Trang chủ >> Kỹ năng sống

10 sự thật căn bản bạn nên biết nếu muốn thay đổi cuộc đời

02/14/2020

1. Thành công lớn thường đi qua những thất bại

Những thất bại sẽ mở ra con đường cho bạn đi đến thành công. Con đường này là những sai lầm bạn đã mắc phải và bạn sẽ tìm ra cách khắc phục. Đột phá lớn nhất thường xuất hiện khi bạn cảm thấy thất vọng nhất và bế tắc nhất.

2. Bận rộn không đồng nghĩa với hiệu quả

Nhìn mọi người xung quanh bạn. Tất cả họ dường như rất bận rộn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, có bao nhiêu trong số họ đang thực sự thành công trong lĩnh vực mà họ theo đuổi? Thành công không phải đến từ việc bạn bận rộn bao nhiêu mà đến từ kết quả bạn đạt được khi hoàn thành công việc. Mỗi người có một xuất phát điểm khác nhau nhưng đều có 24 tiếng mỗi ngày. Bạn dành thời gian của bạn cho những việc có xứng đáng hay không là phụ thuộc vào bạn.

3. Bạn chỉ thật sự giỏi khi bạn giao lưu với những người giỏi

Bởi vì họ chính là những người truyền cảm hứng cho bạn. Những người không giỏi thường là những người tiêu cực, đừng bao giờ cho họ cơ hội kéo bạn đi xuống hoặc khiến bạn nản chí. Những người giỏi chia sẻ cho bạn những bước đi, những người tiêu cực tìm cách hạ gục bạn. Chính họ là những người thất bạn vì thế họ không mong muốn một ai khác có thể tốt đẹp hơn họ.

4. Bạn đang sống cuộc sống chính bạn tạo ra

Bạn không phải là nạn nhân của hoàn cảnh. Không ai có thể buộc bạn đưa ra quyết định và thực hiện các hành động mà bạn không muốn. Những kết quả của ngày hôm nay là chính những hành động của bạn trong quá khứ. Chính vì vậy tương lai của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn cảm thấy bế tắc, thì có lẽ vì bạn sợ phải đối mặt.

5. Sợ hãi là nguồn gốc của sự hối tiếc lớn nhất

Khi mọi việc đã xong, con người thường than thở hối tiếc vì không làm những việc họ từng cảm thấy sợ thất bại. Khi bạn có một kế hoạch hay dự định nào đó chia sẻ với mọi người, bạn thường nhận không ít những phản hồi tiêu cực khiến bạn nản chí, dẫn đến tình trạng bạn sợ thất bạị. Chúng ta sẽ không bao giờ biết trước được tương lai và không có thất bại nào hối tiếc bằng việc bạn bỏ lỡ cơ hội. Nếu biết trước thất bại mà bạn vẫn làm thì đó chính là sự hối hận, nhưng nếu không biết trước thất bại mà bạn vẫn làm thì đó là trải nghiệm.

6. Bạn không phải chờ đợi một lời xin lỗi để có thể tha thứ

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn biết buông bỏ những mối hận thù và tha thứ ngay cả những người không bao giờ nói lời xin lỗi với bạn.Ganh ghét và tức giận là những ký sinh trùng cảm xúc phá hủy niềm vui của bạn trong cuộc sống. Những cảm xúc tiêu cực đi kèm với mối hận thù tạo ra phản ứng căng thẳng trong cơ thể bạn, và những căng thẳng này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Khi bạn tha thứ cho ai đó, không có nghĩa là bạn tha thứ cho hành động sai trái của họ; đó đơn thuần chỉ là giải thoát bạn khỏi cảm xúc tiêu cực từ họ mang lại.

7. Sống trọn những khoảnh khắc

Bạn không thể đạt được niềm hạnh phúc của mình đến khi bạn trân trọng mọi giá trị bạn đang có ở hiện tại. Không có cảm giác tội lỗi nào có thể thay đổi quá khứ, và không có sự lo lắng nào có thể thay đổi tương lai. Bạn sẽ không bao giờ thay đổi được điều gì ngoài tầm kiểm soát trừ khi bạn thích nghi với mọi vấn đề trong mọi khoảnh khắc mà bạn sống

Để có thể cân bằng điều này, bạn nên làm 2 việc:

1) Chấp nhận quá khứ đã qua. Nếu bạn không thể xóa nhòa quá khứ, nó sẽ không bao giờ rời xa bạn và thậm chí còn gây ảnh hưởng đến tương lai của bạn.

2) Chấp nhận rằng bạn không thể chắc chắn điều gì trong tương lai. Lo lắng cho tương lai quá nhiều cũng giống như bạn đang trả một khoản nợ mà bạn không biết bạn nợ cái gì. Thay vì lo lắng, hãy chuẩn bị. Sẵn sàng cho một tương lai tốt đẹp nhé!

8. Giá trị bản thân của bạn phải đến từ tâm

Mỗi người chúng ta đều có mặt tốt xấu khác nhau mỗi lời kể của người khác. Giá trị của bạn được xây dựng trên tinh thần mà bạn mong muốn, chứ không phải từ những lời nói của người khác. Tuy nhiên, dù bạn tốt đẹp đến đâu nhưng mục đích là vì bạn muốn so đo với người nào khác thì sự tốt đẹp ấy cũng không hoàn thiện. Mỗi chúng ta tốt đẹp nhất khi tự chúng ta cảm thấy chúng ta đã hoàn thiện nhất có thể.

9. Cuộc sống vốn ngắn ngủi

Không ai trong chúng ta biết trước được mình sẽ sống trong bao lâu, thời điểm nào ta sẽ chết. Đừng để đến khi chúng ta chết mới tự hỏi bản thân mình: “ta đã làm được điều gì?”, “ta sống vì mục đích gì?”, :ta đã hoàn thành được điều ta mong muốn chưa?”. Vốn dĩ sự mất mát là lời nhắc nhở đáng sợ nhất mà chúng ta phải trải qua, vì thế đừng đợi đến khi mất mát chúng ta mới cảm nhận sự hối tiếc.

Nhắc nhở bản thân mỗi sáng khi bạn thức dậy rằng mỗi ngày là một món quà và bạn nên tận dụng tối đa những phước lành mà bạn đã được ban tặng. Khoảnh khắc bạn nhận ra mỗi ngày được sống là mỗi sự trân quý thì cuộc sống của bạn sẽ ý nghĩa hơn bao giờ hết.

10. Sự thay đổi là không thể tránh khỏi

Chỉ khi bạn nắm bắt sự thay đổi, bạn mới có thể tìm thấy những điều tốt đẹp trong đó. Bạn cần có một tâm hồn cởi mở và vòng tay rộng lớn nếu bạn sẽ nhận ra và tận dụng những cơ hội mà sự thay đổi mang lại. Chắc chắn bạn sẽ thất bại khi bạn tiếp tục làm những điều tương tự mà bạn luôn có với hy vọng nó sẽ không bao giờ thay đổi.

Cuộc sống không dừng lại cho bất cứ ai. Khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, hãy đánh giá cao chúng và tận hưởng chúng, vì chúng nhất định sẽ thay đổi. Bạn cần luôn chuẩn bị tốt cho mọi sự thay đổi có thể xảy ra

Chúc bạn đọc đạt được sự hoàn thiện nhất của bạn thân mình!

Xem thêm: Mạng xã hội đang dần khiến bạn trở nên tệ hại mỗi ngày?

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác