Trang chủ >> Kỹ năng sống

Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới coronavirus gây ra

Tác giả chính: Bác sĩ Erik Kramer - Chuyên khoa xương khớp và sức khỏe cộng đồng Đại học Colorado, Mỹ

(Bài viết lấy nguồn từ WikiHow, được cập nhật từ ngày 4/2/2020 theo giờ Việt Nam, được phiên dịch chỉnh sửa bằng tiếng việt)

 

Với sự bùng phát gần đây của chủng virus corona mới (2019-nCoV), các báo chí liên tục đưa tin và cập nhật kịp thời đến cho người dân. Virus corona là chủng virus có khả năng đe dọa đến tính mạng, gây ra các tình trạng cảm lạnh thông thường, MERS, SARS và một số tình trạng hô hấp khác. Tình hình hiện tại của virus corona là đặc biệt nghiêm trọng và khó kiểm soát, vì vậy bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa giúp bảo vệ sức khỏe của chính mình tại nhà, các nơi công cộng, nơi làm việc,...

1. Rửa tay bằng xà phòng để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng

Cách tốt nhất để phòng ngừa virus corona là rửa tay thường xuyên nhất có thể. Rửa tay bằng nước ấm, sau đó thoa xà phòng nhẹ khoảng 20-30 giây và rửa sạch tay lại bằng nước ấm (khuyến cáo là nên sử dụng nước ấm)

  • Luôn rửa tay thật sạch trước khi ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Nhưng tốt nhất bạn nên rửa tay bất cứ khi nào bạn ra ngoài hoặc sau khi ở cạnh người mà bạn cho là có dấu hiệu bị bệnh.
  • Nếu bạn không tiện rửa tay, hãy sử dụng dung dịch khử trùng có nồng độ cồn trên 60%.

2. Hạn chế việc dùng tay chạm vào mắt, mũi và miệng của bạn

Virus corona có thể lây nhiễm khi bạn chạm vào các bề mặt mà người bệnh tiếp xúc ví dụ như chốt cửa, cạnh bàn sau đó đưa lên mắt, mũi và miệng của mình.

  • Nếu cần chạm vào mặt, hãy rửa tay sạch sẽ trước để hạn chế khả năng lây lan.

3. Hạn chế tiếp xúc những người đang ho hoặc hắt hơi

Vì coronavirus là một bệnh truyền nhiễm lây lan bằng đường hô hấp, và ho hay hắt hơi là tình trạng phổ biến nhất. Việc ho hay hắt hơi sẽ đẩy virus vào không khí, nó dễ dàng dính lên da và cơ thể của bạn, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Hãy giữ khoảng cách với những người mà bạn cảm thấy có những triệu chứng trên.

  • Nếu có thể, hãy yêu cầu người đó tránh xa bạn. Bạn có thể khuyên họ là họ đang bị bệnh và cần hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh.
  • Bạn cũng cần phải hết sức lưu ý khi ở gần với người đã tiếp xúc với người bị bệnh khác.

4. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ đối với các bề mặt mà bạn chạm vào hàng ngày

Virus corona có thể tồn tại trên các bề mặt mà bạn tiếp xúc hàng ngày, vì vậy hãy làm sạch và khử trùng các đồ vật và bề mặt thường xuyên chạm vào bằng cách sử dụng bình xịt hoặc khăn lau chùi thông thường trong gia đình. Khi vệ sinh, hãy đảm bảo bề mặt ẩm ướt trong khoảng 10 phút. Điều này hạn chế nguy cơ virus tồn tại trên bề mặt và khả năng lây nhiễm (khuyến cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật CDC, Hoa Kỳ).

  • Làm sạch các bề mặt mà mọi người thường xuyên chạm vào như chốt cửa, dụng cụ bếp, nhà tắm, mặt bàn, lan can cầu thang,...
  • Bạn có thể khử trùng bằng cách pha 1 cốc chất tẩy 240ml với khoảng 3,4 lít nước ấm.

5. Mang khẩu trang khi đi ra ngoài

Virus corona không tự lây truyền qua đường không khí mà phải thông qua các giọt bắn, dịch tiết từ nguồn bệnh mới có thể xâm nhập vào cơ thể người. Tùy vào mức độ lây lan mà việc ho hay hắt hơi có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Che mũi và miệng của bạn bằng khẩu trang giúp hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

  • Luôn rửa tay sau khi tháo khẩu trang và không giữ lại khẩu trang đã sử dụng 1 lần.
  • Nếu bạn có nguy cơ cao bị nhiễm trùng qua đường hô hấp hoặc gặp các bệnh về phổi, hãy đeo khẩu trang để ngăn ngừa sự lây lan.

6. Bình tĩnh xử lý trước những thông tin gây hoang mang

Trước những nguồn thông tin không đáng tin cậy được lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội gây hoang mang lo lắng cho dư luận. Việc kiểm tra nguồn gốc của các thông tin đó là một điều cần làm.

  • Chẳng hạn việc lây nhiễm virus corona bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc khiến cho nhiều người sợ khi phải tiếp xúc với người Trung Quốc nói riêng và người Đông Á nói chung, gây nên sự phân biệt không cần thiết.

Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và cần thiết!

Xem thêm: 7 điều ít biết đến có lợi cho cơ thể của bạn

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác