Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Cách trả lời 6 câu hỏi phổ biến khi phỏng vấn của nhà tuyển dụng

09/20/2019

Nhà tuyển dụng thường đặt những câu hỏi nghe có vẻ đơn giản nhưng đều có chủ ý và họ đang mong đợi nghe được câu trả lời họ cảm thấy hài lòng. Hãy sẵn sàng và chuẩn bị tốt câu trả lời cho 6 câu hỏi sau đây chúng tôi liệt kê cho bạn, đó sẽ là hành trang tốt cho bạn bước vào cuộc phỏng vấn một cách tự tin và thành công.

1. “Hãy giới thiệu về bản thân”

Những gì mà nhà tuyển dụng thật sự muốn hỏi:

“ Trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc của bạn cho vị trí này?”

Cách trả lời: hãy liệt kê chính xác về kinh nghiệm, học vấn để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thật sự phù hợp với vị trí công việc này.

Ví dụ: “Tôi đã học tại trường X chuyên ngành Y, thực tập tại công ty Z, tôi đã thực hiện những công việc ABC này trong khi thực tập tại vị trí này (nêu lên những thành tích và kinh nghiệm bạn đã đạt được trong quá trình thực tập hoặc làm việc)”. Đó chính là những điều mà nhà tuyển dụng muốn biết rõ về bạn trong câu hỏi này.

2. “Bạn có dự định gì trong 5 năm tới?”

Những gì mà nhà tuyển dụng thật sự muốn hỏi:

“ Vị trí này có phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp dài hạn của bạn không? Hay thậm chí bạn có mục tiêu nghề nghiệp dài hạn gì cho bản thân bạn trong 5 năm tới?”

Cách trả lời: tuyệt đối KHÔNG trả lời rằng bạn chưa biết/ bạn không biết (cho dù bạn thật sự chưa có dự định gì) và không tập trung vào cuộc sống cá nhân của bạn (ví dụ bạn muốn kết hôn, tất nhiên điều đó rất tuyệt nhưng điều đó không liên quan trong câu hỏi này). Hãy cho nhà tuyển dụng nghe những câu trả lời bạn đã có kế hoạch thế nào cho sự nghiệp của bạn và những gì bạn muốn đạt được trong sự nghiệp có liên quan đến vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

3. “Điểm yếu của bạn là gì?”

Những gì mà nhà tuyển dụng thật sự muốn hỏi:

“ Bạn có tự nhận thức được bản thân không? Bạn có tự nhận biết được những điểm cần cải thiện bản thân và bạn có chủ động trong việc cải thiện này không?”

Cách trả lời: một cách hay để trả lời câu hỏi này là hãy kể ra trải nghiệm thực tế mà bạn đã trải qua trong quá khứ. Ví dụ người sếp cũ/ chủ cũ đã góp ý với bạn rằng bạn cần cải thiện kỹ năng thuyết trình hơn và bạn đã tự cải thiện bằng những cách nào cũng như bạn đã rút kinh nghiệm khắc phục điểm yếu của bạn như thế nào.

Đừng tự tin rằng bạn quá hoàn hảo và không có bất kỳ điểm yếu nào, cũng không nên trả lời với nhà tuyển dụng rằng bạn thường nỗ lực làm việc hết sức mình và không mắc sai lầm, những điều đó không thực tế hoặc nhà tuyển dụng sẽ thấy rằng bạn là người quá tự cao và bảo thủ trong công việc.

4. “Động lực nào khiến bạn ứng tuyển vào vị trí này?”

Những gì mà nhà tuyển dụng thực sự muốn hỏi:

“Bạn có thật sự là một người chăm chỉ không? Bạn có chịu được những áp lực trong công việc mà cấp trên đưa ra để hoàn thành tốt công việc không?”

Cách trả lời: nhân viên lý tưởng là người có mục tiêu và kế hoạch rõ ràng để thực hiện công việc, vì vậy hãy nói với nhà tuyển dụng rằng bạn tìm thấy động lực khi công việc có mục tiêu rõ ràng, bạn cảm thấy nhiệt huyết khi tham gia làm việc nhóm và có đóng góp tích cực, bạn cũng học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm khi thực hiện công việc.

Cuối cùng, cho dù đó là sự thật nhưng bạn không nên nói rằng bạn làm việc vì tiền lương (đặt nặng vật chất), vì bạn tự tin là bạn làm tốt công việc này hơn người khác hoặc bạn cố gắng hoàn tất công việc vì lo sợ bị trách mắng hay kỉ luật.

5. “Hãy nói về thất bại mà bạn từng trải qua?”

Những gì nhà tuyển dụng thực sự muốn hỏi:

“ Làm thế nào để bạn đối phó với thất bại? Bạn có rút được kinh nghiệm gì cho bản thân về thất bại đó không? Bạn có thật sự kiên cường khi gặp thất bại không?”

Cách trả lời: cũng tương tự như câu hỏi về “điểm yếu của bạn”, bạn cần chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng cách bạn đã biến trải nghiệm tiêu cực thành trải nghiệm học tập như thế nào cho bản thân.

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần nêu ra thất bại thực tế bạn đã trải qua, bạn đã chịu trách nhiệm như thế nào và cách bạn khắc phục thất bại đó ra sao. Đừng nói rằng bạn chưa từng thất bại (điều đó cho thấy bạn là người chưa từng trải nhiều), không đổ lỗi cho bất kỳ ai về thất bại của bạn.

6. “Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?”

Những gì nhà tuyển dụng thực sự muốn hỏi:

“ Bạn có thực sự quan tâm đến công việc? Bạn có phù hợp với văn hóa công ty không?”

Cách trả lời: hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn đã tìm hiểu về văn hóa công ty, các phương diện hoạt động và cũng như những yêu cầu về vị trí công việc bạn ứng tuyển.

Nếu có thể hãy liệt kê ra những lợi ích mà bạn mong muốn nhận được từ phía công ty cũng như những lợi ích mà công ty sẽ nhận được khi bạn làm việc cho họ.

Chuẩn bị trước cho cuộc phỏng vấn càng nhiều thì tỉ lệ thành công của bạn càng cao, hãy chuẩn bị tốt những câu trả lời cho những câu hỏi này vì xác xuất được hỏi đến là rất cao. Chúc bạn phỏng vấn thành công và đạt được vị trí làm việc như mong muốn.

Nguồn: Workitdaily

Dịch bài: Thi

Bài viết liên quan: 5 cách tìm lại động lực

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác