Trang chủ >> Kỹ năng sống

Tại sao hình thành thói quen thay vì thiết lập mục tiêu giúp bạn dễ dàng thành công hơn?

01/17/2020

Khi bạn hỏi bất kỳ người nào “điều gì khiến họ thành công như vậy?”, bạn đều nhận được câu trả lời: “vì tôi đã thực hiện được mục tiêu cao nhất mà tôi đã đặt ra”. Chúng ta được hình thành tư tưởng rằng việc vạch ra mục tiêu và theo đuổi chúng là con đường dẫn đến thành công hiệu quả nhất, nhưng chúng ta lại quên rằng để thực hiện được những mục tiêu to lớn ta phải đi từ những bước đệm nhỏ nhất, và bước đệm nhỏ đầu tiên chúng ta phải thực hiện được đó chính là “thói quen”.

Sự khác biệt giữa mục tiêu và thói quen

Mục tiêu khiến bạn muốn đạt được những thành công mà bạn đề ra cho bản thân. Điều đó có thể nhỏ hoặc lớn tùy vào khoảng thời gian bạn đặt ra để thực hiện chúng. Mặt khác, thói quen là một quá trình hình thành khi bạn lặp đi lặp lại một việc làm nào đó. Chúng xuất hiện một cách tự nhiên trong tiềm thức của bạn. Và những thói quen này góp phần tạo nên sự tiến bộ trong quá trình thực hiện mục tiêu của bạn.

Ví dụ bạn là một nhà văn tự do và bạn muốn viết một cuốn sách. Mục tiêu của bạn là sẽ hoàn thành nội dung cuốn sách này trong vòng 6 tháng. Bạn có một chiến lược rõ ràng để thực hiện mục tiêu này, nhưng bạn có cam kết rằng bạn có thể bắt đầu vào công việc viết lách ngay sau khi bạn thức dậy mỗi sáng để có khả năng tư duy tốt nhất? Điều này rất hiệu quả cho công việc của bạn nhưng việc có thể tập trung vào công việc mỗi ngày vào đúng khoảng thời gian bạn đặt ra trong kế hoạch rất khó nếu bạn không có thói quen làm việc đó. Bạn có thể thấy rằng việc bạn lên kế hoạch và mục tiêu thời hạn rõ ràng, lên lịch công việc cụ thể vẫn không giúp bạn thực hiện được công việc như thói quen của bạn. Việc đầu tiên trong mục tiêu của bạn nên làm là hãy hình thành thói quen viết lách trước, và bạn viết mỗi ngày ít nhất là một trang, không cần thời gian bắt buộc nào cả.

Tại sao chỉ mục tiêu thôi là không đủ?

Mục tiêu có ý nghĩa gì nếu bạn không hành động để đạt được chúng? Không gì cả, đúng chứ? Lên kế hoạch là không đủ mà bạn cần phải có ý chí để hành động thực hiện chúng. Sau đây là những lý do chỉ vạch ra mục tiêu thôi là không đủ:

1. Mục tiêu không là mãi mãi

Đặt ra một mục tiêu sẽ rất có lợi cho quá trình thực hiện kế hoạch của bạn, đặc biệt là vào khoảng thời gian bắt đầu như một năm mới hoặc một giai đoạn mới chẳng hạn, nhưng điều gì xảy ra tiếp theo? Bạn sẽ cảm thấy nản chí và có xu hướng quay lại lối cũ. Mục tiêu không có định hướng lâu dài.

2. Mục tiêu khiến bạn cảm thấy không thỏa mãn khi bạn không đạt được chúng

Bạn sẽ cảm thấy bản thân thất bại và không thể đạt được bất kỳ mục tiêu cao cả nào khác. Bạn sẽ bị khúc mắc không biết điều gì khiến bạn thất bại. Có thể bạn nghĩ rằng bạn có đủ các kỹ năng để đạt được mục tiêu, nhưng khi bạn không thực hiện được chúng, động lực của bạn cũng giảm theo đó.

3. Mục tiêu đòi hỏi phải có kỷ luật

Để đạt được mục tiêu thì ý thức kỷ luật của bạn phải được luyện tập một cách nghiêm khắc. Nhưng khi bạn hành động vượt quá khả năng của bản thân, bạn không chỉ đánh mất đi năng lượng, bạn còn đang tự rút cạn bản thân mình khi làm việc quá nhiều – dẫn đến kết quả trì trễ và không có tiến triển gì cả.

4. Mục tiêu giới hạn chính bạn

Khi bạn đặt ra một mục tiêu ngay trong đầu, bạn tập trung ngay vào những con số cần đạt được mà không để ý rằng điều đó có vượt quá khả năng của bản thân hay không. Mặc dù mục tiêu có nghĩa là điều gì đó to lớn, đó cũng chính là thước đo thời gian mà khả năng của bạn có thể thực hiện được mục tiêu.

5. Một số mục tiêu là không thực tế

Lên kế hoạch khiến bạn cảm thấy phấn khởi vì bạn biết được bước tiến của bạn thân trong công cuộc chinh phục mục tiêu. Tuy nhiên khi bạn quá phấn khích, bạn thường đặt ra những mục tiêu không thực tế mà bản thân không thể thực hiện được.

Tại sao hình thành thói quen đồng nghĩa với việc đạt được thành công lớn?

Điều này không có nghĩa là mục tiêu không hiệu quả cho việc đạt được thành công – điều này có nghĩa là thói quen sẽ là bước đi lâu dài giúp bạn đạt được thành quả không chỉ riêng một mục tiêu mà nhiều mục tiêu khác trong tương lai. Đây là những lý do mục tiêu đem lại thành công cho bạn:

1. Thói quen tồn tại mãi mãi

Việc luyện tập những thói quen là công cụ theo bản năng của bạn trong suốt cuộc đời. Bạn có thể hình thành thói quen xấu từ những buông thả của bản thân hoặc bạn có thể hình thành thói quen tốt từ những kỷ luật bạn rèn bản thân vào một khuôn khổ nhất định.  Khi mục tiêu bạn đặt ra cần bản năng hành động những việc làm để vươn tới thành công, thói quen tốt mà bạn rèn luyện được trong khoảng thời gian bạn nỗ lực hướng tới mục tiêu không chỉ đem lại thành công ở mục tiêu hiện tại, đó còn là bước đệm cho những mục tiêu sau này của bạn. Thói quen không tự mất đi trừ khi bạn cố gắng chuyển hướng cho nó.

2. Thói quen dễ đạt được hơn mục tiêu

Ví dụ mục tiêu của bạn là giảm cân trong vòng một tháng với con số mục tiêu là 5 ký. Bạn lên kế hoạch chạy bộ mỗi sáng, các bài tập cụ thể và chế độ ăn phù hợp – đó là kế hoạch mục tiêu của bạn. Tuy nhiên việc bạn hành động theo đúng kế hoạch bạn vạch ra là trở ngại thứ nhất, nếu sau khi bạn đã hoàn thành tốt bảng kế hoạch nhưng bạn không đạt được con số mục tiêu như bạn mong muốn thì đó chính là trở ngại thứ 2. Cả 2 điều trên khiến bản thân bạn mất đi động lực và trở nên trì trệ trong các mục tiêu tiếp theo. Vậy bạn có thể làm gì? Hãy hình thành thói quen trước khi đặt ra mục tiêu bạn mong muốn. Thức dậy chạy bộ mỗi sáng và làm quen với điều đó đến khi nó trở thành thói quen của bạn. Thời gian đầu có thể kết quả bạn nhận được không như bạn mong đợi, nhưng về lâu dài thói quen này không chỉ giúp bạn giảm được số cân nặng mong muốn, nó còn đem lại nhiều lợi ích lâu dài về sức khỏe và sắc đẹp cho bạn.

3. Thói quen giúp bạn vượt xa hơn chỉ một mục tiêu

Cũng như đã nói ở trên, thói quen sẽ đem lại cho bạn kết quả lâu dài trong suốt cuộc đời của bạn. Không như mục tiêu khi bạn đạt được thì chỉ dừng lại ở đó, bạn có thể quay về trạng thái cũ và lại tiếp tục nỗ lực để đạt lại mục tiêu đó.

4. Thói quen tuy nhỏ nhưng chắc chắn

Thói quen là quá trình rèn luyện nhỏ lẻ mà bạn không bị gánh nặng trên vai – bạn có thể kiểm soát được chúng. Chúng có thể nhỏ nhặt nhưng đem lại cho bạn thành quả chắc chắn và lâu dài. Một khi bạn đã hình thành được những thói quen tốt nhất, thành công là điều không quá khó với bạn.

Lên kế hoạch mục tiêu là một việc tốt, chúng giúp bạn định hướng được bạn nên làm gì và không nên làm gì, chúng vạch ra một con đường cụ thể cho bạn. Nhưng mục tiêu chỉ mang tính chất lý thuyết còn thói quen là hành động. Khi bạn phát thảo một sơ đồ mục tiêu hoàn hảo nhưng không hành động thì việc đạt được thành công là điều không thể. Hãy dùng kế hoạch mục tiêu làm động lực thúc đẩy bạn và thói quen là công cụ giúp bạn đạt được thành công.

Xem thêm: 9 thói quen giúp bạn từ giỏi trở thành xuất sắc

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác