Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Mục tiêu SMART – Mẫu kế hoạch mục tiêu SMART

11/26/2019

Mỗi người đều cần có một mục tiêu. Cho dù đó là một chiến lược kinh doanh hay phát triển cá nhân, việc có mục tiêu vạch ra giúp bạn phấn đấu hướng tới điều mà bạn muốn hoàn thành. Mục tiêu giúp bạn không rơi vào tình trạng làm việc một cách vô mục đích mà không đạt được thành quả.

Có rất nhiều cách để vạch ra mục tiêu, có cách tích cực nhưng cũng có những cách tiêu cực. Nếu bạn muốn đảm bảo bạn đang đi đúng hướng, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu làm thế nào thực hiện một mẫu mục tiêu SMART có thể giúp bạn hiệu quả.

Mục tiêu SMART là gì?

Mục tiêu SMART là một cách viết ra các mục tiêu theo một tiêu chí cụ thể. Việc sử dụng thuật ngữ được biết đến sớm nhất là George T. Doran trong số ra tháng 11 năm 1981 của Tạp chí Quản lý. SMART là từ viết tắt của các từ cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, có liên quan và có thời hạn.

Điều tách biệt mục tiêu SMART với những mục tiêu thông thường khác là trong khi mục tiêu thông thường có thể mơ hồ và không xác định rõ ràng, mục tiêu SMART có thể thực hiện được và mang lại cho bạn kết quả. Nó giúp bạn thành công và tập trung vào định hướng.

Cách viết Mục tiêu bằng Mẫu mục tiêu SMART

Đối với mọi ý tưởng mong muốn trở thành hiện thực, bạn cần có một kế hoạch để thực hiện nó. Và để bắt đầu một kế hoạch, bạn cần đặt mục tiêu cho nó.

Ở cấp độ cá nhân, việc thiết lập mục tiêu cho bản thân là dễ dàng, nhưng thực sự làm theo chúng là phần khó khăn. Theo một nghiên cứu của Mark Murphy về việc thiết lập mục tiêu, những người tham gia mô tả sinh động các mục tiêu của họ có khả năng đạt được mục tiêu thành công cao gấp 1/2 đến 1/4 lần. Điều đó cho thấy rằng nếu bạn rõ ràng về mục tiêu của mình, bạn có thể có cơ hội hoàn thành chúng cao hơn.

Đầu tiên và quan trọng nhất, mục tiêu của bạn phải được cụ thể. Hãy rõ ràng và ngắn gọn nhất có thể bởi vì cho dù đó là làm việc nhóm hay cá nhân, bất cứ ai phải thực hiện mục tiêu cần xác định chính xác những gì họ cần phải làm.

Specific - Tạo sườn mục tiêu rõ ràng, đơn giản

Để đảm bảo mục tiêu của bạn cụ thể nhất có thể, hãy xem xét những câu hỏi W này:

WHO (ai) = ai tham gia thực hiện mục tiêu này?

WHAT (cái gì) = chính xác những gì tôi muốn thực hiện?

WHERE (ở đâu) = nếu có một địa điểm, nó sẽ xảy ra ở đâu?

WHEN (khi nào) = khi nào nó nên được thực hiện?

WHY (tại sao) = tại sao tôi muốn đạt được điều này?

Measurable - Đo lường khả năng

Cách để biết liệu mục tiêu của bạn có thành công hay không là đảm bảo nó có thể đo lường được. Thêm số vào mục tiêu có thể giúp bạn hoặc nhóm của bạn cân nhắc xem liệu kỳ vọng có được đáp ứng hay không và kết quả nào là chiến thắng.

Ví dụ, đi đến phòng tập thể dục hai lần một tuần trong sáu tháng tiếp theo.

Đặt ra thời hạn và sử dụng dấu tích trong suốt quá trình cũng có thể giúp bạn đánh giá lại tiến trình mà bạn đã thực hiện được.

Achievable – Thành tựu dễ đạt được

Điều quan trọng tiếp theo cần ghi nhớ khi sử dụng mẫu mục tiêu SMART là đảm bảo mục tiêu của bạn có thể đạt được. Thật tuyệt vời khi bạn có những mong muốn to lớn nhưng bạn cần đặt mục tiêu của mình nằm trong khả năng thực hiện. Nhưng điều đó không có nghĩa là mục tiêu của bạn không có thách thức. Bạn đặt mục tiêu trong tầm kiểm soát của bạn để có động lực đạt được đồng thời kiểm tra khả năng quyết tâm của bạn đến đâu để có thể đặt ra mục tiêu cao hơn.

Relevant - Liên quan và phù hợp

Vì lý do rõ ràng, mục tiêu của bạn phải có chủ ý. Nó phải phù hợp với các mục tiêu kinh doanh hoặc với nguyện vọng cá nhân của bạn hoặc người nào khác cùng bạn thực hiện mục tiêu này.

Time bound - Giới hạn thời gian

Yếu tố cuối cùng của mẫu mục tiêu SMART là giới hạn thời gian (còn được gọi là deadline). Mục tiêu của bạn cần một thời hạn, bởi vì không có thời gian cụ thể, bạn sẽ không có bất kỳ động lực thúc đẩy nào khiến bạn thực hiện nó mỗi ngày. Lượng thời gian bạn phân bổ nên thực tế trong khả năng của bạn. Đừng ép bản thân bạn hoặc nhóm của bạn chỉ thực hiện kế hoạch trong một tuần trong khi phải mất đến ba tuần để hoàn thành nó. Bạn có thể tạo ra một thử thách nhưng bạn không nên mạo hiểm để căng thẳng hoặc kiệt sức.

             Ví dụ của bảng kế hoạch mục tiêu SMART

Lợi ích của việc sử dụng Mẫu mục tiêu SMART

Lập kế hoạch mục tiêu theo mẫu mục tiêu SMART cung cấp cho bạn trọng tâm rõ ràng hơn. Nó truyền đạt những gì mục tiêu cần đạt được và hạn chế tối đa những trở ngại trong quá trình thực hiện.

Với một mục tiêu rõ ràng có thể giúp bạn sáng tạo ra những ý tưởng tốt hơn. Nó cũng giúp việc theo dõi tiến trình dễ dàng hơn, vì vậy bạn có thể nhận biết liệu bạn có đang đi đúng hướng hay không.

SMART cũng có thể giúp bạn dễ dàng xác định các nút thắt quan trọng hoặc các dự định bị bỏ lỡ trong khi bạn đang tiến hành mục tiêu. Điều này cung cấp cho bạn đủ thời gian khắc phục bất kỳ vấn đề nào để bạn có thể hoàn thành đúng thời hạn.

Điểm mấu chốt

Vạch ra kế hoạch mục tiêu dường như không phải là một điều khó thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nó có hiệu quả thì bạn cần phải nghiêm túc thực hiện đúng các bước. Bằng cách tuân theo mẫu mục tiêu SMART, bạn có thể thiết lập nền tảng cụ thể hơn cho việc thiết lập mục tiêu. Nó sẽ đảm bảo mục tiêu của bạn rõ ràng, có thể đo lường được, có thể đạt được, có liên quan và có thời hạn.

Xem thêm: Cách nhận biết phương pháp học tập phù hợp với bạn

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác