Trang chủ >> Kỹ năng sống

Cách tìm ra những thói quen cốt lõi giúp thay đổi cuộc đời bạn

10/25/2019

Một CEO trẻ tuổi bước vào vị trí của một ngài chủ tịch đang hấp hối, nhiệm vụ đầu tiên mà anh được giao chính là tìm ra cách để cứu lấy công ty. Sau khi anh ta dành thời gian để nghiên cứu công ty và tình hình thị trường, anh ta đã giới thiệu kế hoạch của mình với cổ đông trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách là một CEO.

Anh ta chỉ nói về một điều duy nhất – sự an toàn. Mọi người trong phòng nghĩ rằng anh ta bị điên và tìm cách thoát khỏi con tàu đang bị anh ta nhấn chìm.

15 năm sau, người đàn ông ấy không trở thành chủ tịch kế nhiệm, nhưng ông đã giúp công ty trở thành một trong những công ty thép và kim loại lớn mạnh hàng đầu thế giới và tạo nên danh tiếng lẫy lừng cho chính ông. Đó chính là công ty Alcoa và người đàn ông ấy là Paul O hèNeill.

Nhưng câu chuyện ở đây chính là sự tập trung không ngừng nghỉ của ông ta vào vấn đề an toàn và an ninh của công ty. Paul O hèNeill cho rằng nhân viên của công ty được quyền nghỉ việc giống như cách họ đã vào công ty làm việc – không có sự kìm hãm.

Và chính sự tập trung triệt để này vào một thói quen duy nhất của công ty đã giúp họ làm nên điều kỳ tích. Một tập trung duy nhất dành cho một thói quen duy nhất sẽ tạo một hiệu ứng sóng lớn.

Tầm quan trọng của thói quen cốt lõi

Một thói quen cốt lõi là một thói quen có thể tạo hiệu ứng lặp đi lặp lại liên tục như sóng biển trải dài trong suốt cuộc sống của bạn. Chỉ cần bạn thực hiện thói quen đó, nó cũng đủ thay đổi mọi thứ về cuộc sống của bạn.

Cũng khá dễ dàng để bạn nhận ra những thói quen xấu đã khiến cuộc sống của bạn trở nên khốn khổ.

Như một câu chuyện đã được lấy ra làm ví dụ quá nhiều lần. Nếu bạn nặng 200 ký lô, bạn đã nằm liệt giường và sức khỏe thể chất của bạn sẽ giảm mạnh. Bạn không thể tự thân hoạt động vì vậy bạn cần sự trợ giúp trong sinh hoạt cơ bản như đi vệ sinh hoặc đi lên cầu thang. Bạn không thể di chuyển thì bạn cũng không thể đi làm và tất nhiên bạn sẽ mất việc. Bạn không thể di chuyển nên bạn không thể ra ngoài và gặp gỡ ai đó và đời sống xã hội của bạn cũng giảm theo. Đây chỉ là một ví dụ về thói quen cốt lõi đã thay đổi mọi hoạt động sống của chúng ta. Vì vậy chúng ta cần phải tìm ra những thói quen cốt lõi tốt để hoàn thiện cuộc sống.

Những thói quen cốt lõi tuyệt vời

Trước khi tiếp cận với những thói quen cốt lõi, bạn cần biết điều này: “Khi nghĩ đến việc từ bỏ nó, hãy nghĩ đến lý do bạn bắt đầu”.

Nếu bạn đã có những thói quen tốt nhất định, hãy phát triển nó và duy trì. Nếu bạn chưa có thói quen cốt lõi nào, hãy xem những gợi ý dưới đây:

1. Rèn luyện thể chất

Khi nói đến thói quen cốt lõi về thể chất thì tất cả đều rơi vào 2 yếu tố chính:

Tập thể dục

Thực phẩm

Từ việc điều chỉnh nội tiết tố tốt hơn, kiểm soát năng lượng, giúp bạn thân trở nên đẹp hơn, tự tin hơn, tăng tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của bạn, thói quen tập thể dục chính là phương pháp giúp bạn cải thiện cơ thể nhanh chóng.

Khi nói đến năng lượng, nó mang ý nghĩa là một khối xây dựng năng lượng cho cơ thể. Nếu bạn ăn sạch, khối năng lượng bạn nạp vào cơ thể là năng lượng sạch và ngược lại. Kiểm soát mức năng lượng và kiểm soát độ sạch của thực phẩm mà bạn tạo năng lượng cho cơ thể là yếu tố giúp cơ thể bạn điều chỉnh và cân bằng. Không thể nào bạn có thể tập trung hoặc cảm thấy cơ thể thoải mái khi bạn vừa ăn một đĩa khoai tây chiên thật lớn mỗi ngày, điều này khiến bạn bị tăng cân, cơ thể chậm chạp, thậm chí ảnh hưởng nhiều đến tiêu hóa.

Rèn luyện thể chất chỉ là một trong 4 thói quen cốt lõi, vì thế bạn hãy tiếp tục đến những thói quen còn lại nào!

2. Rèn luyện trí não

Có rất nhiều thói quen rèn luyện trí não mà chúng ta có thể áp dụng, nhưng những thói quen chính mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện sẽ được liệt kê dưới đây:

- Đọc sách

- Viết (nhật ký, blog cá nhân,…)

- Học ngôn ngữ mới

- Học một bộ kỹ năng mới (viết nội dung cho quảng cáo, nấu ăn, làm đồ handmade,…)

- Dạy kỹ năng hoặc kinh nghiệm sống của bạn (trực tiếp hoặc gián tiếp qua các trang mạng xã hội)

Tất cả những điều này đều có lợi ích riêng và chiều hướng phát triển riêng. Ví dụ khi bạn học một ngôn ngữ mới, điều đó không chỉ giúp bạn có thể giao tiếp được bằng một ngôn ngữ khác mà còn học thêm được những lối sống và văn hóa nước khác, điều này giúp nội tâm của bạn trở nên phong phú và linh hoạt hơn.

3. Rèn luyện cảm xúc

Đây là một trong những thói quen khá khó thực hiện bởi vì cảm xúc là điều không thể đo lường hay định lượng được. Ví dụ bạn gọi điện thoại cho vợ mình mỗi ngày và bạn nghĩ điều đó thể hiện bạn là người chồng tốt, tất nhiên không phải như vậy.

Thói quen then chốt của lĩnh vực tình cảm là một trong những điều phức tạp và khó thực hiện nhất vì chúng yêu cầu hầu hết mọi người thay đổi những điều họ làm liên quan đến người khác.

Rèn luyện cảm xúc là điều khá khó khăn với mỗi cá nhân vì nó ảnh hưởng ít nhiều tới tâm tư tình cảm. Chính vì thế điều này luôn là sự lựa chọn cuối cùng để thử sức, tuy nhiên bài viết này sẽ liệt kê ra một số cách để thực hiện thói quen này cho bạn đọc:

- Hãy luôn tự nhắc bản thân rằng, chính bạn mới là người chịu trách nhiệm cho cảm xúc của bạn

- Luôn hành động theo hướng tích cực

- Nói lên suy nghĩ của bạn theo hướng giải thích nhẹ nhàng để người xung quanh có thể hiểu bạn dù điều đó có gây mất lòng

- Xử lý vấn đề của riêng bạn trước khi phán xét

- Hãy nhận phản hồi từ mọi người về bản thân bạn, dù theo hướng tích cực hoặc tiêu cực

- Đưa ra quyết định dứt khoát cho dù quyết định đó có thể gây tổn thương cho chính bạn hoặc những người xung quanh

4. Phát triển tâm linh

Tâm linh ở đây không có nghĩa là mê tín dị đoan hay hướng tới những điều hướng mê tín, tiêu cực. Tâm linh là nơi bạn có thể cảm nhận sự kết nối với cộng đồng, với những sinh mệnh cao hơn, như Chúa Trời hoặc bất kì tôn giáo nào bạn có lòng tin đặt vào.

Tại sao bạn nên phát triển tâm linh của mình và làm cách nào? Khi bạn đặt niềm tin vào một tín ngưỡng bạn sẽ có niềm tin vào cuộc sống. Mỗi tín ngưỡng tâm linh có một hướng truyền đạo khác nhau nhưng tất cả đều hướng thiện. Dưới đây là một số thói quen giúp bạn phát triển tâm linh:

- Tìm kiếm mục đích sống của bạn

- Sống một cuộc đời bạn mong muốn

- Nỗ lực không ngừng để đạt được mục đích

- Nuôi dưỡng tâm hồn bạn và kết nối với những điều hướng thiện mà tín ngưỡng bạn đặt niềm tin luôn truyền đạt

Ở phương Tây hiện nay đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng tinh thần lớn, nơi mọi người cảm thấy bị ngắt kết nối với bất cứ điều gì trong cuộc sống của họ và họ không có một niềm tin để tựa vào. Đó là lý do tại sao mọi người khốn khổ mặc dù họ có một cuộc sống giàu có, nơi họ dường như có tất cả mọi thứ nhưng vẫn cảm thấy hạnh phúc không có trong cuộc sống của họ.

Khi đọc hết bài viết này, hãy tìm ít nhất một thói quen giúp bạn có thể sống tích cực hơn. Có một câu ngạn ngữ nổi tiếng:

“Biết mà không làm thì cũng như là không biết”

Bây bạn đã biết vậy thì hãy dành thời gian và thực hiện nó ngay bây giờ trước khi quá muộn.

Xem thêm: 18 mẹo giúp bạn xây dựng thói quen mới

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác