Trang chủ >> Kỹ năng sống

Một số mẹo vặt giúp bạn được yêu mến

09/20/2019

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao có những người luôn được người khác tôn trọng quý mến và ngược lại không? Bạn có biết rằng có rất nhiều sai lầm trong cách cư xử thói quen cũng như hành động hằng ngày của bạn khiến giá trị của bạn mất đi thậm chí bị người khác coi thường không? Đừng lo, nếu đọc xong bài viết này bạn sẽ nhìn ra cách ứng xử khôn ngoan để đi đâu cũng được coi trọng

1. Mẹo “cảm ơn"

Nói lời “cảm ơn” là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết đối với mỗi người. Một lời cảm ơn chân thành luôn mang đến cho người nghe một niềm xúc động nho nhỏ, kéo mọi người đến gần nhau hơn. Ngay từ nhỏ chúng ta đã được bố mẹ, thầy cô dạy cách nói lời cảm ơn khi được một ai đó giúp đỡ việc gì hay cho thứ gì đó. Nói lời cảm ơn đồng nghĩa với bạn có ý thức về bản thân mình tôn trọng người khác và biết quý trọng sự giúp đỡ của mọi người . Người được cảm ơn sẽ biết bạn là người có văn hóa biết cư xử, từ đó bạn sẽ được coi trọng hơn trong con mắt của mọi người.

2. Ngừng tọc mạch, tò mò về chuyện của người khác

Người nước ngoài thường hay thắc mắc, tại sao người Việt Nam cứ hỏi những câu hỏi kỳ kỳ? Bao nhiêu tuổi, Có bạn gái chưa? Làm việc tại đâu? Lương bao nhiêu một tháng ? Người Việt thường hay có tâm lý hỏi hang là quan tâm là yêu mến, nhưng lại quên mất họ không có quyền nắm giữ thông tin của người khác để rồi mang đi xì xào, bàn tán. Khi sự quan tâm đi quá giới hạn, khiến người khác cảm thấy phiền toái, thậm chí bị tổn thương thì không còn ý nghĩa tích cực nữa. Thế nên ngừng tọc mạch, tò mò chuyện người khác nếu bạn không muốn bị người khác nghỉ mình vô duyên và không được coi trọng.

3. Không to tiếng trong thang máy, nơi công cộng

Khi nói năng điềm đạm đặc biệt là nơi công cộng không phải là bạn đã đánh mất uy thế của mình mà bạn đang gây dựng cách gây ấn tượng đẹp về mặt giao tiếp trước mặt người khác. Từ xa xưa ông cha ta cũng không quên căn dặn con cháu: “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang, người khôn nói tiếng nhẹ nhành dễ nghe”. Lời nói rất quan trọng trong giao tiếp hằng ngày, muốn xây dựng hình ảnh đẹp trong lòng mọi người là cách ăn nói nhả nhặn, nhẹ nhàng, có như vậy mới được mọi người xung quanh yêu quý, kính trọng.

4. Luôn trả lời tin nhắn, điện thoại

Nếu tại thời điểm có tin nhắn, điện thoại bạn đang bận, nhưng ngay sau đó hãy sắp xếp thời gian để trả lời tin nhắn, cuộc gọi khi bạn đang rãnh . Có câu nói rằng: “Người ta nhắn tin nhất định phải trả lời, dù không muốn nói chuyện hay không biết nói gì cũng nên dùng biểu tượng hay dấu câu để diễn đạt khéo léo. Không trả lời tin nhắn không phải là cao giá lạnh lùng, mà là thiếu văn hóa”.

5. Ngừng việc khoe khoang, khoác lác

Cố nhân đã từng dạy, đời người có ba thứ không thể nói: Thứ nhất, Cái tốt của bản thân mình; Thứ hai, những điều không tốt của người khác; Thứ ba, Kế hoạch tương lai của bản thân. Trong cuộc sống, bí kiếp của những người tài giỏi, những người có năng lực và thành công, họ rất ít khoe khang về thành tựu của mình. Đó là cách ứng xử khôn ngoan để người khác nhìn vào để đánh giá tốt hơn về con người đó. Người khôn ngoan luôn tôn vinh người khác, và để người khác nói tốt về họ. Càng khiêm tốn kiệm lời, bạn càng chứng tỏ bản thân có giá trị và được nhiều người coi trọng.

6. Không sợ sự cô đơn đeo bám

Trong cuộc sống này, bạn nên tập thói quen từ bỏ những mối quan hệ không làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn. Sẵn sàng từ bỏ những cái không tốt rồi bạn sẽ tìm được cái khác phù hợp hơn. Hãy tìm cho mình những mối quan hệ tốt đẹp và nuôi dưỡng nó ngày một thân thiết hơn, bạn sẽ có những người bạn tri kỷ luôn coi trọng bạn trong cuộc đời. Có câu nói rằng: “Cô đơn chẳng hề đáng sợ, chỉ có những kẻ sợ cô đơn mới lãng phí một đời hạnh phúc”.

7. Dám nói câu từ chối

Khi bạn nói “Có” với một thứ, đồng nghĩa với việc bạn đang nói “Không”  với một thứ khác. Có rất nhiều lý do khiến cho việc từ chối trở nên khó khăn. Chẳng hạn như bạn lo lắng sẽ khiến người khác bị tổn thương, bạn lo sợ sẽ bỏ lỡ vơ hội ghi điểm trong mắt đối phương; bạn không thể từ chối vì người khác năn nỉ bạn rất thành tâm. Nhưng bạn hãy tưởng tượng rằng khi bạn nói “Có” và sau đó bạn sẽ không thực hiện được. Tất nhiên sau đó bạn đã không được coi trọng. Hãy chọn  cho mình những cách nói “Không” một cách khéo léo nhé.

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác