Trang chủ >> Kỹ năng công việc

Hãy lên kế hoạch thực tập càng sớm càng tốt

05/06/2019

Một gia đình chuột có ba thành viên: Chuột Mẹ, Chuột Anh và Chuột Em. Thấy mẹ vất vả, Chuột Em từ khi hiểu chuyện đã luôn theo chân mẹ ra ngoài kiếm ăn, tìm nguyên liệu về xây tổ cho mình. Ngược lại, Chuột Anh thì luôn lười biếng, chỉ biết nằm nhà hưởng thụ những quả ngọt lúa tốt mẹ và em mang về. Chuột Em thấy thế, liền bảo:

- Sao anh không ra giúp mẹ?

- Anh em mình còn nhỏ, việc gì phải dốc công? - Chuột Anh vừa gặp hạt gạo thơm phức vừa nói.

- Nhưng chúng ta sớm muộn cũng phải ra ngoài rồi trở nên như mẹ mà. Tại anh không ra ngoài nên chưa biết á, cuộc sống ngoài kia có rất nhiều thứ đáng sợ. Nhờ đi với mẹ mà em học được rất nhiều điều bổ ích!

Nghe Chuột Em nói vậy, Chuột Anh tỏ thái độ bực dọc rõ rệt. Nó hướng cái nhìn đanh đá về phía em mình, đáp:

- Mày đang dạy tao à? Cứ lo bò trắng răng, còn thiếu gì thời gian, tới lúc đó rồi tính, tao chưa chết thì không việc gì phải sợ! - Nói rồi nó bỉu môi - Ham hố như mày có sống lâu không?

Chuột Em nghe vậy, lủi thủi bước ra ngoài.

Một hôm Chuột Mẹ đi vắng, bảo hai anh em ở nhà tự chăm sóc nhau trong ba ngày. Chuột Anh vốn tính ham ăn nên đã ăn hết phần ăn tích trữ cho những ngày còn lại, và cuối cùng, cả hai phải cùng nhau đi ra ngoài kiếm ăn trước lời đề nghị cứng nhắc của Chuột Em. Đi ngang qua một khu vườn nọ, Chuột Anh bỗng sững lại khi ngửi thấy mùi hương quyến rũ phát ra từ miếng thịt thơm phức bên trong một cái lồng sắt. Nó không ngần ngại mà chạy đến, hòng chớp được mồi ngon. Chuột Em thấy vậy liền ra sức can ngăn. Chuột Anh nhất quyết không nghe, cho rằng Chuột Em có ý định cướp mồi của mình nên mới chơi chiêu như vậy, liền xô em mình ngã đụi. Và cuối cùng, sau khi đã thưởng thức được miếng thịt, nó ngơ ngác nhận ra mình không còn đường trở về.

Thiếu kinh nghiệm và kiến thức thực tế khiến bạn dễ sa ngã

Trong công việc và cuộc sống, bao giờ cũng đòi hỏi một sự tự giác học hỏi và tích lũy kinh nghiệm không ngừng. Nếu chậm trễ một giây, biết đâu bạn sẽ đánh mất điều gì đó mãi mãi.

Là sinh viên, điều này lại càng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công việc. Giữa một sinh viên ra trường với kinh nghiệm trong CV trắng toát với người đã có 2, 3 năm kinh nghiệm, nhà tuyển dụng sẽ chọn ai? Lên kế hoạch thực tập càng sớm càng tốt, bạn sẽ tạo được cho mình lợi thế cạnh tranh mang tên “kinh nghiệm”.

1. Vì sao phải thực tập?

Khi bạn còn là sinh viên, ngoài sách vở và các kiến thức giáo khoa, bạn gần như là một tờ giấy trắng khi nói đến kiến thức thực tế về nghề nghiệp mà bạn chọn. Phải nhớ rằng những gì bạn được học trên lớp chỉ là những mảng kiến thức cực kỳ cơ bản, hay nói cách khác, bạn không thể sống được trong môi trường làm việc khi chỉ biết mang những kiến thức sách vở mà áp vào sử dụng. Chẳng hạn bạn học về marketing, bạn chỉ được học về nguyên lý, các định nghĩa, và các vấn đề trong ngành, chứ bạn đâu được học chuyên về cách vận hành digital marketing, về cách thực hiện các mảng content hay SEO… Trong trường hợp này, bắt buộc bạn phải tự giác tìm kiếm cho mình những thông tin, nhưng chỉ biết là chưa đủ, bạn cần phải có một môi trường thật sự để được rèn luyện và thực hành, để xem những gì bạn đã học thực tế mang lại những hiệu quả kinh tế như thế nào.

Thực tập giúp bạn tăng khả năng cọ xát thực tế

Thực tập là giai đoạn người học có được kinh nghiệm thực tế để chuẩn bị cho công việc mới thông qua quá trình làm việc dưới danh nghĩa là thực tập sinh tại các doanh nghiệp, là một điều khoản bắt buộc trong chương trình đào tạo của tất cả các trường đại học, thường được áp dụng cho sinh viên năm cuối. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đến khi nào trường yêu cầu thì bạn mới làm. Trên thực tế, bạn hoàn toàn được phép thiết lập cho mình một kế hoạch thực tập sớm hơn, có thể là từ năm 2, năm 3, hay thậm chí là từ năm 1.

2. Hãy thực tập càng sớm càng tốt!

Trước khi muốn chọn một công việc partime cho quãng đời sinh viên bớt phần nhàn rỗi, bạn cần phải xác định mục tiêu của mình là kinh nghiệm, tiền, hay là mối quan hệ… Nhưng nếu đã là sinh viên, hãy ưu tiên mục tiêu kinh nghiệm là chính. Cứ nghĩ nhé, nếu bạn đầu tư vào kinh nghiệm bản thân ngay từ năm 1, năm 2 rồi cố gắng duy trì phát triển, bạn sẽ được “lãi suất” trong tương lai cao hơn nhiều lần những bạn mới bắt đầu thu thập kinh nghiệm cho mình từ năm 3, năm 4 trở lên. Đó là khi bạn có nhiều thời gian để cọ xát với thực tiễn, để hoàn thiện bản thân, danh mục kinh nghiệm của bạn dày hơn, kiến thức thực tế và ứng dụng của bạn cao hơn, khả năng làm việc và chịu áp lực tại môi trường làm việc của bạn tốt hơn, mối quan hệ trong ngành của bạn sâu hơn… chắc chắc không phải bàn về lợi thế của bạn trước mặt nhà tuyển dụng. Điều đó cũng có nghĩa rằng bạn đang là người dẫn trước trong công việc. Trong khi nếu đặt mục tiêu là tiền, bạn có thể chọn làm những công việc không liên quan, rất khó để bạn có thể nhận sự hỗ trợ về nghiệp vụ, không hoàn toàn hữu ích cho tương lai của bạn.

Thực tập sớm mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh rất cao

Với vai trò là thực tập sinh, bạn sẽ không nhận được lương, hoặc nếu có cũng chưa thực sự đáng kể. Tuy nhiên, cái mà bạn nhận được đó chính là sự hướng dẫn, huấn luyện để thực hiện các công việc cụ thể, ứng dụng trực tiếp vào thực tế, là những kiến thức vô cùng giá trị mà bạn sẽ không thể nào có được ở giảng đường đại học, để rồi từ đó bạn sẽ thu về cho mình cái gọi là “kinh nghiệm làm việc” - một trong những điều quan trọng nhất cho công việc tương lai của bạn.

3. Bắt đầu thực tập bằng cách nào?

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, việc “rải” CV truyền thống đã không còn được ưa chuộng. Thay vào đó, bạn hãy truy cập vào các trang web tìm việc đang có mặt trên thị trường chẳng hạn như Jobee.vn, sau đó, hãy tạo một CV hoàn chỉnh về thông tin, về những mục tiêu công việc được định hướng rõ ràng. Nếu đã có kinh nghiệm, hãy tận dụng để làm sáng thêm cho gương mặt mình trước nhà tuyển dụng, xác định những kỹ năng tạo nên ưu điểm của bản thân, và cuối cùng là đăng tải lên với công chúng bằng cú pháp “Thực tập sinh + ngành nghề của các bạn”. Bạn có thể ứng tuyển vào các công việc bạn cho là phù hợp trên danh mục việc làm của các trang web để xúc tiến kết quả tìm việc. Mục tiêu và định hướng càng rõ ràng, càng hiểu rõ về thế mạnh của bản thân bao nhiêu, cơ hội được các nhà tuyển dụng lựa chọn của bạn sẽ cao hơn bấy nhiêu.

Tìm việc online là xu hướng hiện đại

Hãy nhớ rằng học hỏi là một công việc luôn yêu cầu sự tự giác. Bạn tự giác càng sớm, càng mạnh mẽ và quyết tâm, bạn sẽ càng nâng cao cơ hội phát triển và hạn chế rủi ro trong tương lai cho bản thân. Đừng như chú chuột chỉ biết hưởng thụ ở hiện tại, để rồi phải đánh đổi một cái giá quá đắt cho quãng đời tương lai của mình.

Xem thêm: 4 tuyệt chiêu tích lũy kiến thức ngoài trường lớp

Kỹ năng công việc

Bài Viết Khác