Trang chủ >> Kỹ năng sống

Những điều bạn có thể làm để thúc đẩy động lực

12/10/2019

Con người thường dễ bị tác động một cách tiêu cực từ những điều nhỏ nhặt. Khi ta biết học cách bỏ qua những điều nhỏ nhặt không đáng có và quyết tâm xây dựng hoặc thay đổi những điều lớn hơn, lúc đó chúng ta có thể tự thúc đẩy động lực cho chính bản thân mình. Sẽ chẳng có ai thành công nếu không có động lực phía sau mỗi bước đi của họ. Nếu động lực là yếu tố quan trọng đến như vậy thì bài viết này sẽ gợi ý những điều có thể giúp bạn thúc đẩy động lực.

1. Xác định và thiết lập mục tiêu dài hạn

Động lực là thứ thay đổi thất thường như thời tiết vậy. Nhưng có rất nhiều cách để thúc đẩy động lực hàng ngày của bạn và đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng trong công cuộc xây dựng thành công cho cuộc sống. Để đạt được điều đó, bước đầu tiên bạn phải tạo ra một mục tiêu dài hạn mà bạn sẽ bắt đầu hướng tới. Bạn không thể xây một căn nhà trong một ngày, nhưng bạn có thể lên kế hoạch để xây dựng nó từ ngày này qua tháng khác đến khi nó hoàn thiện. Vậy phần khó ở đây là gì? Bạn sẽ phân vân khi xác định kế hoạch lập ra mục tiêu dài hạn. Vì vậy chỉ cần tập trung và hiểu được bạn đang cần đạt được điều gì, bạn sẽ có thể đặt ra mục tiêu một cách chính xác nhất.

2. Vẽ ra các mốc mục tiêu

Xác định được mục tiêu dài hạn, điều tiếp theo bạn cần làm là chia nhỏ mục tiêu dài hạn thành những mốc nhỏ để giúp bạn dễ dàng thực hiện. Làm thế nào để bạn có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ mới? Đó là bạn phải học một bài mới mỗi ngày. Bạn có thể ép bản thân giảm 3kg trong vòng 1 tuần nhưng lại không có một kế hoạch mục tiêu nhất định, đơn giản bạn chỉ ép bản thân ăn uống kiêng khem và luyện tập quá sức, bạn có thể đạt được mục tiêu nhưng tình trạng sức khỏe của bạn sẽ đi xuống, bạn dễ nản, và thành quả bạn đạt được sẽ mau chóng mất đi vì bạn quay lại lối sống cũ. Hãy vạch ra những mốc mục tiêu nhất định và thực hiện nó mỗi ngày. Có thể tiến độ chậm rãi, khiến bạn sốt ruột khi chờ thấy kết quả mong đợi, nhưng bạn sẽ cảm thấy hài lòng với kết quả mình đạt được và thành quả ấy sẽ duy trì một cách lâu dài và khoa học. Theo thời gian, những thành quả nhỏ bạn đạt được trong từng mốc thời gian sẽ là động lực để bạn tiếp tục thực hiện những mốc mục tiêu tiếp theo.

3. Quản lý chi tiêu và tự thưởng bản thân

Trong các mốc mục tiêu nhỏ của bạn, hãy chọn ra những mốc quan trọng và tự đặt ra phần thưởng cho bản thân khi đạt được thành quả. Phần thưởng có thể là bất cứ đồ vật hoặc hoạt động gì bạn yêu thích, ví dụ như sau khi hoàn thành 10 bài học từ vựng mới, tôi sẽ đi xem bộ phim vừa mới ra mắt. Phần thưởng cho bản thân là một phần tạo động lực cho bạn. Tuy nhiên nếu không có đủ tài chính làm thế nào bạn có thể tự thưởng? Hãy quản lý chi tiêu thật tốt và ép bản thân vào một khuôn khổ tiết kiệm. Đó cũng là một phần tạo sự nghiêm khắc cho chính bạn và bạn sẽ cảm thấy rất phấn khích khi có thể đạt được mục tiêu và nhận được phần thưởng xứng đáng.

4. Xây dựng nền tảng của bạn

Có những nguyên tắc vàng giúp bạn xây dựng thói quen, chính những nguyên tắc đó sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng. Điều đó có nghĩa là gì? Để có động lực thực hiện mục tiêu, bạn cần xác định rõ ràng nền tảng bạn đang thực hiện. Hãy nêu ra những lợi ích và thành quả bạn sẽ đạt được nếu thành công. Hiểu rõ mục tiêu mình đang hướng tới để thực hiện vì điều gì, vì lợi ích gì của bản thân. Ví dụ thân hình bạn đang quá nặng nề, bạn muốn giảm 10kg trong khoảng thời gian nhất định nào đó. Bạn vạch ra mục tiêu và những cột mốc nhỏ để thực hiện. Nếu giảm cân thành công bạn sẽ có thể chia sẻ bí quyết này đến mọi người qua mạng xã hội, bạn mặc vừa những bộ đồ xinh đẹp mà bạn hằng ao ước,… Chính nền tảng đó sẽ là động lực của bạn trong quá trình đi đến thành công.

5. Công khai mục tiêu của bạn

Mạng xã hội ngày càng phát triển và đó là nơi bạn có thể công khai hoạt động của mình đến tất cả mọi người. Để tạo động lực cho bản thân, hãy công khai mục tiêu của bạn với những người xung quanh bằng cách tham gia những thử thách cộng đồng hoặc chụp ảnh quay phim lại quá trình bạn thực hiện mục tiêu. Khi mọi người bắt đầu chú ý đến những gì bạn chia sẻ, bạn sẽ tự ý thức được họ đang muốn xem bạn đạt được gì. Lúc đó bạn sẽ tập trung vào mục tiêu nhiều hơn và nỗ lực đi đến kết quả tốt nhất.

6. Gặp gỡ những người truyền động lực

Hãy giao lưu và kết bạn với những người có lối sống tích cực hoặc cơ thể truyền động lực cho bạn trong bất kỳ lĩnh vực nào. Những điều tiêu cực hoặc những phản đối từ những người xung quanh dành cho bạn khi bạn quyết định thực hiện một dự định nào đó sẽ khiến mục tiêu của bạn trì trệ và bạn rơi vào trạng thái chán nản. Nếu bạn là người hướng nộ, bạn ngại giao lưu và kết bạn, đừng lo vì mạng xã hội hiện này vô cùng phát triển. Bạn có thể tham gia vào những cộng đồng có cùng mục tiêu như bạn, hoặc tìm xem các video chia sẻ của những người đã có kinh nghiệm và truyền cảm hứng cho bạn. Đó sẽ là một nguồn động lực dồi dào đấy.

7. Phát triển một nhóm chung mục tiêu

Nếu có những người bạn có cùng mục tiêu, hãy tạo một nhóm cùng tham gia thực hiện mục tiêu ấy. Cuộc chạy đua đầy hào hứng xem sẽ có thành tích cao nhất là động lực thúc đẩy bạn cố gắng từng ngày.

8. Xem xét các điểm yếu

Điểm yếu là trở ngại lớn khiến bạn dễ buông bỏ giữa chừng trong quá trình thực hiện mục tiêu. Liệt kê ra những điều bất lợi và điểm yếu để tìm ra giải pháp giải quyết chúng ngay từ đầu để ngăn chặn những điều này gây ảnh hưởng đến kế hoạch của bạn.

9. Xây dựng lối sống lành mạnh

Bạn ăn uống thỏa thích và không hề tốt cho sức khỏe, bạn sinh hoạt giờ giấc không ổn định, bạn thức khuya dậy muộn, bạn lười vận động,… Những điều đó đang dần biến bạn thành con người có lối sống không lành mạnh. Hậu quả là sức khỏe bạn đi xuống, tinh thần bạn không thể tập trung, cơ thể trở nên ù lỳ và bạn không có chút sức sống nào. Bạn tìm động lực ở đâu khi cơ thể bạn xuống cấp trầm trọng như vậy? Hãy hình thành lối sống lành mạnh để khi cơ thể bạn có một chút báo động về sức khỏe, bạn có thể mau chóng chỉnh đốn lại và quan tâm đến cơ thể nhiều hơn. Ngoài ra lối sống của bạn còn một phần ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến những người xung quanh bạn. Hãy tạo động lực cho chính mình cũng như những người xung quanh nhé.

10. Tiếp sức cho sự theo đuổi của bạn

Tôi là một người nghiện cà phê.

Nếu buổi sáng tôi không có một ly cà phê bên mình thì tôi sẽ trở nên rất uể oải. Một ngày tôi có thể uống từ 3 đến 4 ly cà phê, tôi không biết việc lạm dụng cà phê như vậy có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không, thường những tin tức tôi đọc được khuyên rằng mỗi ngày nên uống 1 ly cà phê. Chỉ một ly cà phê? Đó là điều không thể với tôi.

Tuy nhiên trà, cà phê hoặc bất kỳ thức uống caffein nào cũng có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người nên tôi sẽ tìm cách tiết chế lại cơn nghiện cà phê của tôi nhưng tôi không bỏ hoàn toàn. Nếu bạn có bất kỳ cách thức nào để giúp ngày mới của bạn phấn khởi hơn thì bạn hãy giữ nó và để nó vận hành theo một hướng tốt nhất.

11. Ngủ trưa

Ngủ trưa đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Dù bận rộn đến đâu, hãy tranh thủ chợp mắt vào buổi trưa khoảng 15-30 phút mỗi ngày, giấc ngủ ngắn này sẽ giúp cơ thể bạn điều hòa ổn định trở lại và não của bạn làm việc được tốt hơn. Mỗi khi tôi cảm thấy cơ thể mệt mỏi và thiếu động lực, tôi thường kiểm tra lại giấc ngủ của mình vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến năng lượng của cơ thể.

12. Tập thể dục

Có rất nhiều mục tiêu cần đến động lực để thực hiện và trong số đó chắc hẳn việc luyện tập thể dục hàng ngày cũng cần nhiều động lực. Nếu bạn đã ra những mục tiêu nhỏ để vượt qua ví dụ chạy bộ 30 phút mỗi ngày, khi bạn vượt qua được những việc nhỏ thì những việc lớn không còn là trở ngại đối với bạn. Và ngược lại, nếu việc nhỏ bạn cũng không có đủ động lực để vượt qua, vậy bạn có thể làm gì lớn lao đây?

Kết:

Ngay cả khi đó là một chiến thắng nhỏ, với mỗi thành công bạn đạt được trong cuộc sống, nó sẽ tăng sự tự tin cho những gì bạn đang làm và mức độ động lực của bạn sẽ được tăng theo vì điều này.

Sau khi bạn nếm trải được hương vị đầu tiên của sự chiến thắng, điều đó sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục bước tiếp để đạt được những thành tựu tiếp theo, bạn sẽ thấy động lực của mình ngày càng mạnh mẽ và kiên cường hơn bao giờ hết!

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác