Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Làm cách nào gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi chưa có nhiều kinh nghiệm?

Bỗng một ngày bạn vô tình thấy được tin tuyển dụng và nghĩ “đây chính là công việc mà mình mong muốn rồi”, bạn bắt đầu thấy phấn khích với cơ hội này và bắt tay vào viết CV nhưng nhận ra rằng “BẠN CHƯA CÓ KINH NGHIỆM”.

Đây là trường hợp thường xảy ra với các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp hoặc với những người đã đi làm nhưng chưa từng làm qua lĩnh vực mà bản thân muốn thử sức. Nếu bạn đang rơi vào tình huống này, đừng lo lắng – cơ hội thể hiện thật tốt tại buổi phỏng vấn xin việc không quá xa tầm tay của bạn. Hãy áp dụng những mẹo sau để thể hiện tốt trước nhà tuyển dụng.

1. Chọn lọc công ty phù hợp

Hãy chọn ra những công ty bạn cảm thấy thật sự phù hợp với tiêu chí và kiến thức của bạn, điều đó sẽ giúp bạn sàn lọc và tập trung nỗ lực vào những điều kiện mà họ đưa ra. Bạn có thể tìm kiếm những đánh giá của những người đang và đã đi làm tại công ty này trước đó để nắm bắt được hoạt động của công ty cũng như những yêu cầu của họ. Đừng nên quá cố gắng tìm kiếm lĩnh vực mà bạn chưa thật sự hiểu và có sự chuẩn bị kiến thức sẵn sàng.

2. Tìm lý do vì sao bạn muốn làm công việc này

Khi bạn đã chọn lọc ra những công ty có lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi, bạn cần tìm hiểu lý do vì sao bạn lại muốn làm việc ở lĩnh vực này. Nêu ra những điều khiến bạn ngưỡng mộ về công ty (môi trường làm việc, chuyên môn, thị trường,…) và thể hiện rằng bạn muốn có cơ hội được làm việc và phát triển bản thân trong môi trường làm việc đó. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng hài lòng về sự cẩn thận và có chuẩn bị của bạn cho cuộc phỏng vấn, giúp bạn trở thành ứng viên nổi bật.

3. Xây dựng mối quan hệ

Mạng xã hội là cách tốt nhất để có cơ hội hạ cánh tại các công ty mục tiêu của bạn.

Trước khi bạn ứng tuyển vào bất kỳ vị trí nào trong các công ty này, hãy kết nối với ít nhất một nhân viên hiện tại ở mỗi công ty. Xây dựng mối quan hệ trong các công ty cho bạn cơ hội chia sẻ câu chuyện của bạn, tìm hiểu thêm về công ty và có được niềm tin với các nhân viên hiện tại.

4. Làm nổi bật kỹ năng trong sơ yếu lý lịch

Có những thứ khác giúp bạn làm nổi bật trong sơ yếu lý lịch của bạn bên cạnh lịch sử công việc của bạn. Ví dụ, bạn có thể nhấn mạnh bộ kỹ năng chính của bạn. Ngay cả khi bạn có lịch sử công việc hạn chế, vẫn có cơ hội tốt để bạn phát triển các kỹ năng chính thông qua các công việc bạn đã đảm nhiệm. Nếu bạn nhấn mạnh những kỹ năng đó và làm cho chúng nổi bật trong hồ sơ của bạn, nhiều khả năng sẽ được xem xét bởi một người quản lý tuyển dụng hoặc nhà tuyển dụng. Một điều lớn cần nhớ ở đây là vào cuối ngày, mọi quy trình tuyển dụng đều khác nhau.

Nếu bạn có thể xây dựng một mạng lưới trong các tổ chức mục tiêu của mình và bao gồm những điều quan trọng trong sơ yếu lý lịch của bạn, bạn có thể điều hướng tìm kiếm công việc hiệu quả hơn và gặp gỡ những người quan trọng có thể giúp bạn bước chân vào cánh cửa của cơ hội.

Đừng ngần ngại khi bạn chưa có kinh nghiệm, chuyên môn kinh nghiệm là ưu thế tuy nhiên thái độ và nhiệt huyết của bạn đối với việc bạn sẽ làm chính là điều khiến nhà tuyển dụng bỏ qua yếu điểm này và tạo cơ hội cho bạn chứng minh năng lực.

 

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác