Trang chủ >> Kỹ năng sống

5 cách sử dụng tiền mang đến lợi ích không tưởng cho sinh viên

05/17/2019

- Mẹ ơi, tháng này con hết tiền rồi. 
- Mẹ mới cho hồi đầu tháng mà, sao hết nhanh quá vậy?
- Thì con ở trên này thiếu thốn đủ thứ, phải mua đồ xài, mua đồ ăn thì mới sống qua ngày được chứ. Mà thôi con có nói mẹ cũng không biết hết đâu, nói chung mẹ nhớ chuyển tiền cho con nha.

Bạn có nhìn thấy bản thân mình trong những dòng đối thọai? Bạn đã bao giờ phải lâm vào tình trạng đầu tháng chăm chỉ shopping, trà sữa, cuối tháng cặm cụi nấu mỳ? Sẽ không sai khi nói rằng sinh viên là tầng lớp nghèo khét tiếng trong xã hội, nhưng liệu đó là do hoàn cảnh thực tế hay chính bạn đang tự làm cho mình nghèo đi theo đúng nghĩa đen và nghĩa bóng? Một điều bất cập khi sinh viên nắm giữ cho riêng mình một khối tài sản cá nhân nào đó, chính là tình trạng phung phí quá mức vào những hoạt động không cần thiết, hay nói cách khác là không biết cách quản lý tài chính cá nhân. Trong khi với số tiền đó, bạn có thể thu về cho mình những lợi ích vô cùng thiết thực nếu thực hiện những điều sau đây:


1. Tiết kiệm

Không cần phải bàn cãi quá nhiều về lợi ích của việc tiết kiệm. Ngoài hạn chế tiêu xài phung phí, tiền tiết kiệm còn là một khoảng dự trữ giúp bạn phòng ngừa rủi ro bất ngờ nào đó về tài chính. Khi bạn thiếu hụt một khoảng tiền cho các hoạt động thiết yếu mà chưa nhận được chuyển khoản từ bố mẹ, tiền tiết kiệm sẽ là nguồn cứu rỗi vô cùng giá trị tại thời điểm đó. Hãy định ra cho mình một mức chi tối đa cho một ngày dựa trên các hoạt động ăn uống thông thường, lọai bỏ những món hàng xa xỉ ra khỏi thực đơn và danh sách mua sắm, cố gắng tiêu dùng ít đi một chút, khoảng chênh lệch từ mức tối đa so với mức thực tế bạn chi tiêu sẽ là tiền mà bạn đã tiết kiệm được vào ngày hôm đó.

2. Mua sách làm giàu bộ não

Mỗi tháng, hãy cố gắng dành ra một phần nhỏ từ "thu nhập" cá nhân để chi tiêu cho việc mua sách. Tập thói quen đọc sách mỗi ngày, bạn sẽ có được nhiều hơn cái mà bạn đang có, đó chính là khối tài sản trí óc. Những đầu sách bạn nên chọn và bắt buộc phải có ngoài giáo trình trên lớp, còn là những quyển sách chuyên ngành, sách kỹ năng, sách về những người thành công... mà bạn hoàn toàn có thể tìm được ở nhà sách hay trên các trang thương mại điện tử. Phải nhớ rằng khâu lựa chọn sách cũng vô cùng quan trọng. Hãy sử dụng tính năng đọc thử và xem bình luận từ người mua để có thể lựa chọn cho mình những quyển sách có nội dung thật sự chất lượng nhé. Hiểu được giá trị mà quyển sách sẽ mang lại, bạn sẽ có động lực để hoàn thành việc đọc nó cả về hình thức lẫn nội dung.


3. Tham gia các khóa học kỹ năng

Trong chương trình đào tạo chính thức của các trường đại học tại Việt Nam, hầu như chúng ta không được giảng dạy một cách bài bản về các kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý tài chính cá nhân, phản biện... trong khi đây lại là những kỹ năng bạn bắt buộc phải có trong quá trình làm việc sau này. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, không khó để bạn có thể tìm kiếm cho mình một trung tâm đào tạo kỹ năng mềm uy tín và chất lượng trong thời đại số hiện nay. Thay vì dùng tiền để nhâm nhi trà sữa cùng quần áo xa xỉ, hãy sử dụng khoảng tiền đó cho việc trải nghiệm và nâng cao kỹ năng của bản thân. Trở thành học viên của các trung tâm, bạn sẽ được đào tạo, huấn luyện một cách bài bản, được trao cơ hội để thực hành cọ xát thực tế một cách chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội được gặp gỡ, tạo lập mối quan hệ với rất nhiều người bạn có cùng chí hướng cũng như những tiền bối gạo cội trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Hãy thử trải nghiệm để xem những điều thú vị nào đang chờ đón bạn nhé! 


4. Đầu tư tài chính

Cụm từ hoa mĩ vậy thôi, nhưng bạn chỉ cần hiểu rằng phải làm cho đồng tiền của mình vận động và bớt đi phần nhàn rỗi. Hãy tạo cho mình một tài khoản ngân hàng để gửi tiết kiệm, nhận lãi suất, hoặc đầu tư chứng khoán để nhận chênh lệch hay cổ tức ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường nếu bạn là một người ưa mạo hiểm. Tuy nhiên trước khi làm điều gì liên quan đến vận mệnh của đồng tiền, hãy chắc chắn rằng bạn đã có kiến thức về nó. 


5. Mở rộng mối quan hệ với các tiền bối

Sẽ là điều không nên nếu bạn lãng phí quá nhiều tiền cho những món hàng thứ yếu không quá cần thiết cho bản thân, nhưng lại không có gì sai trái khi bạn dùng tiền của mình để mời những "tiền bối" của mình một bữa ăn nào đó. Họ có thể là thầy cô, anh chị khóa trên, anh chị cấp trên trong công ty, hay thậm chí là những đứa bạn cùng lớp đang có mối quan hệ tốt đẹp với bạn, là người từng giúp đỡ bạn cũng như là những nhân tố có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Đầu tư và "se khít" mối quan hệ với họ, không cần nói thì bạn cũng đã biết lợi ích là gì rồi đúng không nào?

Đầu tư vào mối quan hệ tốt chưa bao giờ là dư thừa

Đồng tiền không có sức mạnh cũng chẳng có lỗi lầm, quan trọng ở cách mà bạn sử dụng nó. Nếu chi tiêu hợp lý, nó sẽ tạo ra sức mạnh, còn ngược lại, nó sẽ gây nên lỗi lầm.

Xem thêm: Thời gian là vàng bạc

Kỹ năng sống

Bài Viết Khác