Trang chủ >> Kỹ năng sống

13 Nguyên tắc bạn cần biết để thành công

12/23/2019

Thành công là điều mà ai cũng muốn đạt được. Thành công là một ngưỡng cửa của cuộc sống mà chúng ta ước mơ. Tại sao bạn luôn cố gắng “hái những ngôi sao trên trời”? Nói cách khác là đạt được mục tiêu của mình và tận hưởng cuộc sống ngọt ngào mà bạn đã làm việc chăm chỉ mới có thể đạt được. Đó là lý do bạn nên đọc những nguyên tắc dưới đây để đi đến thành công.

Sự thành công là điều thôi thúc bạn đặt ra những nguyên tắc sống để biến những giấc mơ thành hiện thực. Một chuyên gia đã từng nói: “Thành công được tạo ra bởi: chiến lược, hỗ trợ và những tình huống. Chiến lược – làm như thế nào? Chỉ cần liệt kê xem bạn cần làm gì, và làm như thế nào (đây là điểm bắt đầu). Hỗ trợ ai, ai sẽ là người hỗ trợ bạn. Nếu bạn muốn tạo ra một năng lượng mỗi ngày, bạn cần trợ giúp để đạt được điều đó. Trạng thái- chính bạn đã thực sự sẵn sàng hay chưa. Bạn đã xử lý mọi tình huống như thế nào?”.

Định nghĩa về “thành công” sẽ khác nhau với từng cá nhân. Dưới đây là 13 nguyên tắc có thể giúp bạn hoàn thành các mục tiêu bạn đang phấn đấu.

1. Hãy cam kết

Ngay từ lúc bắt đầu hành trình, cho dù bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhất cũng có những lúc bạn gặp những tình huống bất ngờ và khó khăn trong việc giải quyết. Vì vậy việc hoàn toàn cam kết là một thành phần quan trọng để đi đến đích cuối cùng, bất kể là những va chạm hay vấp ngã nào bạn cũng có thể đứng lên và đi tiếp. Bạn có thể sẽ nhận lấy những mất mát, nhưng nó không có nghĩa là kết thúc những giấc mơ mà bạn đang có. Hành trình này chính thức là một cuộc đua, do đó bạn phải kiên quyết thực hiện dù bất cứ lý do gì.

2. Những điều bạn cần làm là yêu bản thân và làm những việc bản thân thấy thích

Bạn hãy làm những điều khiến bạn yêu bản thân mình hơn. Việc này rất quan trọng để lấp đầy cuộc sống của bạn bằng những thú vui tao nhã, sống đúng với con người bạn. Bạn hãy hiểu được rằng nếu không có đam mê với những điều mà bạn đang làm, thì sẽ mau khiến bạn mệt mỏi, chán nản. Nếu bạn làm với niềm đam mê thì mọi thứ sẽ được cân bằng hơn và ngày càng phát triển tốt hơn.

3. Tạo một thói quen có thể đạt được

Mọi người đặt mục tiêu, và có những ước muốn khác nhau trong cuộc sống, nhưng họ lại không đạt được những mục tiêu đó. Bởi vì, họ chưa bao giờ hoàn thành kế hoạch đã được đặt ra trong hôm nay mà cần phải để ngày mai. Bắt đầu từ hôm nay bạn nên lập ra các công việc cần làm. Bạn hãy cố gắng thực hiện nó liên tục và đúng theo với kế hoạch bạn đề ra, lặp đi lặp lại công việc đó, theo dõi tiến độ công việc. Dần dần nó sẽ trở thành những thói quen.

Có rất nhiều lợi ích nếu bạn thiết lập những thói quen lành mạnh hằng ngày. Hãy lên lịch cho thời gian tập thể dục và các bữa ăn lành mạnh. Nó sẽ cung cấp phần lớn năng lượng cho cả ngày. Ngủ đủ giấc sẽ khiến bạn cảm thấy được trẻ hóa, có sức sống hơn, làm được điều này bạn có một ngày với những năng suất hiệu quả hơn mong đợi. Một thói quen tích cực có thể dẫn đến kết quả tích cực.

4. Đi đúng hướng

Chắc rằng, bạn sẽ vài lần tự hỏi bản thân rằng: “Làm sao tôi có thể biết mình đã đi đúng hướng hay chưa?” Đúng hướng có nghĩa là bạn cảm thấy con đường bạn đi hoàn toàn phù hợp vớ suy nghĩ, cảm xúc và hành động. Có nghĩa là những gì bạn đang nghĩ, cách bạn cảm nhận và những gì bạn đang làm là hoàn toàn trùng khớp và hài hòa với nhau. Tất nhiên cũng sẽ không tránh khỏi những khó khăn trong cuộc sống, và bạn cần phải nhìn lại và xem xét lại cách bạn tiếp thu và thực hiện mọi thứ như thế nào.

5. Hãy sử dụng năng lượng từ những giấc mơ, và trí tưởng tượng của bạn

Bạn vẫn còn là một đứa trẻ với những giấc mơ hoang đường và giàu trí tưởng tượng, vì vậy hãy vui vẻ lên. Những gì bạn ước mơ cho chính bản thân mình là những gì bạn có thể thực hiện trong tương lại. Dám ước mơ dám thực hiện. Bạn đã có những giấc mơ, những mong muốn sẽ thành công thì hãy lấy đó làm động lực để làm việc tốt hơn nhé.

6. Hãy suy nghĩ lớn lao hơn

Hãy luôn luôn suy nghĩ đến những điều lớn lao hơn. Điều quan trọng mà bạn cần biết rằng những chướng ngại vật có thể đến với bạn, vì thế nên bạn cần tập trung hơn để mọi thứ có thể đi theo kế hoạch.

7. Tập trung và phát triển

Hoàn cảnh có thể thay đổi theo cái cách bạn nghĩ. Mọi thứ không phải lúc nào cũng như mong đợi, nhưng bạn có thể học hỏi và phảt triển bản thân hơn, ngày càng hoàn thiện bản thân trên con đường mình đã chọn. Đối mặt với những thử thách chưa bao giờ là dễ dàng. Ngay cả khi bạn đã trải qua một thời gian tồi tệ, bạn có thể giải quyết nó, hoặc rút ra một bài học quý giá và từ bài học đó cũng là quá trình bạn được rèn giũa để trở nên mạnh mẽ hơn.

8. Hãy quyết tâm

“Ở đâu có ý chí, ở có sẽ có một lối đi riêng”. Có kiên trì trong hành động, quyết tâm hướng tới kết quả, và khả năng khắc phục được mọi rủi ro. Ngay cả khi có chướng ngại vật, hoặc hành trình của bạn không đi đúng tốc độ mà bạn mong đợi, bạn vẫn nên kiên trì với mục tiêu của mình. Không chỉ dừng lại ở sự chăm chỉ, tận tâm, mà còn đặt mọi quyết tâm vào công việc đó. Muốn thành công cần đòi hỏi bạn đã thật sự kiên quyết, quyết tâm hay chưa.

9. Có tầm nhìn rõ ràng

Tầm nhìn sẽ cho phép bạn nhắm đến những nơi bạn cần đến. Tầm nhìn của bạn cần có kế hoạch chi tiết cho những hành động diễn ra.  

10. Đặt thành những mục tiêu nhỏ đề hoàn thành mục tiêu lớn

Mục tiêu cuối cùng được hoàn thành cũng giống như bạn cố gắng hoàn thành một bức tranh lớn. Mục tiêu nhỏ ở đây là sơn là cọ, bạn cần sử dụng nó để hoàn thành. Những mục tiêu này có thể chia ra thành ba loại: mục tiêu ngắn hạn có thể đạt được; mục tiêu trung hạn đòi hỏi bạn phải quyết tâm; mục tiêu dài hạn dựa trên cả mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu trung hạn của bạn. Mục tiêu ngắn hạn có thể xem là cơ sở tạo động lực cho chúng ta tiếp tục. Mục tiêu ngắn hạn thành công sẽ giúp bạn giữ thói quen và bức phá bản thân để trở nên vĩ đại hơn trên con đường chinh phục. Điểm đến tuy xa nhưng nó chỉ gần hơn nếu chúng ta biết bước đi.

11. Sử dụng lời quả quyết để giữ động lực và “nung nấu” nó lớn hơn từng ngày

Sự quả quyết là những gì đã và đang thúc đẩy bạn từng ngày trên con đường mình đã chọn. Có rất nhiều sức mạnh trong việc luôn tự nhủ với bản thân những điều đáng khích lệ như: “Tôi đã làm được điều này”, “Tôi đã vượt qua được chuyện này”, “Tôi muốn phải như thế này”. Bạn đang tạo ra một cuộc đối thoại nội tâm tích cực với chính mình, điều này chính là năng lượng tích cực có thể biểu hiện thành hiện thực. Hãy luôn tự nhủ rằng “Tôi có thể”.

12. Sự hỗ trợ xung quanh bạn

Ảnh hưởng tiêu cực và những con người tiêu cực có thể cản trở bạn. Trên con đường đi đến thành công, hãy cố gằng tránh xa những nguồn năng lượng tiêu cực này. Hãy giao lưu, tiếp xúc và học hỏi những người có cùng chí hướng hoặc những người luôn luôn sẵn sàng ủng hộ và hỗ trợ bạn. Bạn có thể làm tốt hơn nếu có một người bạn hoặc người thân thực sự ủng hộ, họ quan tâm đến bạn và họ có những hướng đi, tầm nhìn mới lạ để giúp bạn cải thiện hơn trong cách suy nghĩ và hành động.

13. Đánh giá cao mọi thứ bạn đã có trong cuộc sống

Nguyên tắc cuối cùng để thành công là đánh giá cao những gì mình đang có. Nhận ra rằng bạn đã có đủ, hạnh phúc với những gì mình có, biết ơn những gì đã đi qua. Lòng biết ơn rất quan trọng, biết ơn để khơi gợi niềm vui trong bạn, giúp bạn lạc quan hơn. Bạn càng có thể đánh giá cao những gì bạn có, bạn sẽ có đủ sức lực để cháy hết mình với đam mê.

Mong rằng, bài viết này phần nào đó giúp bạn tiếp thêm những nguyên tắc dẫn dắt đến sự thành công mà bạn mong muốn.

Xem thêm: Mục tiêu SMART – Mẫu kế hoạch mục tiêu SMART

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác