Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Nếu bạn cảm thấy phỏng vấn xin việc khó khăn, vậy bạn đã chưa chuẩn bị những câu hỏi này

12/20/2019

Có lẽ đã có nhiều ứng viên tìm việc từ bỏ buổi phỏng vấn vào phút trót chỉ vì họ cảm thấy không tự tin. Nỗi lo sợ không biết nên chuẩn bị những gì và trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng như thế nào để thuyết phục họ luôn là lý do khiến các ứng viên nản chí. Trong bài viết này sẽ chỉ ra những câu hỏi quan trọng bạn cần chuẩn bị trước để có một buổi phỏng vấn tốt đẹp, cùng xem qua và rút kinh nghiệm cho bản thân nhé!

Sự chuẩn bị là cách tốt nhất thúc đẩy tự tin trong bạn

Sự chuẩn bị tạo hình thức tư tưởng sẵn sàng của bản thân. Bạn sẽ không thể biết trước những câu hỏi sẽ được hỏi trong buổi phỏng vấn là gì, hay buổi phỏng vấn sẽ diễn ra theo trình tự thế nào, điều đó phụ thuộc vào nhà tuyển dụng. Tuy vậy bạn vẫn có thể chuẩn bị trước câu trả lời chỉn chu  cho những câu hỏi quan trọng, đó sẽ là trang bị tốt cho bạn trong “cuộc thi loại trừ” này.

Top những câu hỏi thường được hỏi nhiều nhất trong các buổi phỏng vấn việc làm

Hãy chuẩn bị tốt câu trả lời cho những câu hỏi sau đây để bạn có thể tự tin hơn trong buổi phỏng vấn.

1. Giới thiệu về bản thân

Đây là dạng câu hỏi mở thường được hỏi khi bắt đầu buổi phỏng vấn. Mục đích chính của câu hỏi này là để phá vỡ bầu không khí nặng nề và đem lại sự thoải mái hơn. Đây cũng là cách để nhà tuyển dụng biết thêm đôi chút về bản thân bạn.

Chìa khóa ở đây là đừng trả lời quá chi tiết và đưa ra thông tin quá nghiêm túc. Hãy bắt đầu bằng cách chia sẻ những sở thích của bản thân hoặc những việc khơi gợi sự đam mê của bạn. Bạn có thể đưa ra những thành tích bạn đã đạt được để tăng giá trị của bản thân hoặc những dự định cho tương lai của bạn một cách tóm tắt.

Những chia sẻ ngắn gọn của bạn nên tập trung vào sở thích, đam mê, thành tích hoặc dự định bản thân. Nếu nhà tuyển dụng không hỏi thêm sâu vào những câu trả lời của bạn thì bạn cũng không cần giải thích chi tiết hơn.

2. Những trách nhiệm chính của bạn ở công việc trước?

Đây chính là nơi kinh nghiệm và hiểu biết của bạn được thể hiện một cách rõ ràng trong CV. Hãy luôn đề cập vấn đề này và tìm mối liên hệ trong những câu trả lời để thể hiện trình độ và kinh nghiệm của bạn trong công việc. Ví dụ khi được hỏi về một dự án bất kỳ bạn từng tham gia quản lý hoặc đơn giản là một món thức uống bạn đã từng pha chế rất thành thục nếu bạn ứng tuyển vào vị trí pha chế.

Đây cũng là cơ hội để nhà tuyển dụng đánh giá cá nhân bạn cũng như độ chuyên nghiệp của bạn trong vị trí bạn đang ứng tuyển. Hãy tập trung chia sẻ vào những kiến thức chính, tránh vòng vo hoặc trả lời nhàm chán dài dòng.

3. Bạn từng đối mặt với thử thách nào trong công việc trước đó và cách bạn giải quyết chúng?

Câu hỏi này mục đích nhà tuyển dụng xem bạn đã giải quyết khó khăn như thế nào và phản xạ xử lý tình huống của bạn. Hãy kể về khó khăn bạn gặp phải và giải thích cách bạn đã xử lý chúng cũng như bài học bạn học được khi trải qua khó khăn đó. Nếu bạn trả lời bạn chưa từng gặp khó khăn nào trong công việc, chắc hẳn họ sẽ nghĩ bạn không thành thật hoặc bạn là người có tư duy đơn giản nên không nhận ra thách thức cũng như cơ hội trong công việc của bản thân.

4. Điều bạn thích và không thích ở công việc trước là gì?

Bất kỳ câu trả lời nào của bạn, hãy nhớ giữ lấy chính kiến về những gì bạn không thích trước đó – đừng nghĩ họ sẽ tỏ ra ái ngại, miễn là bạn không “nói xấu sau lưng” những điều không nên nói về nơi làm việc cũ của bạn. Dù câu trả lời như thế nào nhưng bạn có chính kiến của bản thân một cách đúng đắn đều là điều đáng khen ngợi.

5. Điểm mạnh của bạn là gì?

Đây có thể là câu trả lời khó vì một số người sẽ cảm thấy dè dặt và thường không dám khẳng định điểm mạnh của bản thân. Nhưng nếu không chia sẻ điểm mạnh của bạn, họ sẽ nghĩ bạn là người không có ý chí cầu tiến và không tự tin. Hãy xem xét và khai thác toàn bộ điểm mạnh của bản thân để khi gặp câu hỏi này, bạn sẽ tự tin liệt kê ra những điểm mạnh của chính mình.

6. Điểm yếu của bạn là gì?

Lại là một câu hỏi khó khăn đây! Cách tốt nhất là hãy cứ thành thật và chia sẻ về những điểm yếu của bạn. Bên cạnh đó hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn cũng đang tìm cách cải thiện những điểm yếu này của bản thân để trở thành phiên bản hoàn hảo hơn.

7. Làm thế nào để bạn vượt qua căng thẳng và áp lực?

Bất cứ công việc nào cũng có lúc căng thẳng và áp lực ở mức độ cao, nhà tuyển dụng cũng muốn biết rằng nhân viên họ làm cách nào để vượt qua điều này. Nếu bạn không có bất kỳ các nào để vượt qua căng thẳng và áp lực, vậy có lý do gì để bạn có thể gắn bó lâu dài với công việc?

8. Bạn đã từng giữ vị trí nào cao nhất?

Với câu hỏi này họ đang muốn thấy bạn từng có vai trò đóng góp to lớn nào. Vị trí càng cao, thành quả và kinh nghiệm của bạn càng nhiều. Nhưng nếu bạn thật sự chưa từng lên được vị trí mong muốn thì bạn nên trả lời thế nào? Hãy thành thật chia sẻ những nỗ lực và trải nghiệm của bạn. Đôi khi cơ hội còn đến từ sự may mắn, quan trọng là ý chí của bạn.

9. Mức lương khởi điểm và mức lương cuối cùng bạn nhận được?

Nhà tuyển dụng đang muốn xem bạn đã nỗ lực thế nào để thỏa thuận mức lương ở nơi làm việc cũ. Hãy thành thật với mức lương bạn đã nhận vì quản lý nhân sự ở công ty bạn đã ứng tuyển cũng sẽ tìm ra mức lương thật bạn đã nhận được. Hãy cho họ thấy bạn xứng đáng với mức lương đó và thậm chí là cao hơn nữa với những nỗ lực của bạn.

10. Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?

Có rất nhiều lý do để trả lời câu hỏi này như địa điểm không thuận lợi, không phù hợp với vị trí cũ hay tìm kiếm một cơ hội mới tốt hơn. Nếu bạn khó khăn trong việc đưa ra lý do, hãy thử nêu ra quan điểm cá nhân và nhấn mạnh mục tiêu của bạn trong tương lai cũng như dự định phát triển trong sự nghiệp.

11. Bạn định nghĩa thành công là như thế nào?

Sẽ có nhiều nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này bởi vì họ nghe ứng viên nói rất nhiều về sự thành công, thành tích, thành quả nhưng họ muốn hiểu nhìn nhận của ứng viên về thành công là như thế nào? Bởi vì mỗi người sẽ có một định nghĩa thành công riêng, có những mục tiêu ở nhiều mức độ cá nhân, việc hiểu rõ định nghĩa thành công của ứng viên để có thể đo lường hiệu suất công việc. Bên cạnh đó nhà tuyển dụng có thể xem xét bạn có những mục tiêu cá nhân phù hợp với vị trí bạn đang ứng tuyển hay không.

12. Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này?

Có thể tất cả mọi ứng viên đã từng được hỏi câu hỏi này. Mục đích câu hỏi này để đánh giá kinh nghiệm của bạn và chỗ đứng của vị trí này trong mục tiêu tương lai của bạn. Hãy chắc rằng bạn đã tìm hiểu những thông tin của công ty bạn đã ứng tuyển và chỉ ra bạn có thể làm gì để phát triển ở vị trí này cũng như tại sao bạn lại phù hợp với công việc này.

13. Tại sao chúng tôi nên nhận bạn vào vị trí này?

Đừng ngại câu hỏi này và nghĩ nó khó khăn với bạn. Nhà tuyển dụng đang mở ra một cơ hội lớn để bạn tham gia vào công ty của họ. Hãy xem xét điều gì thuận lợi bạn đạt được khi có vị trí này, cho họ thấy niềm hứng khởi và mong muốn được phát triển cùng công ty của bạn. Bạn đã nghe nhiều về quảng cáo sản phẩm rồi chứ? Đây chính là lúc bạn quảng cáo bản thân mình.

14. Bạn có dự định gì trong 5 năm tới?

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ nhận xét khả năng hoạch định tương lai và tầm nhìn của bạn trong sự nghiệp.

15. Mức lương bạn mong muốn?

Đây có thể là một câu hỏi tồi tệ đặc biệt là khi bạn thật sự chưa biết mức lương mà bạn mong muốn. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu những mức lương cơ bản cho vị trí bạn đang ứng tuyển trên các trạng mạng trước khi đi phỏng vấn để chắc chắn rằng có thể đưa ra một mức lương hợp lý. Điều này khá quan trọng và có thể quyết định khả năng thành công của buổi phỏng vấn. Nếu bạn trả lời rằng bạn sẽ tùy thuộc vào mức chi trả của công ty, họ sẽ nghĩ rằng bạn không mấy quan tâm đến mức lương, mức sống của bạn không phụ thuộc vào công việc này, vậy lý do gì khiến bạn dốc hết tâm huyết vào công việc này?

16. Bạn có câu hỏi gì không?

Thường là câu hỏi kết thúc buổi phỏng vấn nhưng câu hỏi này cũng rất quan trọng. Đừng bao giờ trả lời không – hãy luôn chuẩn bị sẵn những câu hỏi cho nhà tuyển dụng vì điều đó thể hiện bạn thật sự quan tâm đến vị trí công việc này.

Với những chuẩn bị để sẵn sàng cho buổi phỏng vấn, Jobee chúc bạn thành công!

Xem thêm: Cách trả lời 6 câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn của nhà tuyển dụng

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác