Trang chủ >> Kỹ năng sống

8 Lợi ích của việc đọc sách

12/03/2019

Làm thế nào để bạn có thể hiểu rõ bộ não của bạn hơn. Sách có thể làm được điều đó. Bằng cách khiến bạn tập trung cao độ vào từ ngữ, bộ não của bạn sẽ thu được một lượng thông tin đáng kể, điều này có thể cải thiện cả tư duy phê phán và kỹ năng phân tích của bạn. Sự kích thích này làm cho tâm trí bạn thư giãn hơn và làm rõ quá trrình suy nghĩ của bạn. Tất nhiên, một số người thành công nhất trên thế giới đọc hàng ngày ngày và họ hiểu rằng kiến thức là chìa khóa, là năng lượng. Vì vậy, có lẽ đã đến lúc để nghe lời khuyên của họ nếu bạn muốn tiến gần hơn tới giấc mơ của chính mình. Nào hãy cùng nhau tìm hiểu về những lợi ích mà việc đọc sống mang lại nhé.

1.Kích thích tinh thần nhận thức và luyện tập trí não

Đọc sách là niềm vui lớn đối với nhiều người, nhưng nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần của bạn dưới dạng suy nghĩ và hiểu biết. Bằng cách tập trung vào các từ và cốt truyện, nó kích thích não và các chức năng nhận thức. Sự kích thích đặc biệt nầy có thể giúp là tâm trí bạn tốt hơn, đặc biệt là phần não sẽ chịu trách nhiệm tập trung và phân tích quan trọng. Nó làm rõ phần não này giống như bạn mài dao. Sự nhạy bén của bộ não sẽ nâng cao sự tập trung của bạn khi tập trung vào điều quan trọng.

2. Mở rộng từ vựng và kiến thức

Khi đọc, bạn có thể bắt gặp một vài từ mà bạn không hiểu hoặc thậm chí nhận ra. Sự nhầm lẫn này có thể dẫn bạn tìm từ và khám phá định nghĩa. Từ điển, cả ở dạng vật lý hoặc dạng ebook sẽ có lợi cho việc bạn hiểu từ mới một cách sâu sắc nhất. Khi việc đọc trở thành thói quen, bạn sẽ cảm nhận được sự tiến bộ của mình so với những ngày đầu bạn bắt đầu học đọc.

3. Mức độ căng thẳng được giảm xuống

Hầu hết mọi người đều biết rằng đọc sách là một hình thức giải trí tuyệt vời, nhưng điều mà bạn và những người khác có thể nhận ra rằng đọc sách có thể giúp bạn giảm mức độ căng thẳng. Chính những hoạt động như tập trung bào chữ viết có thể giúp bạn giải tỏa tâm trạng lo lắng và áp lực trong ngày. Nó có thể kéo tâm trí bạn ra khỏi sự căng thẳng trong tầm tay, bạn có thể thư giãn và để cho sự căng thẳng tan biến.

Vậy làm thế nào để đọc giảm căng thẳng đây? Não của bạn ngay lập tức vận chuyển chính nó đến một thế giới khác với những người khác. Sự thay đổi tốc độ này có thể là một luồng không khí trong lành cho một người bị căng thẳng. Bằng cách này , bạn hãy hít thở thật sâu, thư giãn và cuốn vào một thế giới khác thông qua từ ngữ được viết trên trang sách.

4.Giúp trị được chứng trầm cảm

Đọc sách, đặc biệt là sách tự giúp đỡ, có thể giúp tránh các trường hợp trầm cảm. Giống như việc giảm mức độ căng thẳng của bạn, nó cũng kích thích phần não liên quan đến trầm cảm. Những cuốn sạch tự lực, đầy đủ thông tin về cách cải thiện bản thân và trạng thái tinh thần của bạn, có thể giúp giảm bớt trầm cảm. Đọc sách có thể cực kỳ có lợi cho những người có khuynh hướng trầm cảm nhưng không đủ thuốc để dùng.

Bạn có thể tìm thấy sách tự giúp đỡ tại bất kỳ hiệu sách hoặc cửa hàng sách trực tuyến. Tuy nhiên, họ không phải là những cuốn sách duy nhất có thể giúp giảm bớt xu hướng trầm cảm của một số người. Tiểu thuyết, truyện ngắn, bài báo và tạp chí phi hư cấu cũng có thể góp phần làm dịu những xu hướng này. Bằng cách đọc, bạn đang tập trung, không phải vào những thứ gây ra trầm cảm của bạn, mà là những thứ có thể cung cấp cho bạn một cách nhìn khác.

5. Cải thiện trí nhớ và tập trung tốt 

Hãy nhớ lại những bài kiểm tra ở trường tiểu học nơi bạn đã được kiểm tra để xem đã giữ lại bao nhiêu trong khi đọc các mẫu chuyện ngắn. Phần não điều khiển bộ nhớ bị kích thích, nó hoạt động giống như tập thể dục cho phần não này, dẫn đến trí nhớ được cải thiện.

Vậy làm thế nào để tập trung hơn? Sự tập trung của bạn được tăng lên khi đọc trở thành thói quen. Khi ngồi xuống để đọc một cuốn sách hay bài báo, bạn sẽ không hiểu những gì bạn đọc trừ khi bạn tập trung. Hãy xem nó như khi bạn giải một bài toán, để những con số chính xác thì bạn cần tập trung vào vấn đề đó. Và việc đọc cũng vậy.

6. Tăng cường khả năng viết

Đọc sách không chỉ có lợi cho sức khỏe, nó cũng có lợi cho nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn. Những lợi thể này giúp cho độc giả hoàn thiện cá nhân. Những người viết, biết tầm quan trọng của việc đọc. Cho dù bạn viết những thứ công việc hay chỉ để giải trí, đọc nhiều có thể cải thiện kỹ năng và khả năng của bạn. Có một số cách có thể giúp bạn củng cố kỹ năng viết của bạn, mà những cách này xảy ra mà bạn không hề nhận ra.

7. Giúp giấc ngủ sâu hơn

Bạn có biết đọc sách cũng có thể giúp cải thiện giấc ngủ của bạn không? Ý này không có nghĩa đọc sách khiến bạn buồn ngủ, nhưng nó góp phần cải thiện giấc ngủ và sự yên tĩnh của bạn. Đọc sách, thư giãn và giảm căng thẳng, giúp bạn có một giấc ngủ sâu.

Sách là người bạn tuyệt vời vào buổi tối trước khi bạn đi ngủ. Chọn một quyển sách vào một lúc bạn đã hoàn thành xong những công việc trong ngày, nó thật sự khiến bạn thu giãn hơn. Nếu bạn đã có một ngày bận rộn , hãy hít thở thật sâu. Đọc sách trước khi ngủ làm dịu cơ thể và tâm trí của bạn, đặc biệt là sau một ngày dài và căng thẳng.

8. Mở rộng tâm trí

Sách cho phép bạn nhìn mọi thứ từ một quan điểm hoàn toàn khác. Đọc về một nền văn hóa nhất định, ví dụ, có thể giúp bạn hiểu văn hóa đó khác với văn hóa của bạn như thế nào. Bạn có thể không đồng ý với quan điểm văn hóa đó, nhưng ít nhất bạn sẽ nhìn mọi thứ từ một góc độ mới.

Sách cung cấp cho bạn những ý tưởng mới. Bạn không ngừng học hỏi khi bạn đọc, và bạn có thể bắt đầu nhìn thế giới từ một quan điểm cân bằng hơn. Trong trường hợp không có các quan điểm khác, chúng ta có xu hướng có một kiểu suy nghĩ rất một chiều dựa trên suy nghĩ của chúng ta. Sách có thể giúp chúng ta nhìn mọi thứ theo một khía cạnh mới, cho phép chúng ta loại bỏ các khái niệm về chính xác, hay chính xác và nhìn thấy những cách khác nhau của con người.

Lấy ví dụ, hình ảnh của một phụ nữ Hồi giáo mặc áo choàng hoặc khăn trùm đầu. Rất nhiều người trong xã hội phương Tây có thể coi đây là một kiểu áp bức. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều phụ nữ Hồi giáo chọn cách ăn mặc theo cách này như một phần của niềm tin tâm linh của họ.

Xem thêm: Mục tiêu SMART – Mẫu kế hoạch mục tiêu SMART

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác