Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Cách trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng “Tại sao bạn lại có hứng thú với công việc này?”

Câu hỏi luôn xuất hiện trong các buổi phỏng vấn việc làm “Tại sao bạn lại có hứng thú với công việc này?”, các nhà tuyển dụng đang muốn biết rằng mối quan tâm thật sự của bạn về công việc này là gì ngoài mức lương.

Biết cách trả lời tốt những câu hỏi khi phỏng vấn là cách giúp bạn được đánh giá cao và tất nhiên với câu hỏi này cũng vậy. Làm thế nào để trả lời một cách thuyết phục rằng bạn thật sự muốn cộng tác cùng công ty trong lĩnh vực này để phát triển cho cả bản thân cũng như công ty, hãy bắt đầu bằng những câu mở đầu như: “ Tôi đã có tìm hiểu sơ lược về công ty cũng như lĩnh vực mà mình sẽ ứng tuyển vào, bởi vì…”, sau đó hãy liệt kê ít nhất ba lý do bạn chọn công ty này và công việc này.

1. Kinh nghiệm bản thân

Với lý do đầu tiên, bạn hãy nêu ra những kinh nghiệm của bản thân về vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Ở bất kì vị trí nào, kinh nghiệm làm việc một phần giúp buổi phỏng vấn việc làm của bạn suôn sẻ hơn. Tuy nhiên đó không phải là điều quá quan trọng. Hãy xem xét và liệt kê ra những ưu thế cũng như kinh nghiệm mà bạn đã tích lũy được. Bạn nên lên kế hoạch cách trình bày những kinh nghiệm trước khi bước vào buổi phỏng vấn.

Điều này chứng mình cho nhà tuyển dụng thấy rằng kinh nghiệm và kiến thức tích lũy của bạn sẽ giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả. Giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận rằng nếu nhận bạn sẽ là quyết định đúng đắn và có lợi cho họ.

2. Văn hóa công ty

“Ngoài ra tôi rất thích văn hóa của công ty. Sau khi đã tham khảo và tìm hiểu về văn hóa công ty, tôi quyết định ứng tuyển vì đây là môi trường làm việc mà tôi mong muốn, tạo động lực cho tôi phấn đấu và phát triển.” Đó là một gợi ý không tồi cho câu trả lời trên. Môi trường làm việc và văn hóa công ty cũng là một trong những lý do chính đáng để chính bản thân bạn xem xét bạn có hứng thú với công việc này hay không.

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số chi tiết bạn có thể tìm hiểu và ghi chú lại về môi trường làm việc cũng như văn hóa công ty:

- Công ty đang đứng vị trí thứ mấy trong thị trường về lĩnh vực này?

- Công ty có sản phẩm hoặc dịch vụ nào tân tiến hoặc độc quyền?

- Khách hàng đánh giá về dịch vụ của công ty như thế nào?

- Công ty có văn phòng làm việc như thế nào?

- Chế độ đãi ngộ nhân sự của công ty có ổn thỏa không?

Hãy nêu rõ nhưng gì bạn đã tìm hiểu hoặc được giới thiệu để thể hiện rằng đây cũng là trong số những lý do khiến bạn muốn làm việc tại công ty này.

3. Ý kiến cá nhân

Sau khi cảm thấy những câu trả lời của mình đã ổn, hãy đề cập đến cảm nhận cá nhân để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt cá tính cũng như thấu hiểu mong muốn của bạn, ví dụ như những câu nói sau:

- Công ty rất gần với nhà tôi, tôi có thể dễ dàng đi lại.

- Tôi đã/ đang sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của công ty, tôi rất thích và hào hứng muốn góp phần phát triển sản phẩm/ dịch vụ này của công ty.

- Tôi tin môi trường làm việc tại đây giúp tôi phát triển bản thân về mặt chuyên môn lẫn kỹ năng mềm.

Hãy cung cấp bất kỳ mong muốn gì của riêng cá nhân bạn với nhà tuyển dụng để thể hiện nhiệt huyết của bạn. Điều này sẽ rất thuyết phục nhà tuyển dụng và cho họ thêm lý do thích đáng để tuyển bạn.

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác