Trang chủ >> Kỹ năng sống

7 Lý do bạn nên bắt đầu với sổ kế hoạch trong năm 2020

01/03/2020

Lý do bạn nên bắt đầu với “sổ kế hoạch”

Một năm mới lại đến, đây là thời gian để bạn suy nghĩ lại về những việc ưu tiên của bạn, suy nghĩ về các thói quen cũ và có những giải pháp khắc phục cho năm tới. Sẽ rất tuyệt vời nếu sổ kế hoạch là một công cụ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu và tăng cường sức khỏe. Danh sách dưới đây sẽ giúp bạn cách bắt đầu một cuốn sổ cho các mục tiêu hằng ngày tạo nên thành công mới cho năm tới.

1. Thiết lập và quản lý mục tiêu

Một trong những cách tốt nhất để thành công là xây dựng những mục tiêu đặc biệt để giúp bạn xác định chính xác những gì bạn dự định làm trong năm. Hãy suy nghĩ thật sâu sắc với những mục tiêu để thực hiện và kiểm soát nó. Việc này có nghĩa là bạn sẽ có thể theo dõi được tiến độ của mình trong khi đang thực hiện. Bạn sẽ có nhiều khả năng đạt được mục tiêu của mình nếu bạn viết ra và ghi nhớ nó, đó cũng là lý do mà sổ kế hoạch xuất hiện. Một số mục tiêu có thể là: trả hết nợ, uống nhiều nước hơn, hoặc thậm chí tiết kiệm đủ tiền để đi du lịch. Bạn sẽ giải quyết được gì trong năm tới.

2. Theo dõi mục tiêu của bạn

Yếu tố mà lôi cuốn nhất của sổ kế hoạch đó chính là cách theo dõi công việc và thói quen thú vị mới . Bên cạnh đó, nó còn ghi lại quá trình cho một hay nhiều mục tiêu ngắn hạn trong thời gian nhất định. Nó cho phép bạn thấy được kết quả bạn đã đạt được bao nhiêu trong thời gian thực hiện. Sự theo dõi này sẽ như một công cụ mang tính trách nhiệm để bạn kiểm tra thường xuyên.

3. Là tài liệu hành trình của bạn

Ngoài việc thiết lập mục tiêu, bạn có thể sử dụng sổ kế hoạch để ghi lại những gì mình đã làm trong một ngày. Sổ kế hoạch là một báu vật để sáng tạo và ghi lại những kỉ niệm yêu thích của bạn. Khi xem lại chính quá trình hằng ngày của mình sẽ giúp mình có thêm động lực cho những ngày sau.

4. Là nơi mà bạn thỏa sức sáng tạo

Một doanh nhân đã từng nói: “Sáng tạo là cách tôi chia sẻ tâm hồn của mình với thế giới.” Sáng tao rất quan trọng. Nó đơn giản như khi bạn cầm bút chì và vẽ, cùng thỏa sức sáng tạo với những bản vẽ. Bạn có thêm nhiều ý tưởng mới cho cuốn sổ của bạn thêm phần sinh động và thu hút. Không chỉ có sự lạ mắt mà thu hút mình, mà nó nhắc bạn biết rằng bạn là ai và bạn cần gì để phát triển bản thân. Ghi lại mục tiêu hằng ngày cũng là một cách thú vị và dễ dàng để thể hiện bản thân mình.

5. Cải thiện sức khỏe của bạn

Trong xã hội hiện nay, nơi mà các thực phẩm hóa học ngày càng tăng lên thì không thể tránh khỏi. Vậy nên bạn cần có mục tiêu phù hợp để có chế độ ăn uống khỏe mạnh và cân bằng hơn. Bạn có thể sử dụng sổ kế hoạch để lập ra được những thói quen ăn uống tốt hơn, hoặc thói quen tập thể dục như chạy bộ hay tập yoga. Cũng có thể là thói quen mới thú vị hơn như ngủ trước 11 giờ và thức dậy sớm. Bên cạnh đó bạn có thể sắp xếp thời gian của mình một cách hợp lý hơn.  

6. Tìm lại chính mình

Trong thời đại kỹ thuật số, chúng ta thường bị thu hút bởi công nghệ cao. Thật dễ dàng để tiếp cận và lún mình vào chiếc điện thoại để có cái nhìn nhanh chóng với mọi người, điểm nổi bật là chỉ để khơi dậy cảm giác bất mãn đối với bản thân. Đôi lúc là cảm giác lạc lõng và thậm chí là có chút chán nản. Nếu bạn đang ở một nơi mà bạn cảm thấy cuộc sống bạn cần phải thay đổi, thì cũng đã đến lúc bạn bắt đầu với một cuốn sổ ghi lại những kế hoạch trong tuần và tháng. Dưới đây có thể là một vài lời nhắc có thể được sử dụng hằng ngày:

1) Tự hỏi chính bản thân mình một câu hỏi về bất kì điều gì về bạn đang nghĩ đến sau đó hãy trả lời bằng cách đặt bút lên giấy và viết.

2) Thực hiện thử thách 30 ngày – mỗi ngày viết về những gì mà có thể tiếp thêm năng lượng cho bạn, hoặc điều gì đó bạn học được từ bản thân mình, bài tập này sẽ giúp bạn hiểu được ban thân mình hơn, và những gì bạn nên làm với cuộc sống của mình.

3)  Bắt đầu viết những dòng nhật ký về sự biết ơn và sự quả quyết. Suy nghĩ về những điều bạn biết ơn là một cách dễ dàng để kết nối với con tim bạn.

7.Thể hiện điều gì đó lớn lao hơn

Bạn có thể viết mục tiêu hằng ngày của mình để biết bạn là ai, bạn muốn gì trong cuộc sống này, có lẽ đã đến lúc tạo ra một sự đột phá cho bản thân. Nếu bạn đã ấp ủ một giấc mơ trong một thời gian, cuốn sổ mục tiêu hằng ngày có thể giúp bạn làm việc đó. Để tạo nên sự khác biệt cho bản thân bạn nên sẵn sàng hành động để làm cho nó xảy ra trong tương lai. Trên hết, hãy chắc chắn rằng trái tim bạn muốn gì để làm gì đó trở thành hiện thực.

Cuối cùng, bảy lý do để bắt đầu một quyển sổ mục tiêu đó là: đặt mục tiêu, theo dõi tiến độ, ghi lại những điều mới, sáng tạo, cải thiện sức khỏe, tìm lại chính mình và thể hiện một điều lớn lao hơn. Tất cả những điều trên sẽ cho bạn một điểm khởi đầu tuyệt vời hơn và giúp bạn tập trung mục tiêu hơn. Để giữ lửa, điều quan trọng là bạn phải nhớ lý do bạn bắt đầu. Vậy bạn đã có kể hoạch gì để bắt đầu cho những mục tiêu của mình trong năm nay chưa.

Xem thêm: 9 thói quen giúp bạn từ giỏi trở thành xuất sắc

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác