tiêu của mình mỗi năm Nếu bạn muốn ở trong 20% ​​người thay đổi thành công cuộc sống , bạn cần phấn đấu  nhiều hơn là ý chí. Bạn cần một kế hoạch được cấu trúc theo cách để tận dụng điểm mạnh của bạn.

Chìa khóa là những điều thức đẩy bạn trong cuộc sống.

Một người tập trung vào việc thăng tiến sự nghiệp của họ quan tâm nhiều đến danh hiệu hơn là về mức lương. Do đó, cung cấp nhiều tiền hơn nhưng cùng một tiêu đề sẽ không thúc đẩy loại cá nhân này. Nếu bạn đề nghị cùng một người một chức danh mới hơn với cùng mức lương, họ sẽ có động lực để đảm nhận vị trí này vì sự thăng tiến quan trọng với họ.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc biết những gì thúc đẩy bạn trong cuộc sống. Có một lý do mà hầu hết các công tố viên phải cung cấp một động lực để bồi thẩm đoàn xem xét tội lỗi của bị cáo. Đó là bởi vì hành động của bạn cần được liên kết với niềm tin của bạn.

Nếu ai đó tin rằng cuộc sống của họ đang gặp nguy hiểm, thì sẽ có một kỳ vọng về những hành động mà người đó sẽ thực hiện. Phải có sự thống nhất giữa hành động mà người đó thực hiện và động cơ tại sao họ thực hiện hành động đó.

Nói một cách đơn giản, bạn muốn hành động của mình phù hợp với kết quả mà bạn đang cố gắng đạt được. Để bạn khám phá điều gì thúc đẩy bạn trong cuộc sống, bạn cần xem xét những điều sau:

1. Bạn nên làm vì đam mê

Nếu bạn may mắn, bạn sẽ được trả nhiều tiền để làm những gì thúc đẩy bạn kiếm sống. Tuy nhiên, đó không phải là luôn luôn như vậy. Có rất nhiều người không kiếm sống bằng cách làm những gì họ yêu thích. Vincent Van Gogh ngày nay được biết đến như một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử.

Bạn có biết rằng anh ấy chỉ bán một bức tranh trong suốt cuộc đời mình? Van Gogh đã tạo ra hơn 900 bức tranh trong suốt cuộc đời mình, nhưng ông chỉ có thể bán một bức.

Mãi đến vài năm sau khi ông qua đời, mọi người mới bắt đầu đánh giá cao tác phẩm nghệ thuật của ông. Vì Van Gogh thích vẽ, anh không quan tâm đến việc mọi người có mua tranh của anh không.

Động lực của Van Gogh không liên quan đến việc mọi người có tôn trọng công việc của anh ta hay không, tùy thuộc vào khả năng kiếm sống của anh ta. Van Gogh vẽ vì anh thích vẽ.


2. Luôn luôn suy nghĩ về nó

Bạn nghĩ gì khi đi ngủ và thức dậy? Đôi khi bạn di chuyển quá nhanh trong cuộc sống đến nỗi bạn không hiểu được bản thân của mình. Khi bạn thức dậy, có một cuốn sổ tay bên cạnh để bạn có thể nắm bắt những suy nghĩ đầu tiên của bạn mỗi ngày. Đây là những manh mối vào những gì thúc đẩy bạn trong cuộc sống.
Giữ sổ ghi chép của bạn bên mình và ghi chép bất kỳ ý tưởng bạn có trong suốt cả ngày. Khi bạn điền vào các trang trong sổ ghi chép của bạn, bạn sẽ có thể nhận ra một số điểm tương đồng trong suy nghĩ của bạn. Những điều bạn nghĩ về tất cả thời gian là những điều bạn quan tâm.

Ngoài những suy nghĩ bên trong của bạn, những gì thúc đẩy bạn trong cuộc sống sẽ bao gồm các hoạt động bạn luôn nói về. Khi bạn ở xung quanh bạn bè và gia đình, bạn luôn đưa ra những chủ đề gì? Bạn có thấy mình trong một cửa hàng tạp hóa nói chuyện với nhân viên thu ngân hoặc nhân viên bán túi về cùng chủ đề này không? Nếu vậy, có khả năng bạn đã tìm thấy thứ gì đó mà bạn đam mê và có động lực để theo đuổi.

3. Bạn tìm kiếm trong tri thức.

Có những hoạt động bạn không thể có đủ và mất thời gian tham gia? Đây là những dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã tìm thấy thứ gì đó thúc đẩy bạn trong cuộc sống. Các nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn đang đọc tài liệu thúc đẩy bạn, bạn sẽ đọc nhiều hơn và nhớ nhiều hơn so với các tài liệu không có hứng thú.

Chìa khóa để phấn đấu là bạn được thúc đẩy để hành động. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy bắt buộc phải hành động, bạn sẽ muốn chú ý đến lý do tại sao bạn hành động.


4. Bạn liệt kê nó trong mọi thời điểm

Tự phản ánh là một cách tuyệt vời để nhận ra những gì thúc đẩy bạn trong cuộc sống. Hãy nghĩ về những lần trong cuộc sống của bạn khi bạn cảm thấy tự hào nhất về bản thân. Đó có thể là khi bạn đạt giải chạy về nhà chiến thắng hoặc khi bạn đạt được công việc mơ ước. Dù những khoảnh khắc này là gì, hãy viết ra từng tờ giấy trên một tờ giấy. Xem lại danh sách của bạn và xem nếu bạn nhận ra bất kỳ điểm tương đồng.

Một khi bạn nhận ra điểm tương đồng của những gì thúc đẩy bạn, hãy hành động để xác nhận. Nếu bạn thích thể hiện sự sáng tạo của mình, hãy tìm cách thể hiện sự sáng tạo của bạn. Bạn có thể nhận ra bạn có một khía cạnh rất cụ thể của sự sáng tạo mà bạn được thúc đẩy.

Sẽ có những người khác được thúc đẩy bằng cách giúp đỡ những người gặp khó khăn. Nếu bạn tin rằng bạn thích giúp đỡ người khác, hãy tình nguyện và xem bạn cảm thấy thế nào. Bạn có thể nhận ra rằng bạn không muốn giúp đỡ bất cứ ai, nhưng đúng hơn là một nguyên nhân cụ thể mà bạn đam mê.

Quan điểm của hoạt động này không phải là để đánh giá động lực của bạn, mà là để khám phá chúng.


5. Bạn sẽ làm điều đó không vì ai.

Có những điều bạn làm trong cuộc sống bởi vì xã hội nói với bạn rằng chúng là những ý tưởng tốt. Xã hội cho bạn biết bạn nên học trường nào, chuyên ngành và nghề nghiệp nào, và thậm chí bạn nên sống ở thành phố nào. Có những lựa chọn nhất định được coi là uy tín và sẽ được hầu hết mọi người đón nhận.

Chỉ có bạn mới có thể trả lời câu hỏi, Tại sao tôi lại đi trên con đường này? Bạn đang trên con đường sẽ giúp bạn vỗ về từ bố mẹ hoặc bạn bè của bạn? Hay bạn đang đi trên một con đường mà ít người hiểu và đánh giá cao?

Có một câu nói rằng những gì bạn làm khi không ai tìm kiếm định nghĩa bạn. Nếu bạn hành động để nhận được sự công nhận từ những người khác trong cuộc sống của bạn, thì bạn đã có phần thưởng của mình. Tuy nhiên, nếu bạn bị khiêu khích hành động theo mục đích bên trong của bạn, thì bạn đang làm những gì thúc đẩy bạn trong cuộc sống.

Lời cuối.

Những gì thúc đẩy bạn trong cuộc sống sẽ thay đổi theo thời gian. Khi bạn còn trẻ, cuộc sống có thể đơn giản hơn. Có lẽ bạn sẽ xây dựng một công ty trị giá hàng tỷ đô la vì bạn được thúc đẩy bởi thành công và ý nghĩa. Tuy nhiên, khi bạn lớn hơn một chút, bạn đã được thúc đẩy bởi sự tự do và ý tưởng đi du lịch vòng quanh thế giới. Sau đó, bạn có con, và chúng trở thành động lực cho mọi thứ bạn làm trong cuộc sống.

Khi bạn trải nghiệm các sự kiện cuộc sống khác nhau, bạn sẽ nhận ra động lực của mình sẽ điều chỉnh cho phù hợp. Đó là lý do tại sao nên xem lại những gì thúc đẩy bạn trong cuộc sống định kỳ. Điều này sẽ cho bạn cơ hội để điều chỉnh mục tiêu khi động lực của bạn thay đổi.

Xem thêm : 5 bước để hoàn thành dự án lớn của bạn.

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác