Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Những thói quen tốt nhất của người học ngôn ngữ thành công (2019)

12/11/2019

Những người thành công trong việc học ngôn ngữ đã làm rất tốt hai việc sau đây:

Đầu tiên, họ tìm thấy động lực và đã nỗ lực hết mình để học hỏi.

Thứ hai, họ tích hợp các công cụ học ngôn ngữ trong cuộc sống hằng ngày của họ như một thói quen.

Bạn có thể tự hỏi bản thân rằng: “Mình có thể tự học một ngôn ngữ nào đó không?”. Trong điều kiện sống ngày nay, việc tự học một ngôn ngữ hoàn toàn có thể. Nó không hề dễ như việc đếm số 1, 2, 3, nhưng điều đó bạn có thể thực hiện được.

Bạn không còn cần phải học các khóa học hay gia sư. Nếu bạn đang xem xét lại, thì trước tiên hãy chọn cho mình nguồn thông tin trực tuyến, sau đó suy nghĩ lại xem bạn có thật sự cần những buổi học trên lớp hay những buổi dạy kèm.

Có rất nhiều nguồn học ngôn ngữ miễn phí hoặc chi phí hợp lý trên internet ngày nay. Thực sự không có lý do gì để không bắt đầu việc học ngay ngày hôm nay bằng cách tự tạo động lực cho bản thân nhiều hơn. Sau đây là các “chiến lược” học ngoại ngữ hiệu quả mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng được.

1. Duy trì động lực học ngoại ngữ

Để học một ngôn ngữ mới, bạn cần phải có động lực. Chắc chắn, bạn sẽ thích tự học trong hai tuần đầu tiên, nhưng bạn sẽ còn thích việc này trong bảy tháng tới không? Bạn cần phải có sự đam mê văn hóa con người trong ngôn ngữ đó để thực sự cảm thấy hứng thú. Bạn càng có nhiều động lực thì bạn càng có nhiều niềm vui khi hành động! Động lực là yếu tố ảnh hưởng nhất trong việc học ngoại ngữ.

Để kích thích động lực học, bạn có thể tham gia vào các diễn dàn học ngôn ngữ cộng đồng như Reddit, Discord hoặc Facebook Groups.

  • Reddit là nơi mà bạn có thể đặt câu hỏi hoặc chia sẻ suy nghĩ của bạn về ngôn ngữ. Đó là một công cụ tuyệt vời để gặp gỡ những người có cùng chí hướng đang theo học ngoại ngữ.
  • Discord là nơi để bạn trò chuyện với người bản xứ. Bạn có thể gửi tin nhắn âm thanh, trò chuyện video,…
  • Nhóm Facebook: Nếu bạn là thành viên của một trong những nhóm Facebook, bạn có thể chia sẻ hình ảnh, kiến thức, đăng những câu hỏi, thăm dò ý kiến...

Những công cụ này sẽ giúp bạn hòa đồng hơn với cộng đồng để bạn không cảm thấy cô đơn trong hành trình học ngoại ngữ của mình.

2. Sử dụng ứng dụng ngoại ngữ

Học ngôn ngữ bằng các ứng dụng di động là một trong những cách tốt nhất để bắt đầu. Hầu hết các ứng dụng bạn có thể sử dựng là hoàn toàn miễn phí, nhưng cũng có một số ứng dụng bạn cần phải trả phí. Tất cả các ứng dụng này đều đã được rất nhiều người sử dụng và thành công trong việc học ngoại ngữ. Dưới đây là một số đề xuất bạn có thể tham khảo:

Doulingo

Doulingo rất tốt cho người mới bắt đầu và nó không tốn phí.

Ưu điểm: ứng dụng hướng dẫn những điều cơ bản theo một cách tương tác thú vị. Có nhiều ngôn ngữ để lựa chọn

Nhược điểm: điều đáng tiếc nhất là Doulingo sử dụng giọng nói của robot nên đôi khi phát âm nghe khó hiểu.

HelloTalk

HelloTalk là một ứng dụng tuyệt vời để nhắn tin cho người khác bằng ngôn ngữ mục tiêu của bạn. Khi bạn bắt đầu sử dụng ứng dụng này, bạn sẽ nhận thấy khả năng viết tiến bộ hơn mỗi ngày. Ứng dụng này cho phép người dùng sửa lỗi cho nhau bằng cách chỉnh sửa câu trả lời của bạn.

Ưu điểm: tạo điều kiện cho bạn gặp gỡ những người cùng chí hướng và nâng cao kỹ năng viết cùng với vốn từ vựng đa dạng.

Nhược điểm: đôi khi người dùng không trả lời ngay lúc đó.

Memrise

Memrise là một trong số những công cụ để bạn có thể xây dựng vốn từ vựng. Bạn nên sử dụng cùng với Duolingo khi mới bắt đầu.

Ưu điểm: Ứng dụng làm cho các từ ngữ dễ hiểu hơn bằng hình ảnh, điều đó thực sự giúp ích cho việc học vốn từ vựng mới.

Nhược điểm: Một số người cho rằng ứng dụng bị lặp đi lặp lại và gây nhàm chán. Tuy nhiên việc này cũng có thể giúp bạn nhớ từ nhanh hơn.

Babbel

Babbel là một bước tiến tuyệt vời từ Doulingo, bạn nên sử dụng cùng lúc hai ứng dụng này sẽ hiệu quả hơn. Babbel là một dịch vụ bạn cần trả phí. Ứng dụng đi sâu hơn về cấu trúc câu, ngữ pháp và người bản xứ sẽ thực hiện việc kiểm tra.

Ưu điểm: tương tác cao, nhiều yếu tố khác nhau sẽ không khiến bạn nhàm chán.

Nhược điểm: một số ngôn ngữ chỉ có các khóa học dành cho “người mới bắt đầu” nhưng lại không có khóa học nâng cao.

BabaDum

Học 1500 từ mới trong các trò chơi thú vị. Ứng dụng này hỗ trợ hơn 21 ngôn ngữ. Nếu bạn cảm thấy Memrise quá nhàm chán, thì bạn hãy thử trang web học ngôn ngữ này.

Ưu điểm: tương tác tốt, nhiều màu sắc mà bạn sẽ giúp bạn không nhàm chán.

Nhược điểm: chỉ giới hạn trong 1500 từ vựng.

3. Xem phim và TV để học ngoại ngữ

Netflix

Bạn có thể thay đổi cài đặt ngôn ngữ Netflix thành ngôn ngữ mà bạn đang học. Bạn có quyền truy cập vào phụ đề ngôn ngữ mà bạn muốn trên tất cả các video và lồng tiếng trên một số video. Xem video có thể giúp bạn nghe và hiểu, bạn sẽ biết người bản xứ phát âm từ đó như thế nào.

Ưu điểm: nhiều chương trình truyền hình sẽ có phụ đề bằng ngôn ngữ mà bạn đang học. Bạn có thể xem với những nội dung khác nhau khi bạn thay đổi cài đặt ngôn ngữ.

Nhược điểm: tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể truy cập vào mọi chương trình truyền hình hoặc phim bằng ngôn ngữ mà bạn muốn. Điều này là do hạn chế về pháp lý và địa lý.

Youtube

Youtube là nơi miễn phí và có hàng triệu triệu video để lựa chọn. Bạn có thể học từ một giáo viên, theo dõi các Vlogger mà bạn yêu thích, xem các tiểu phẩm hài hước trong ngôn ngữ mà bạn học nhiều hơn nữa.

Ưu điểm: có nhiều nội dung, hầu hết các nội dung được dựa trên các cuộc trò chuyện tự nhiên so với các chương trình truyền hình và phim.

Nhược điểm: hầu hết các video đều có phụ đề, nhưng nó sẽ buộc bạn phải tập trưng hơn. 

4. Thủ ngay cho mình một cuốn sách giáo khoa ngoại ngữ

Điều này nghe có vẻ không có gì đặc biệt, nhưng bạn nên có một cuốn sách học ngữ pháp. Điều quan trọng là ghi nhớ và biết tất cả các khía cạnh quan trọng của một ngôn ngữ để cải thiện.

5. Theo dõi những người có sức ảnh hưởng trên đất nước mà bạn đang học ngôn ngữ đó

Khi bạn thần tượng hoặc thích một người nào đó bằng ngôn ngữ mục tiêu của bạn, điều này sẽ tạo cho bạn nhiều động lực hơn. Đặc biệt, ngày nay mạng xã hội phát triển, bạn càng bị thu hút bởi các bài viết có nội dung bạn thích. Qua những “trạng thái” trên Facebook hay Instagram, bạn có thể đọc và hiểu mà không mau chán bởi những dòng chữ này thường ngắn, giúp bạn phát triển vốn từ vựng. Hoặc qua những video ngắn, bạn có thể luyện nghe trong thời gian giải trí.

6. Thay đổi ngôn ngữ điện thoại và máy tính bằng ngôn ngữ mục tiêu

Sẽ rất khó khăn cho việc sử dụng điện thoại hay máy tính lúc ban đầu, nhưng vì thói quen sử dụng điện thoại lâu ngày bạn sẽ quen với những thao tác đơn giản hơn. Theo thời gian bạn sẽ quen được với mặt chữ ngôn ngữ mà bạn đang học. Chỉ cần thay đổi cài đặt điện thoại của bạn sang ngôn ngữ mục tiêu của bạn. Nó sẽ giúp bạn phải ghi nhớ và đắm mình trong quá trình học ngôn ngữ.

Chúc các bạn học ngôn ngữ thành công!

Xem thêm: Những điều bạn có thể làm để thúc đẩy động lực

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác